Quân đội Trung Quốc được kêu gọi ủng hộ Tập Cận Bình xử lý Từ Tài Hậu

01/07/2014 16:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Loại bỏ tham nhũng trong quân đội là mục tiêu hàng đầu, đi kèm với nỗ lực hiện đại hóa lực lượng và triển khai (bành trướng) sức mạnh quân sự ở Biển Đông.
Từ Tài Hậu khi còn đương chức.

Bưu điện Hoa Nam ngày 1/7 đưa tin, quân đội Trung Quốc hôm nay đã được kêu gọi đoàn kết và trung thành với đảng Cộng sản Trung Quốc, ủng hộ quyết định của ông Tập Cận Bình - Chủ tịch Quân ủy trung ương trong việc khai trừ đảng và chuẩn bị truy tố cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu.

Ông Tập Cận Bình đứng đầu Quân ủy trung ương, kiểm soát lực lượng vũ trang 2,3 triệu quân, lớn nhất thế giới. Nhiều lần ông đã nhắc nhở họ phải trung thành với đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong một bài xã luận, tờ Quân giải phóng Trung Quốc hôm nay đã kêu gọi các quân nhân trong quân đội "kiên quyết ủng hộ quyết định sáng suốt của Trung ương đảng, Quân ủy trung ương và Chủ tịch Tập Cận Bình".

Tờ báo này tuyên bố: "Quân đội chúng ta là lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ chính trị của đảng cầm quyền, phải có tiêu chuẩn cao khi nói đến xây dựng đảng và nhà nước trong sạch. Quân đội giữ chắc tay súng và không thể chứa chấp cho tham nhũng. Lòng trung thành tuyệt đối, trong sát tuyệt đối và tin cậy tuyệt đối là những yêu cầu chính trị của đảng đối với quân đội", tờ báo viết.

Tập Cận Bình đã xem việc loại bỏ tham nhũng trong quân đội là mục tiêu hàng đầu, đi kèm với nỗ lực hiện đại hóa lực lượng và triển khai (bành trướng) sức mạnh quân sự ở Biển Đông và Hoa Đông.

Trung Quốc đã nỗ lực để xoa dịu sự giận dữ từ dư luận về các vụ bê bối tham nhũng, đặc biệt là các quan chức lợi dụng chức vụ của họ để vơ vét của cải. 

Bắc Kinh đã tăng cường trấn áp tham nhũng tràn lan trong quân đội vào cuối những năm 1990, cấm quân đội Trung Quốc tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng sau đó các đơn vị quân đội nước này vẫn tham gia vào những hoạt động kinh doanh, đặc biệt là những năm gần đây do thiếu kiểm tra giám sát.

Nạn mua bán quân hàm và chức vụ trong quân đội cũng là một bí mật mở, nhưng các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc nói chung đều né tránh đề cập vấn đề này, nên rất khó đánh giá mức độ phổ biến, lan tràn của nó.

Trả tiền hối lộ để thăng quan tiến chức hay tham nhũng cũng được coi là một "phương tiện đầu tư kiếm lời" đối với cánh quan chức.

Trong quân đội Trung Quốc phổ biến tình trạng cho thuê đất quân sự để kinh doanh, bán biển số xe quân sự cho tư nhân, chiếm dụng bất hợp pháp các căn hộ là tài sản của quân đội hoặc là nhận lại quả khi mua sắm hậu cần, trang thiết bị khí tài quân sự.

Hồng Thủy