Quân đội Trung Quốc theo dõi chặt chẽ động thái biểu tình ở Hồng Kông

01/10/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Có thể Bắc Kinh giữ im lặng trước các cuộc biểu tình "chiếm trung tâm" ở Hồng Kông, nhưng quân đội Trung Quốc đang theo dõi rất chặt chẽ.
Một sĩ quan quân đội Trung Quốc dùng ống nhòm theo dõi chặt chẽ hoạt động biểu tình từ bên trong trụ sở lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông.

Bưu điện Hoa Nam ngày 30/9 đưa tin, Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông hôm Thứ Ba tuyên bố thừa nhận các cuộc biểu tình có thể kéo dài một thời gian nữa, nhưng Bắc Kinh chắc chắn sẽ không nhượng bộ về dân chủ.

Một trung sĩ cảnh sát đã cố gắng tiếp cận những người biểu tình ở Causeway đề nghị họ mở một lối nhỏ cho người dân đi lại, nhiều người đã phải chịu bất tiện ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày. Nhưng câu trả lời của những người biểu tình là không thỏa hiệp.

Khi phóng viên Bưu điện Hoa Nam đặt câu hỏi đề nghị bình luận về các biện pháp trong tương lai cảnh sát có thể sử dụng để giải tán biểu tình, có hay không khả năng sử dụng vũ lực, trung sĩ này đã từ chối trả lời.

"Trung Quốc đang theo dõi các bạn", một phóng viên ảnh của Bưu điện Hoa Nam nói. Có thể Bắc Kinh giữ im lặng trước các cuộc biểu tình "chiếm trung tâm" ở Hồng Kông, nhưng quân đội Trung Quốc đang theo dõi rất chặt chẽ về những gì đang xảy ra.

Phóng viên ảnh này đã chụp được một bức ảnh cho thấy 1 sĩ quan quân đội Trung Quốc sử dụng ống nhòm liên tục theo dõi đoàn người biểu tình tại Admiralty từ bên trong tòa trụ sở lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông.

Nhân viên cảnh sát đối thoại với người biểu tình.

Một hàng giá đỡ ống nhòm, máy ảnh, máy quay phim 3 chạc được nhìn thấy từ lan can, cửa sổ trụ sở lực lượng quân sự Trung Quốc tại Hồng Kông dọi thẳng xuống khu vực biểu tình.

Số người biểu tình tập trung tại Mong Kok tăng lên một lần nữa vào chiều Thứ Ba vào khoảng 1000 người. Tại Causeway cũng vậy, ước tính có khoảng 2000 học sinh sinh viên tham gia.

Rắc rối nảy sinh tại Causeway trước đó khi một số chủ doanh nghiệp nhỏ bắt đầu hét vào mặt những học sinh sinh viên tham gia biểu tình, yêu cầu họ "quay trở lại trường học".

Tại Admiralty, đám đông bắt đầu mở rộng do được thúc đẩy bởi nhiều nhân viên văn phòng xuất hiện trong thời gian ăn trưa để lên tiếng hỗ trợ. Lampson Lo Ka-treo 33 tuổi nói: "Họ đang làm điều đúng đắn vì cần phải có người gây áp lực với chính quyền".

Anh cho biết hầu hết các đồng nghiệp của mình ủng hộ phong trào này. Một nhân viên tài chính 30 tuổi tên là Yu nói: "Tôi chỉ muốn dành thời gian để hỗ trợ các em học sinh."

Hồng Thủy