Quan lộ của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu vừa bị bắt

20/03/2014 10:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc mua bán chức vụ và quân hàm trong quân đội Trung Quốc lan tràn trong thời kỳ ông Hậu tại vị, trong đó lon Thiếu tướng quân đội có giá vài triệu tệ
Từ Tài Hậu khi còn đương chức.
Bưu điện Hoa Nam ngày 20/3 đưa tin, Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương hàm Thượng tướng quân đội Trung Quốc vừa bị bắt để phục vụ điều tra tham nhũng "bán quân hàm lấy tiền" từng là thân tín của ông Giang Trạch Dân, thăng tiến nhanh chóng để lên đỉnh cao quyền lực.


Từ Tài Hậu cũng được xem như một người ủng hộ Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Trùng Khánh. Ông Hậu là một trong 3 Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương dưới thời Hồ Cẩm Đào, cùng với Tập Cận Bình và tướng Quách Bá Hùng.


Tướng Hậu cũng được cho là đồng minh của Chu Vĩnh Khang, Trưởng ban Chính pháp trung ương phụ trách an ninh - tình báo Trung Quốc, một ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đang bị điều tra tham nhũng.


Sinh năm 1943 tại thành phố cảng Đại Liên, Từ Tài Hậu nhập ngũ năm 1963, theo học tại học viện Kỹ thuật quân sự Cáp Nhĩ Tân. Ông vào đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1971 và trải qua những năm đầu binh nghiệp của mình tại Bộ Tư lệnh quân khu tỉnh Cáp Nhĩ Tân trước khi được điều về Bắc Kinh.


Từ Tài Hậu thăng tiến từ vị trí Chính ủy tập đoàn quân 16 năm 1990 lên Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Trung Quốc năm 1993 kiêm Tổng biên tập tờ Quân giải phóng. 

Từ Tài Hậu và Bạc Hy Lai trong một phiên họp.

Sự thăng tiến này được nhiều người xem như động thái lấp chỗ trống của Dương Bạch Băng (tức Dương Thượng Chính, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, em trai Dương Thượng Côn - Chủ tịch nước Trung Quốc, tiền nhiệm của Giang Trạch Dân), trở thành thân tín của Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân.

Ông Hậu được thăng lon Thiếu tướng năm 1990, Trung tướng năm 1993 và Thượng tướng năm 1999 trước khi được bầu vào Quân ủy trung ương năm 2000 với vị trí Phó Chủ nhiệm thường trực Tổng cục Chính trị. 

Năm 2004 Từ Tài Hậu chính thức được bầu làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương ở tuổi 61 khiến ông trở thành nhà lãnh đạo quân sự trẻ nhất Trung Quốc.

David Tsui, một chuyên gia về các vấn đề quân sự Trung Quốc từ đại học Tôn Dật Tiên tại Quảng Châu nói rằng tình trạng tham nhũng trở nên tồi tệ hơn trong quân đội Trung Quốc suốt thập kỷ qua và Từ Tài Hậu là người phụ trách công tác tổ chức - nhân sự - chính trị trong quân đội phải chịu trách nhiệm.

Bưu điện Hoa Nam cho rằng tham nhũng đã hoành hành nghiêm trọng trong quân đội Trung Quốc thời ông Hậu tại vị.

"Đó là lý do tại sao Tập Cận Bình từ khi trở thành Chủ tịch Quân ủy trung ương đã bắt đầu một chiến dịch truy quét tham nhũng chưa từng có trong lực lượng vũ trang", David Tsui Quốc nhận xét.

David Tsui chính là Từ Tử Kính, con trai Từ Hướng Tiền, một trong 10 Nguyên soái của quân đội Trung Quốc thời kỳ Mao Trạch Đông. 

Ông cho biết thêm, việc mua bán chức vụ và quân hàm trong quân đội Trung Quốc lan tràn trong thời kỳ ông Hậu tại vị, trong đó lon Thiếu tướng quân đội có giá vài triệu tệ giai đoạn 2000 - 2002.

Trớ trêu hơn, Từ Tài Hậu lại chính là Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ quật trong đảng bộ quân đội Trung Quốc, cơ quan giám sát chống tham nhũng trong quân đội từ năm 2000 - 2002.

Hồng Thủy