Quốc hội chính thức bước vào kỳ họp thứ 7 từ sáng nay

20/05/2019 06:19 Diệu Linh
(GDVN) - Sáng nay (20/5), Quốc hội khóa XIV khai mạc kỳ họp thứ 7, dự kiến kéo dài tới hết ngày 14/6.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận nhiều nội dung quan trọng, đã được đưa ra từ kỳ họp trước đó là dự án Luật Giáo dục (sửa đổi).

Sau trình bày của Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật này.

Cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Nhiều nội dung quan trọng có tác động đến đời sống nhân dân sẽ được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 7. ảnh: quochoi.vn

Tại kỳ họp này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội sẽ trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Đại biểu sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). Sau đó, cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Cũng như những kỳ họp đã diễn ra, Quốc hội luôn dành một phần thời gian để thảo luận tại tổ và tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 (kết hợp thảo luận các nội dung về: việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; kết quả kiểm điểm và xử lý trách nhiệm trong việc để xảy ra các vi phạm về quản lý sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước).

Một nội dung quan trọng khác cũng được thảo luận tại kỳ họp này là việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Cũng tại kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Dự án luật này hiện đang thu hút sự chú ý lớn của xã hội, trong đó đề cập tới việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu và các chính sách kèm theo.

Đã được đưa ra thảo luận từ kỳ họp trước, lần này Quốc hội tiếp tục thảo luận những ý kiến còn khác nhau của dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh sẽ trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Cũng như tại hai kỳ họp gần đây, Đại biểu sẽ hỏi ngắn gọn đi thẳng vào vấn đề và Bộ trưởng cũng trả lời vắn tắt đi thẳng vào câu hỏi của đại biểu.

Trong trường hợp câu trả lời chưa thỏa đáng, đại biểu có thể hỏi lại hoặc tranh luận với Bộ trưởng, cũng như là những đại biểu khác.

Diệu Linh