Quốc hội chốt số lượng cấp tướng trong lực lượng Công an

20/11/2018 10:30 Đỗ Thơm
(GDVN) - Sáng nay (20/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Công an nhân dân sửa đổi với 416/464 đại biểu có mặt tán thành, chiếm đạt gần 85,77%.

Có 40 đại biểu bấm nút không đồng ý thông qua luật, chiếm hơn 8,2%.

Trước đó, khi biểu quyết thông qua Điều 25 quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ, chức danh của sĩ quan Công an nhân dân, chỉ có 354/465 đại biểu có mặt tán thành, chiếm 72,99 %.

Theo Điều 25, cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan là: Đại tướng đối với Bộ trưởng Công an; Thượng tướng với Thứ trưởng, số lượng không quá 6; Trung tướng, số lượng không quá 35.

Các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết. Ảnh: Quochoi.vn

Những người có cấp bậc hàm Trung tướng gồm Cục trưởng, Tư lệnh và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Các đơn vị này phải có một trong các tiêu chí, như: Chức năng, nhiệm vụ tham mưu chiến lược, đầu mối phối hợp với các bộ, ngành, địa phương; có hệ lực lượng theo ngành dọc, quy mô hoạt động toàn quốc, trực tiếp chủ trì phối hợp hoặc tham gia phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; có chức năng nghiên cứu, hướng dẫn, quản lý nghiệp vụ toàn lực lượng.

Cũng theo quy định của Luật, Bộ Công an có số lượng Thiếu tướng không quá 157.

Những người có cấp bậc hàm Thiếu tướng gồm Cục trưởng của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và chức vụ, chức danh tương đương; Giám đốc Công an tỉnh, thành trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I và là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, diện tích rộng, dân số đông (số lượng không quá 11); Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương (số lượng không quá 3).

Bên cạnh đó, cấp bậc hàm Thiếu tướng còn dành cho Phó cục trưởng, Phó tư lệnh và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an (17 đơn vị mỗi đơn vị không quá 4, các đơn vị còn lại mỗi đơn vị không quá 3); Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Phó giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh (mỗi đơn vị không quá 3)...

Luật Công an nhân dân (sửa đổi) gồm 7 chương,  46 điều, quy định về nguyên tắc tổ chức, hoạt động; vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; bảo đảm điều kiện hoạt động, chế độ, chính sách đối với công an nhân dân; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2019

Đỗ Thơm