Quyết liệt hơn trong phòng chống ma túy

09/08/2013 13:10 Minh Quang/báo yên bái
Mới đây, qua kiểm tra 7 trường hợp nghi sử dụng ma túy trên địa bàn xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên (Yên Bái), lực lượng chức năng đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với chất ma túy. Như vậy, đến thời điểm này, 100% xã, thị trấn của Trấn Yên đều có người nghiện. Công tác đấu tranh, phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn do đó đòi hỏi phải quyết liệt hơn nữa.

Do giáp ranh với thành phố Yên Bái, có các trục giao thông nên Trấn Yên không tránh khỏi thực trạng đối tượng nghiện ra vào địa bàn, dễ phát sinh đối tượng. Các địa phương của huyện thường chia cắt, nhiều núi đồi, có xã cách trung tâm huyện vài chục cây số nên việc di chuyển lực lượng đến bắt xử lý hay gặp gỡ, vận động đối tượng gặp khó khăn.

Lực lượng CSĐTTPVMT Công an huyện Trấn Yên trao đổi với Công an xã Hồng Ca về công tác quản lý đối tượng nghiện hút trên địa bàn.

Trên địa bàn huyện không có điểm bán, nguồn cung cấp chất ma túy, các đối tượng nghiện đã dùng thủ đoạn bán lẻ, chia xẻ cùng nhau sử dụng và có thể nhanh chóng tản lên đồi rừng để lẩn trốn. Trong khi Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) Công an huyện Trấn Yên chỉ có 7 cán bộ, chiến sỹ, việc phân công nắm tình hình địa phương chủ yếu theo nhánh giao thông chính trong huyện.

Đại úy Phạm Minh Tuấn - Đội trưởng CSĐTTPVMT cho biết: "Mục tiêu chúng tôi đặt ra là tăng cường nắm tình hình hoạt động của đối tượng nghiện, nghi nghiện để quản lý, theo dõi chặt chẽ đối tượng còn điều kiện và có khả năng phạm tội, giải quyết an ninh trật tự trên địa bàn, hạn chế phát sinh đối tượng nghiện mới. Đội còn phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố Yên Bái trao đổi thông tin, giải quyết các vụ việc liên quan đến ma túy, hướng dẫn lực lượng công an xã phối hợp với các đoàn thể địa phương tổ chức tuyên tuyền về phòng chống ma túy đến đối tượng và các tầng lớp nhân dân".

Toàn huyện Trấn Yên hiện đang quản lý trên 100 hồ sơ đối tượng nghiện và trên 100 đối tượng nghi sử dụng chất ma túy. Các đối tượng nghiện phổ biến ở tuổi 40 - 55, tuy nhiên, đã xuất hiện trường hợp nghiện ở độ tuổi 18- 20. Dọc theo quốc lộ 37, các đối tượng nghiện hoạt động nhiều ở Lương Thịnh, Hưng Khánh, Hồng Ca; theo quốc lộ 32C là Y Can, Quy Mông. Địa bàn được xác định phức tạp nhất là thị trấn Cổ Phúc với sự tập trung của các hoạt động dịch vụ thương mại và các trường học. Thị trấn có 1.626 khẩu với 5.702 khẩu ngoài ra thường xuyên có trên dưới 300 người đăng ký tạm trú. Đây còn là điểm đến tụ tập của số đông bạn trẻ từ các xã Việt Thành, Hòa Cuông, Minh Quán, Nga Quán... nên việc quản lý địa bàn và thực hiện các biện pháp đấu tranh phòng chống ma túy thêm khó khăn.

Theo Trưởng Công an thị trấn Nguyễn Ngọc Bắc, trước đây, tình hình địa bàn khá phức tạp, người dân đã từng có đơn thư vì nạn trộm cắp vặt diễn ra ở khu dân cư mà đối tượng thì bà con thường cho rằng do người nghiện gây ra. Được sự chỉ đạo của Đội CSĐTTPVMT, trong 6 tháng đầu năm, Công an thị trấn đã phối hợp tổ chức vây bắt 4 vụ, 5 đối tượng có hành vi bán, tàng trữ chất ma túy. Hiện thị trấn còn quản lý 25 hồ sơ đối tượng nghiện và có 11 trường hợp nghi nghiện. Lực lượng công an viên đã bám nắm địa bàn, tiếp nhận thông tin của quần chúng và thông qua hòm thư tố giác đã tiến hành gọi thử và giải nghi 21 tin liên quan đến ma túy, nhờ đó, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Cùng với thị trấn Cổ Phúc, những địa phương khác của huyện, nhất là địa bàn được coi là phức tạp về ma túy đã coi trọng công tác vận động nhân dân tham gia phòng chống, tố giác tội phạm ma túy. Công tác tuyên tuyền được tiến hành thường xuyên, tập trung vào dịp phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở địa phương, Tháng hành động phòng chống ma túy… Ngày Thế giới phòng chống ma túy 26/6 năm nay, Công an huyện đã phối hợp tổ chức biểu diễn văn nghệ tại xã Vân Hội và xã Hồng Ca. Thông qua hoạt động của các tổ chức đoàn thể, trường học, cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn mọi người biết cách nhận diện người nghiện, về tác hại của các chất gây nghiện và cách phòng chống...

Hàng tháng, lực lượng chức năng còn tiến hành gọi hỏi những đối tượng trong diện quản lý, góp phần răn đe, hạn chế tình trạng gia tăng số người nghiện. Trong 6 tháng, các địa phương và cơ quan chức năng của huyện đã vận động 12 đối tượng nghiện đi cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục - Lao động xã hội tỉnh. Một số trường hợp nghiện thuốc phiện ở xã Hồng Ca được vận động cai nghiện tại gia đình. Việc ngăn chặn đối tượng từ các địa phương khác vào địa bàn sử dụng chất ma túy đã đạt kết quả bước đầu.

Để tăng cường công tác phòng chống tệ nạn ma túy trên địa bàn, tháng 4/2013, Huyện ủy Trấn Yên đã ban hành Chỉ thị 15-CT/HU, trong đó xác định công tác đấu tranh phòng, chống ma túy là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của các địa phương, đơn vị. Công an huyện và các cơ quan y tế, giáo dục, văn hóa - thông tin, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể có giải pháp thực hiện nhằm quản lý đối tượng, không tàng trữ, mua bán và sử dụng ma túy và hạn chế tối đa số người nghiện. Chỉ thị đi vào cuộc sống sẽ tạo bước chuyển biến quan trọng, thể hiện sự quyết liệt của huyện Trấn Yên trong công tác phòng chống ma túy trên địa bàn

Minh Quang/báo yên bái