Ra-đa AESA đầu tiên dành cho chiến đấu cơ F-16 được giới thiệu

02/08/2013 14:03 Theo QĐND
(GDVN) - Hiện tại, ra-đa AESA đang được trang bị trên chiến đấu cơ F-15, F-22 và F/A-18E/F của quân đội Mỹ.
Ngày 1-8, hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin (“cha đẻ” của chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon) đã chính thức giới thiệu mẫu ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) đầu tiên trang bị trên dòng chiến đấu cơ đa nhiệm hạng trung này. Ra-đa AESA trên với tên mã SABR là sản phẩm của hãng Northrop Grumman được chế tạo tại cơ sở ở thành phố Lintikame, bang Maryland.

F-16 Fighting Falcon

Cùng với việc nâng cấp ra-đa, chiến đấu cơ F-16 còn được thay thế hệ thống hiển thị thông tin trung tâm, thiết bị đối kháng điện tử ALQ-213 mới.

Hồi tháng 6-2013, không quân Mỹ đã công bố kế hoạch chi 2 tỷ USD nâng cấp 300 chiến đấu cơ F-16 đầu tiên. Tham gia vào gói thầu nâng cấp này là hai hãng chế tạo Raytheon với sản phẩm ra-đa RACR và Northrop Grumman.

Theo yêu cầu của không quân Mỹ, chiến đấu cơ F-16 nâng cấp đầu tiên phải được chuyển giao vào năm 2018. Nhờ gói nâng cấp trên, không quân Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của các đơn vị chiến đấu cơ F-16 cho tới năm 2025.

Trên chiến đấu cơ F-16, ra-đa SABR sẽ thay thế ra-đa xung dopler quét cơ khí AN/AGP-66. Ra-đa AESA mới lợi thế hơn ở việc có tầm quét lớn hơn, giảm thiểu thời gian chuyển đối chế độ tác chiến không đối không và không đối đất. Ngoài ra, ra-đa mới còn cho phép lập bản đồ địa hình số hóa định dạng cao. Việc trang bị ra-đa mới không làm ảnh hưởng tới kết cấu và hình dáng ngoài của chiến đấu cơ F-16.

AESA được biết tới là dòng ra-đa thế hệ mới có tầm quét lớn hơn so với thế hệ ra-đa PESA truyền thống. Ngoài ra, điểm mạnh của dòng ra-đa này là khả năng nhảy tần số phát nhanh làm đối phương không thể phát hiện ra nguồn phát, giúp máy bay trang bị ra-đa này có nhiều lợi thế đáng kể.

Hiện tại, ra-đa AESA đang được trang bị trên chiến đấu cơ F-15, F-22 và F/A-18E/F của quân đội Mỹ.
Theo QĐND