Reuters: Quân đội Mỹ không "siêu" như trong phim của Hollywood

11/11/2014 06:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những bộ phim sử dụng công nghệ siêu thông minh của Hollywood đã làm "hư" người Mỹ.

Reuters ngày 10/11 đã đăng tải một bài xã luận cho rằng sự thất bại của đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu giữa kỳ tại Quốc hội vừa qua đã chỉ ra rằng những kỳ vọng của người dân Mỹ về quân đội, các nhà khoa học chỉ là hiệu ứng tích cực của Hollywood.

Hình minh họa.


Nhiều cử tri Mỹ đã đặt ra câu hỏi trong cuộc bỏ phiếu tuần trước rằng: Tại sao một người đàn ông Liberia nhiễm Ebola lại có thể lọt vào nước Mỹ? Làm thế nào hai y tá điều trị lại bị nhiễm virus? Tại sao một đoàn xe của những kẻ khủng bố IS có thể ung dung vượt sa mạc giữa ban ngày mà không bị Không quân Mỹ cho nổ tung thành từng mảnh?

Một trong những câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên được cho là nằm ở sự thất bại trong lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama. Nhưng theo Reuters, người Mỹ đã thất vọng vì những kỳ vọng của họ đã bị thổi phồng từ trước khi ông Obama lên cầm quyền. 

Theo Reuters, những bộ phim sử dụng công nghệ siêu thông minh của Hollywood đã làm "hư" người Mỹ, khiến họ không thể chấp nhận được thực tế là khả năng của lực lượng an ninh Mỹ hiếm khi tốt như trong phim.

Mỗi nhân vật chính trong phim được đào tạo như một cái máy, làm việc không có một sai sót, siêu hiệu quả với sức mạnh và trí thông minh vượt trội, rất kỷ luật với sự trợ giúp của những máy móc, công nghệ tiên tiến nhất.

Tất cả những điều này đã tạo ra huyền thoại về hiệu quả cao bất thường của quân đội và tình báo Mỹ trong con mắt của người Mỹ bình thường.

Do đó, giải thích duy nhất cho sai lầm ngớ ngẩn của họ trong thực tế mà người Mỹ tìm thấy là sự quản lý yếu kém mà quên đi rằng yếu tố con người mới là nguyên nhân chính của mọi sai lầm. Hơn nữa, máy móc và công nghệ nước Mỹ đang sử dụng cũng không siêu hiện đại như trong các bộ phim. 

Vì vậy, sự thất bại của công nghệ hay khan hiếm các siêu nhân trong đời thực đã đánh bại sự "ảo tưởng" của người Mỹ về quân đội của họ./.

Nguyễn Hường