Sau khi xử, chị Huyền quay trở về thì vụ việc sẽ như thế nào?

03/11/2013 07:51 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Trước câu hỏi của phóng viên về việc đặt giả thuyết: “Trong trường hợp chị Huyền không chết rồi trở về, kể một câu chuyện hoàn toàn khác là “ông Tường không giết tôi…” thì vụ án sẽ như thế nào? Về việc này Luật sư Nguyễn Văn Tú cho hay: “Khi đó bản án lại phải hủy để xem xét những tình tiết mới là chị Huyền quay trở về và xử lại....”.

Ngày 31-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Tường (40 tuổi, ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về các hành vi: “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và “Xâm phạm thi thể”.

Đồng phạm của Nguyễn Mạnh Tường, Đào Quang Khánh (17 tuổi, ở Hà Nội), là bảo vệ của thẩm mỹ viện Cát Tường, bị khởi tố về hành vi “Xâm phạm thi thể”.

Nguyễn Mạnh Tường tại cơ quan điều tra.

Trước đó, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án "Giết người" (có khung hình phạt cao nhất tới tử hình); "Che giấu tội phạm; không tố giác tội phạm" và ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh để điều tra về hành vi này. Theo lãnh đạo Công an Hà Nội, tội danh có thể thay đổi trong quá trình điều tra nếu thấy cần thiết.

Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Về hành vi của Tường nếu xét trong điều 242, theo LS Nguyễn Văn Tú, Giám đốc Công ty Luật Fanci, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Bắc Giang nhận định, trường hợp của Nguyễn Mạnh Tường có thể căn cứ vào khoản 2, là “Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng, bị phạt từ ba năm đến mười năm”.

Nhưng theo vị luật sư này phân tích, khoảng cách từ ba năm đến mười năm cách nhau khá xa, do đó sẽ phải căn cứ vào tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ. Ví dụ có nhiều tình tiết tăng nặng mà không có tình tiết giảm nhẹ thì có thể xử đến 10 năm. Còn nếu có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng thì có thể giảm xuống còn 3 năm hoặc thấp hơn. 

Tuy nhiên, LS Tú đang phân vân, cũng có thể hành vi của Tường rơi vào khoản 3 bởi LS Tú cho rằng, tuy Tường chỉ làm chết một người nhưng nói về vấn đề y đức của ngành y tế là vô cùng nghiêm trọng.

“Vụ việc được các phương tiện thông tin đại chúng đưa rất nhiều, Quốc hội và các bộ ngành đều quan tâm. Vụ việc của BS Tường được ví như giọt nước làm tràn ly. Dư luận cho rằng, đó là biểu hiện rõ ràng cho sự xuống cấp về đạo đức của người bác sĩ, của ngành Y tế. Tôi nghĩ, có thể coi là phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng rồi”, LS Tú nói.  

LS Nguyễn Văn Tú - GĐ Công ty Luật Fanci, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Bắc Giang (Ảnh Viết Cường)

Điều 246. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Về hành vi thứ 2 của Nguyễn Mạnh Tường, LS Tú cho rằng, hành vi đó không chỉ là xâm phạm thi thể mà còn ảnh hưởng đến những thứ khác…

LS Tú nói: “Người nhà mất rất nhiều công sức, bỏ tiền ra để thuê người tìm kiếm xác chị Huyền. Tiền đó người nhà phải bỏ ra rất nhiều, mất công sức nữa, như vậy là còn thiệt hài cả về tài sản chứ không chỉ là xâm phạm thi thể”

Theo LS Tú, hành vi này của Tường có thể rơi vào khoản 2, tội “gây hậu quả nghiêm trọng bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

“Nếu tổng hợp hai tội của Tường, chắc cũng phải chục năm tù chứ không ít”, LS Tú nhận định.

LS Tú cho biết, trong trường hợp không tìm thấy xác chị Huyền, tòa án sẽ dựa vào lời khai của Tường và những người có liên quan và nhiều yếu tố khác nữa để luận tội. Ngoài ra, phải áp dụng thêm hình phạt phụ nữa là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc đặt giả thuyết: “Trong trường hợp chị Huyền không chết rồi trở về, kể một câu chuyện hoàn toàn khác là “ông Tường không giết tôi…” thì vụ án sẽ như thế nào?

Về việc này Luật sư Nguyễn Văn Tú cho hay: “Khi đó bản án lại phải hủy để xem xét những tình tiết mới là chị Huyền quay trở về và xử lại....”

VIẾT CƯỜNG