Sinh viên Trung Quốc tại Việt Nam nói về vấn đề biển Đông

(GDVN) – Chúng tôi thực sự không quan tâm nhiều tới vấn đề chính trị và chuyện đại sự quốc gia. Chỉ mong sao các bên hòa hảo và hòa bình luôn được duy trì…

(GDVN) – Chúng tôi thực sự không quan tâm nhiều tới vấn đề chính trị và chuyện đại sự quốc gia. Chỉ mong sao các bên hòa hảo và hòa bình luôn được duy trì…

{iarelatednews articleid='5856,5735,5329,5102,5069,4975,4933,4637,4628,4566,4314,4295'}

Đó là những tâm sự của các bạn sinh viên (SV) Trung Quốc đang theo học ngành ngôn ngữ Việt Nam tại Đại Học KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ cùng Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tới Làng SV Hasinco để gặp các bạn SV người Trung Quốc và nghe họ tâm sự, chia sẻ những suy nghĩ của mình về đất nước, con người Việt Nam và vấn đề Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Bạn Lý Hinh, đã đại diện cho nhóm SV người TQ đang theo học tại đây đã trả lời phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Các bạn cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam như thế nào khi các bạn học tập tại đây?

Dù mới chỉ sang Việt Nam học tập trong thời gian chưa lâu, nhưng chúng tôi cảm nhận được Việt Nam là đất nước rất hiền hòa, yên bình; con người Việt Nam thì thật là tuyệt vời. Họ rất tốt bụng, hiền lành!

Các bạn cảm thấy môi trường học tập mà các bạn đang theo học tại Việt Nam thế nào?

Thực sự, chúng tôi cảm thấy bất ngờ bởi các thầy, cô giáo và các bạn ở Việt Nam rất cởi mở và nhiệt tình. Họ sẵn sàng chỉ bảo chúng tôi những gì mà chúng tôi còn chưa hiểu.

Nhất là ngôn ngữ của các bạn, thật là phong phú và đa dạng. Dù chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn tronng vấn đề ngữ pháp và cách phát âm. Nhưng chúng tôi luôn cố gắng cùng sự nhiệt tình chỉ bảo của thầy, cô và các bạn.

alt
Chủ quyền bất khả xâm phạm đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là không thể chối cãi.
 

Trong thời gian vừa qua, Trung Quốc liên tục gây hấn, phá hoại những hoạt động kinh tế hợp pháp của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải quốc gia Việt Nam. Luôn tục khiêu khích, gây hấn với Việt Nam. Các bạn có biết về điều này?

Thực sự, chúng tôi sang đây là để học tập và tìm hiểu về đất nước cũng như con người các bạn. Chuyện chính trị, đại sự quốc gia, chúng tôi không quan tâm nhiều lắm.

Về việc tranh chấp, xung đột trên biển Đông như bạn nói, chúng tôi cũng có biết chút ít qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Còn trên lớp, các thầy cô cũng không nói tới vấn đề này, các bạn SV Việt Nam cũng không có sự đối xử kỳ thị hay ghét bỏ chúng tôi.

Vậy các bạn có suy nghĩ, ý kiến gì về vấn đề này?

Như đã nói, chúng tôi không quan tâm tới vấn đề chính trị. Chỉ mong rằng Trung Quốc và Việt Nam luôn có mối quan hệ hòa hảo. Không chỉ trong mối quan hệ với Việt Nam, mà đối với các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới, chúng tôi luôn mong rằng sẽ không xảy ra xung đột vũ trang hay chiến tranh.

Mong rằng những vấn đề này sẽ được giải quyết một cách hòa bình, để tiếp tục xây dựng tình đoàn kết giữa hai dân tộc chúng ta ngày một bền chặt hơn nữa. Chúng tôi có niềm tin rằng giữa hai nước sẽ không xảy ra chiến tranh và hòa bình, tình hữu nghị sẽ tồn tại mãi mãi.

Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn có được kết quả học tập tốt tại Việt Nam góp phần xây dựng mối quan hệ giữa hai nước ngày một bền chặt hơn!

Nam Phong

Đang tải tin...