Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An đang ráo riết đòi quyền lợi cho giáo viên

06/01/2020 09:38 Phan Tuyết
(GDVN) - Rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ số tiền thưởng Lao động tiên tiến hiện đang ở đâu? Có lẽ nào đã được ai đó thanh toán và biển thủ?

Hàng trăm giáo viên huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã gần chục năm nay chưa nhận được tiền thưởng Lao động tiên tiến.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã gửi văn bản yêu cầu huyện Tương Dương rà soát và báo cáo (Báo Nhà báo & Công Luận)

Số tiền này, lẽ ra phải được nhận hàng năm nhưng hàng chục năm nay giáo viên vẫn chưa được nhận. Bức xúc, bất bình nên nhiều thầy cô đã nhờ Báo điện tử Giáo dục Việt Nam lên tiếng.

Sau khi tòa soạn nhận được phản ánh, chúng tôi đã liên lạc trực tiếp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An để làm rõ thêm sự việc.

Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu huyện rà soát và trả lời

Khi chúng tôi liên lạc được với Giáo sư Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, thầy Thành cho biết:

“Sở Giáo dục đang yêu cầu huyện Tương Dương rà soát việc này và yêu cầu huyện phải báo cáo kết quả về Sở Giáo dục để chúng tôi báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An”.


Tiền Lao động tiên tiến của chúng tôi gần chục năm nay hiện giờ ở đâu?

Thầy Thành cũng cho biết thêm, Sở đã gửi văn bản yêu cầu về huyện và đang đợi huyện Tương Dương trả lời trong thời gian sớm nhất.

Nếu ngân sách để tại Sở như quy định thì giáo viên đã nhận từ rất lâu rồi

Được biết, thầy Thành Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An mới được điều về nhận nhiệm vụ tại đây từ tháng 3/2019.

Thế nên, thầy Thành cũng lấy làm ngạc nhiên khi giáo viên các trường trung học phổ thông trực thuộc sở giáo dục, thế nhưng ngân sách lại chuyển về cho huyện quản lý.

Và vì sao đến nay, huyện vẫn chưa chi trả khoản tiền thưởng này cho giáo viên?

“Tội các thầy cô ở dưới nên chúng tôi đã làm văn bản yêu cầu huyện giải quyết một cách sớm nhất.

Chúng tôi cũng đã làm việc với huyện và sở tài chính nên từ năm 2020 ngân sách chi cho thi đua khen thưởng sẽ do sở quản lý và sở sẽ trực tiếp chi trả cho giáo viên”.

Sở đã có văn bản yêu cầu nhưng tại sao lãnh đạo huyện Tương Dương vẫn tỏ ra không biết về khoản tiền này?


Phải trả dứt nợ lương giáo viên nhiều huyện ở tỉnh Cà Mau trước ngày 20/11

Khi trả lời câu hỏi của chúng tôi: “Vì sao giáo viên bậc trung học phổ thông huyện Tương Dương đã hàng chục năm chưa nhận được tiền thưởng Lao động tiên tiến?

Cả hai vị lãnh đạo cao nhất của huyện đều tỏ ra khá bất ngờ và nói sẽ kiểm tra lại chuyện này.

Trước đó, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với một nhân viên thuộc một trường trung học huyện Tương Dương được biết, nhà trường không trả tiền thưởng cho giáo viên vì huyện không cấp kinh phí về.

Vậy có thể được hiểu, giáo viên không nhận được tiền thưởng hàng năm do vướng mắc kinh phí tại huyện nhưng lãnh đạo huyện lại tỏ ra không biết và hứa sẽ kiểm tra lại thì thật là vô lý.

Điều này rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ số tiền này hiện đang ở đâu? Có lẽ nào đã được ai đó thanh toán?

Làm rõ điều này, để trả lại quyền lợi chính đáng cho các thầy cô giáo suốt bao năm trời qua và cũng để có căn cứ để xử lý những ai đang cố tình biển thủ số tiền vốn không phải của mình.

Phan Tuyết