Sở Nội vụ Thanh Hóa sẽ hướng dẫn thu hồi quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Ngư Lộc

22/09/2021 06:40 Trần Phương
GDVN- Theo Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Sở Nội Vụ tỉnh này sẽ theo dõi và hướng dẫn xử lý sau khi thu hồi quyết định bổ nhiệm trường cấp 2 Ngư Lộc.

Ngày 21/9, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đặt câu hỏi với ông Đầu Thanh Tùng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về việc thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Thái Sơn làm Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc ngày 1/9/2020 và quyết định bổ nhiệm và điểu chuyển ông Sơn sang làm Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Lộc sẽ được xử lý như thế nào.

Qua tin nhắn, ông Đầu Thanh Tùng cho biết: "Ngoài việc liên quan đến thời gian đang xem xét xử lý vi phạm thì Quyết định bổ nhiềm lại năm 2020 sai về thời gian thực hiện bổ nhiệm lại. Vì tháng 9 năm 2016 được điều động về Ngư Lộc mới là thời điểm thực hiện quy trình xem xét bổ nhiệm lại. Việc xử lý sau khi thu hồi giao Sở Nội vụ hướng dẫn và theo dõi".

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 16/9/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đang yêu cầu làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan tới việc bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đối với ông Nguyễn Thái Sơn và có kết quả báo cáo trước ngày 15/10.

Ông Nguyễn Thái Sơn hiện là Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa).

Ông Nguyễn Thái Sơn. Ảnh: Trường Ngư Lộc.

Theo kết luận ngày 16/9 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, ông Sơn có nhiều khuyết điểm, vi phạm mắc phải trong thời gian đang làm Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc, thế nhưng ông này vẫn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc bổ nhiệm lại chức vụ.

Người ký quyết định bổ nhiệm lại ông Nguyễn Thái Sơn thời điểm đó là ông Nguyễn Văn Luệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc.

Ông Nguyễn Thái Sơn được ông Nguyễn Văn Luệ bổ nhiệm lại làm Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc ngày 1/9/2020.

Cũng trong ngày 1/9/2020, ông Nguyễn Văn Luệ cũng đã ký quyết định số 2960/QĐ- UBND bổ nhiệm lại lại đối với bà Mã Thị Diệp, lúc đó đang là Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lộc Sơn, được bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lộc Sơn.

Đáng chú ý, bà Diệp được bổ nhiệm từ ngày 1/9 nhưng trong quyết định lại có hiệu lực tính từ ngày 26/8/2020.

Các quyết định bổ nhiệm này được ký trước 4 ngày (ngày 4/9/2020), Hội đồng nhân dân huyện Hậu Lộc khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 14 kiện toàn nhân sự Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện.

Tại kỳ họp này, ông Nguyễn Văn Luệ đã được Hội đồng nhân dân huyện Hậu Lộc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc (nhiệm kỳ 2016-2021); đồng thời bầu ông Nguyễn Minh Hoàng giữ chức vụ thay ông Luệ.

Quyết định bổ nhiệm của ông Nguyễn Văn Luệ, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc và quyết định kỷ luật của ông Nguyễn Minh Hoàng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đối với ông Nguyễn Thái Sơn. Ảnh chụp màn hình.

Đến ngày 24/11/2020 Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã có Quyết định số 4830 điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Thái Sơn giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa).

Cũng trong ngày 24/11/2020, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã điều động và bổ nhiệm bà Mã Thị Diệp làm Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc.

Thanh Hóa yêu cầu thu hồi quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng trường cấp 2 Ngư Lộc
Thanh Hóa yêu cầu thu hồi quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng trường cấp 2 Ngư Lộc

Quyết định điều chuyển ông Nguyễn Thái Sơn và bà Mã Thị Diệp có hiệu lực từ ngày 01/12/2020.

Như vậy, với ông Nguyễn Thái Sơn trong vòng 3 tháng ông Sơn đã nhận đến 4 quyết định bao gồm 1 quyết định bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc ngày 01/9/2020, đến ngày 09/10 ông Sơn nhận được quyết định kỷ luật viên chức với hình thức khiển trách.

Tiếp đó, ngày 14/10/2020, ông Nguyễn Thái Sơn nhận được quyết định truy thu 53.818.000 đồng, tiền đứng lớp sai quy định và đến ngày 24/11 ông Sơn tiếp tục nhận được quyết định điều chuyển và bổ nhiệm lần 2 và chuyển vị trí công tác.

Đáng lưu ý, theo nguồn tin của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thái Sơn khi chuyển sang làm Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Phong Lộc năm học 2020 – 2021 đã xếp loại công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Trước đó, việc đánh giá, xếp loại cán bộ quản lý năm học 2019-2020 cần có ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc, tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Luệ khi đó với tư cách là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc lại tự ý xếp loại cho ông này hoàn thành tốt nhiệm vụ là không đảm bảo khách quan.

Từ những sai phạm trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận và yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc thu hồi, bãi bỏ quyết định về việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đối với ông Nguyễn Thái Sơn; xém xét đánh giá lại kết quả hoàn thành nhiệm vụ đối với hiệu trưởng này, đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức liên quan tới việc bổ nhiệm lại đối với ông Nguyễn Thái Sơn.

Trần Phương