Sở Y tế Hà Nam kết luận dược chất gây tranh cãi ở dầu gội

20/12/2016 11:00 Trúc Diệp
(GDVN) - Sở Y tế Hà Nam kết luận, chất Ketoconazole có trong sản phẩm Dầu gội dược liệu Thái Dương 7 của Công ty CP Sao Thái Dương không nằm trong danh mục chất cấm.

Sở Y tế Hà Nam đã có kết luận thanh tra chính thức liên quan đến việc phản ánh của Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam) với Công ty CP Sao Thái Dương liên quan đến dược chất “Ketoconazole” có trong sản phẩm lưu hành trên thị trường.

Sản phẩm của Công ty CP Sao Thái Dương bị Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam phản ánh có chứa dược chất nêu trên là dầu gội dượu liệu Thái Dương 7. Unilever Việt Nam cho rằng đây là dược chất không được phép sử dụng trong mĩ phẩm.

Kết luận của Sở Y tế tỉnh Hà Nam về sản phẩm của Công ty CP Sao Thái Dương sau khi có phản ánh từ Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.

Để làm rõ sự việc, Sở Y tế Hà Nam đã lập đoàn thanh tra và mới đây lãnh đạo Sở này đã có kết luận chính thức về sự việc này.

Theo đó, trong kết luận số 791/KL-SYT ngày 23/9/2016 của Sở Y tế tỉnh Hà Nam, khẳng định: Chất Ketoconazole không nằm trong danh mục chất cấm, các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng và điều kiện sử dụng trong công thức sản phẩm mỹ phẩm.

Về nội dung kiến nghị phản ánh việc sản phẩm dầu gội dược liệu Thái Dương 7 chứa chất Ketoconazole có nguy cơ gây mất an toàn cho người tiêu dung, kết luận của Sở Y tế Hà Nam chỉ rõ: Dầu gội dược liệu Thái Dương 7 có Ketoconazole tỷ lệ với nồng độ, hàm lượng 1% đã được đánh giá an toàn trên da người thử nghiệm.

Cũng liên quan đến dược chất này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản số 15909/QLD-Ttra do Phó Cục trưởng Nguyễn Việt Hùng ký, gửi Sở Y tế tỉnh Hà Nam, cho rằng: Đối với sản phẩm dầu gội có chứa thành phần Ketoconazole, theo quy định tại điều 14 thông tư 06/2011/TT-BYT ngày 25/1/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm, thành này không thuộc danh mục chất cấm, các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng và điều kiện sử dụng trong công thức sản phẩm mỹ phẩm.

Công ty Cổ phần Sao Thái Dương cho biết, sản phẩm Dầu gội Dược liệu Thái Dương 7 được phép sản xuất lưu hành trên thị trường Việt Nam từ năm 2008 đến nay sau khi được cơ quan chức năng cấp phép chính thức.

Doanh nghiệp này cũng cho biết, từ khi lưu hành sản phẩm đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào của người tiêu dùng có ý kiến phản ánh tiêu cực.

Trong kết luận của Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cũng nêu rõ: Việc sử dụng cụm từ “Dược liệu” trong đặt tên sản phẩm Dầu gội dược liệu Thái Dương đã được cơ quan thẩm quyền là Cục quản lý Dược, Sở Y tế Hà Nội, Hà Nam chấp thuận và cấp phép phù hợp với quy định pháp luật liên quan.

Trúc Diệp