Sông Đà Thăng Long trình phương án khắc phục sự cố sạt lở đường

21/08/2012 07:11 Nam Phong
(GDVN) - Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long đã đã xây dựng xong phương án khắc phục sự cố sạt lở, cắt đôi tuyến đường trục phát triển phía Bắc quận Hà Đông. Chỉ chờ Sở GTVT chấp nhận phê duyệt phương án.

Liên quan đến sự cố sụt lở đoạn đường Lê Văn Lương kéo dài (đoạn Hà Đông - Dương Nội) xảy ra vào ngày 19/8, hiện tại các bên liên quan có trách nhiệm trong sự việc này là Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP tập đoàn Nam Cường vẫn chưa thống nhất được trách nhiệm và chưa đưa ra được phương án cụ thể để khắc phục sự cố.

Công tác đo đạc hiện trạng hiện trường sự cố sạt lở, cắt đôi tuyến đường trục phát triển phía Bắc quận Hà Đông phục vụ việc khắc phục sự cố đã được phía Sông Đà Thăng Long tiến hành chiều qua. (Ảnh Nam Phong)

Trong một cuộc họp mới đây vào ngày 20/8 tại Sở GTVT Hà Nội, thay vì việc cùng nhau tìm ra biện pháp nhằm khắc phục sự cố, nhanh chóng trả lại sự lưu thông cho giao thông thì Nam Cường và Sông Đà Thăng Long lại ngồi để cãi nhau về việc quy kết trách nhiệm, biến Sở GTVT thành nơi đôi co, cãi vã nhau.

Chiều ngày 20/8, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Viết Sơn - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long cho hay, hiện phía Sông Đà Thăng Long đã xây dựng xong phương án để trình với Sở Giao thông vận tải Hà Nội (GTVT).

Theo ông Sơn, trong buổi sáng nay, khi Sở GTVT và các Sở, Ban, ngành liên quan tới hiện trường, Sông Đà Thăng Long sẽ trình phương án này để Sở GTVT xem xét và phê duyệt.

Ông Sơn cũng cho biết, ngay sáng nay sẽ có thể bắt tay vào thi công ngay tại hố móng đó để khắc phục từng bước nếu được sự chấp thuận của phía Sở GTVT về phương án này. Dự kiến, ngay sáng nay, Sông Đà Thăng Long sẽ tiến hành dọn dẹp hiện trường và bắt tay vào thi công để khắc phục từng bước.

hiện trường vụ việc vẫn chưa có phương án khắc phục cụ thểTheo quan sát về điều kiện thời tiết, trong vài ngày tới sẽ còn có mưa, nếu không giải quyết ngay thì thiệt hại đầu tiên sẽ thuộc về phía doanh nghiệp, thiệt hại về các trang thiết bị của chúng tôi đang đặt tại công trường.

Sông Đà Thăng Long là những người mong muốn hơn cả làm sao sớm khắc phục sự cố, giải đáp những thắc mắc về sự việc và làm rõ nguyên nhân.

Việc đầu tiên của phương án sẽ được đưa ra là phải dọn vệ sinh sạch sẽ hiện trạng đang còn ngổn ngang, cẩu toàn bộ những khoang cống đang nằm tại hố móng lên và hạ cốt các khu vực xung quanh để giảm tải trọng được cân bằng, không tái diễn hiện trượng sụt lún lan rộng ra. Tiếp sau đó sẽ tiến hành đặt rọ đá và hoàn thổ từng bước theo thiết kế được sở GTVT phê duyệt.

>>>XEM VIDEO NƯỚC XỐI XẢ GÂY SẠT LỞ, CẮT ĐÔI ĐƯỜNG

Về việc lo ngại lượng nước từ các đường cống vẫn đang chảy về khu vực hiện trường và thời tiết còn tiếp diễn mưa, ông Sơn cho hay, Sông Đà Thăng Long đã có phương án cho bơm nước ít nhất phải cân bằng với lượng nước đổ về đây hoặc phải bơm nhiều hơn để đảm bảo cho việc thi công và đảm bảo chất lượng công trường. Tuy nhiên, để làm được điều này cần có sự phê duyệt của phía Sở GTVT Hà Nội.

Ghi nhận tại hiện trường vụ sạt lở, cắt đôi tuyến đường trục phát triển phía Bắc quận Hà Đông chiều qua (20/8), phía Sông Đà Thăng Long đã tiến hành đo đạc và tính toán khối lượng đất đá bị sạt lở để có thể bắt tay vào khắc phục sự cố một cách sớm nhất.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà Sông Đà Thăng Long phải đối mặt là tình trạng thời tiết diễn biến không có lợi cho việc thi công khắc phục sự cố.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật về sự việc.

Nam Phong