Steve Jobs tác động lớn đến cả tư duy tác chiến mới của Mỹ

06/10/2011 13:06 Chấn Hưng (tổng hợp)
(GDVN) - Ngay khi các sản phẩm thông minh của Apple ra đời, giới chức quốc phòng Mỹ đã cho đây là một thiết bị tuyệt vời trong ứng dụng tác chiến hiện đại.

CEO của Apple chính thức qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Đây là tổn thất lớn với không chỉ người dân Mỹ, những người yêu quý sản phẩm của Apple trên khắp toàn cầu, mà còn cả với các quan chức quốc phòng Mỹ, những người luôn coi các sản phẩm công nghệ cao này là một phần trong ý đồ tác chiến hiện đại của Mỹ trong tương lai.

Các sản phẩm của Steve Jobs đã được ứng dụng sâu rộng trong tác chiến hiện đại của Mỹ

Ngay sau khi Apple đưa ra những sản phẩm điện thoại và máy nghe nhạc thông minh đầu tiên, quân đội Mỹ đã nghĩ đến việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ này vào các ý đồ tác chiến hiện đại.

Đầu tiên, đó là phương tiện giải trí tuyệt vời cho các binh lính khi tác chiến xa nhà. Những chiếc máy nghe nhạc nhỏ xíu thời trang và điện thoại có khả năng bấm chạm tuyệt vời này đã làm các chiến sỹ yên tâm chiến đấu ngoài chiến trường, giảm bớt tâm tư.

Đây cũng là sản phẩm để khích lệ tinh thần chiến đấu của binh lính trong những thời khắc khó khăn nhất, đặc biệt là nỗi nhớ nhà. Việc một binh sỹ Mỹ sử dụng sản phẩm công nghệ thông minh Mỹ tại một chiến trường xa xôi nào đó chắc chắn sẽ phần nào thêm vững tin thực hiện nhiệm vụ.

Những chiếc điện thoại thông minh này còn được ứng dụng để điều khiển các máy bay không người lái UAV. Đây là một ứng dụng rất có ý nghĩa của quân đội Mỹ khi người chỉ huy chỉ cần dùng chiếc Iphone để làm cùng lúc nhiều nhiệm vụ.

Ngoài ra, nó còn giúp người dùng chia sẻ dữ liệu video từ các UAV gần đó hay từ bất cứ nguồn nào khác. Người chỉ huy có thể nhanh chóng soạn thảo kế hoạch tác chiến trên điện thoại thông minh này rồi gửi cho cấp dưới qua sóng 3G. Ứng dụng này rõ ràng tiết kiệm thời gian, tiết kiệm thiết bị trên chiến trường, và giảm thiểu tổn thất sinh mạng binh lính.

Sau đó, Ipad ra đời, các binh lính lập tức sử dụng những ứng dụng tuyệt vời của nó ngay cả khi chưa được cấp trên cho phép. Ví dụ khi ở chiến trường Afganishtan, giống như mọi thương nhân, các binh lính ở đây nhanh chóng khám phá và ứng dụng các tính năng thông minh của Ipad để thực hiện công việc của mình.

Các phi công Thủy quân lục chiến thì phát hiện ra tính năng vô cùng hữu ích của Ipad là nó chứa đựng được hàng ngàn tấm bản đồ quân sự độ nét cao, thay vì phải mang theo cả chục kg bản đồ giấy như trước. Nhờ đó, Thủy quân lục chiến Mỹ nhanh chóng cho ứng dụng Ipad vào các hoạt động tác chiến của mình.

Ipad thực sự hữu ích cho các đơn vị chiến đấu cần nhiều bản đồ và các hướng dẫn chi tiết. Những ý đồ tác chiến quan trọng của Mỹ thường được định dạng file PDF, và các binh lính chỉ cần chấm chạm là có thể hiểu ngay được ý định của người chỉ huy. Ipad tuy về cơ bản có tính năng như một máy tính xách tay nhưng độ tiện dụng và tính cơ động cao của nó khi không một sản phẩm nào khác có thể thay thế được.

Năm ngoái, Bộ quốc phòng Mỹ còn quyết định xây dựng hẳn một kho ứng dụng dành riêng cho người dùng là các binh lính Mỹ trên toàn cầu. Tất nhiên, ứng dụng này dành cho những binh lính sử dụng các sản phẩm Iphone và Ipad của Apple.

Kho ứng dụng quân sự này cũng bao gồm phần lớn các ứng dụng sẵn có mà Apple xây dựng cho người dùng của mình. Chỉ sau một năm phát triển, kho ứng dụng quân sự này đã có hàng trăm tính năng hữu ích, giúp binh lính Mỹ dễ dàng xử lý nhiều tình huống thường nhật, bất ngờ và chiến thuật. Giới chức quốc phòng Mỹ còn hy vọng rằng mọi vấn đề liên quan đến quân đội Mỹ đều có thể được tìm thấy trên kho ứng dụng quân sự này.

Chiếc Iphone này đã trở thành vật bất ly thân của lính Mỹ tại chiến trường Afganishtan

Trước đây, quân đội phải sử dụng đồng thời một điện thoại di động và một máy tính xách tay để thực hiện cuộc gọi và phân tích tình hình đặc biệt trong các trận không kích và pháo kích. Điều này rõ ràng bất tiện bởi trong bối cảnh tác chiến, việc thực hiện cùng lúc nhiều động tác khiến người chỉ huy rất bị động. Ngày nay, với Ipad và Iphone cùng các ứng dụng của nó, mọi việc trở nên vô cùng đơn giản.

Quân đội Mỹ hiện muốn hợp tác chặt chẽ với Apple để đảm bảo có thể phát triển những phần mềm ứng dụng cho quân đội và các phần cứng tùy chỉnh. Những thông tin trên kho ứng dụng phải được giữ tuyệt mật.

Nhưng thực tế việc này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn bởi nó phải cân bằng được cả lợi ích của Apple và của quân đội. Vì vậy, quân đội đang tính chuyện lập hẳn mội đội quân công tác bên cạnh Apple để cùng bàn bạc phát triển.

Hiện nay, quân đội Mỹ đang bắt tay với Apple để thiết kế lại tính năng của Ipod dành riêng cho binh lính Mỹ. Theo đó, chiếc Ipod này không chỉ có chức năng nghe nhạc giải trí mà còn có thể đọc văn bản và chức năng thoại.

Sở dĩ phải làm điều này vì đôi khi việc sử dụng Iphone hay Ipad vẫn gây phiền toái do kích cỡ của chúng. Nếu phát triển thành công, chiếc Ipod sẽ là vật bất ly thân của lính Mỹ trong cả trong đời thường và trong chiến đấu.

Chấn Hưng (tổng hợp)