Sự thật việc giáo viên trường trung học Nguyễn Du muốn đi vệ sinh phải viết đơn

22/05/2016 14:30 Phương Linh
(GDVN) - Vì không đồng ý với việc nhiều lần ra khỏi lớp trong giờ giảng dạy, thầy C.đã viết đơn xin đi vệ sinh tới lãnh đạo trường Nguyễn Du, nhưng Hiệu phó không ký.

Thời gian gần đây, trên các phương tiện truyền thông lan truyền một thông tin thầy L.V.C.C– Giáo viên trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, TP.Hồ Chí Minh bị nêu tên khi ra khỏi lớp đi vệ sinh.

Giáo viên bị bêu tên khi đi vệ sinh

Cụ thể, thông tin này cho biết, trường giám sát rất sát mỗi khi thầy rời lớp dạy để đi vệ sinh. Từ đầu năm học 2015 – 2016 tới nay, thầy C. đã từng bị nêu tên nhiều lần trong bảng thông báo nhà trường.

Căn cứ vào các bảng theo dõi của nhà trường từ ngày 21/9/2015 đến ngày 16/1/2016, thầy C. rất nhiều lần rời khỏi lớp học, khi đang giảng dạy cho học sinh. Tuy nhiên, những lần rời lớp này của thầy chỉ kéo dài trong một vài phút, với lý do là đi vệ sinh.

Thông tin từ thầy C cũng cho rằng, chỉ một mình thầy bị bêu tên trong bảng danh sách nói trên, với một lý do chẳng giống ai, làm cho các giáo viên của trường Nguyễn Du rất thận trọng khi phải rời lớp lúc đang giảng dạy, dù rằng có một nhu cầu cá nhân.

Trước vấn đề tế nhị này, thầy C. đã có đề nghị với lãnh đạo trường trung học phổ thông Nguyễn Du chấm dứt việc ghi tên giáo viên kiểu như vậy, nhưng không nhận được sự đồng ý.

Để ‘hợp thức hóa’ vấn đề rời khỏi lớp, thầy C. nói mình đã làm đơn xin đi vệ sinh, gửi cho giám thị ký, đưa lên lãnh đạo trường thì không ai chịu ký, vì cô Hiệu phó nói không ai ký đơn kiểu vậy.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, nơi xảy ra sự việc (ảnh: P.L)

Một giáo viên trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Tiến, huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh khi biết được thông tin này đã vô cùng bức xúc, vì nếu sự việc xảy ra giống như lời thầy C. kể lại là vô cùng phản cảm trong môi trường sư phạm, và cần phải được chấm dứt ngay.

Sự thật ra sao?

Trước những thông tin phản cảm nói trên, chiều ngày 20/5, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã trò chuyện qua điện thoại với thầy C., người cung cấp thông tin này cho các phương tiện thông tin truyền thông.

Thầy C. chỉ nói là những thông tin mà mình đã phản ánh là sự thật, nhưng khi chúng tôi đề nghị cung cấp đơn xin đi vệ sinh của thầy C. đã viết, có giám thị xác nhận, Hiệu phó không đồng ý ký, thì thầy C. từ chối cung cấp.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phạm Đức Hùng – Hiệu trưởng trường Nguyễn Du khẳng định, những thông tin mà thầy C. viết là hoàn toàn chưa chính xác.

Cụ thể, việc các giám thị theo dõi giờ dạy của giáo viên, giờ học của học sinh tại các lớp, nếu giáo viên nào rời lớp thì phải ghi lại là đúng theo nội qui của trường, nhằm theo dõi ngày giờ công của giáo viên.

Nếu giáo viên nào vắng, thì giám thị phải báo với lãnh đạo để có biện pháp xử trí kịp thời, việc này là hoàn toàn bình thường.

Một số Hiệu trưởng trường trung học phổ thông khác trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh cũng khẳng định với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, biện pháp mà trường Nguyễn Du đang áp dụng là hoàn toàn bình thường, và trường của họ cũng áp dụng giống như vậy.

Thầy Phạm Đức Hùng cũng nhấn mạnh: Có đợt, chỉ trong một học kỳ mà thầy C. ra khỏi lớp khi giảng dạy đến 19 lần, thì rõ ràng đây là một điều quá bất thường, dù ra chỉ thời gian ngắn, mà không ai biết là đi đâu.

Cũng theo thầy Hùng, việc giám thị theo dõi như vậy cũng chỉ để phục vụ cho công tác thống kê, chứ hoàn toàn không có chuyện bị bêu tên.

Đối với đơn xin đi vệ sinh của thầy C, thầy Nguyễn Huy Tài – Tổng Giám thị trường Nguyễn Du xác nhận, thầy C. không hề có viết đơn này gửi cho Tổng Giám thị ký.

Còn việc thầy C. có đưa đơn cho các giám thị viên ký hay không, thì ai ký sẽ phải chịu trách nhiệm, do giám thị không có chức năng ký xác nhận.

Thầy Phạm Đức Hùng – Hiệu trưởng cũng cung cấp thêm, qua làm việc với cô Nguyễn Thị Lan Hương – Bí thư chi bộ kiêm Hiệu phó (người giải quyết vấn đề này cho thầy C.), thì cô Hương nhấn mạnh là hoàn toàn không có chuyện ký trong đơn xin đi vệ sinh.

Trong buổi làm việc với thầy C. cô Hương thuật lại là thầy có đề cập đến chuyện này, nhưng không nhớ rõ là có đưa đơn hay không, nhưng vì không có ai ký vào đơn nên đương nhiên sẽ không có giá trị gì.

Phương Linh