Sự trở lại của Putin không làm thay đổi chính sách đối ngoại Nga

19/04/2012 12:57 Ngọc Huyền (Theo RIA)
(GDVN) - Chính sách đối ngoại của ông Putin đã được phát triển trong nhiều năm qua và được dự đoán sẽ không có sự thay đổi nào trong thời gian tới.
Hãng tin RIA Novosti ngày 18/4 dẫn lời một nghị sĩ cấp cao cho biết, sự trở lại của Thủ tướng Vladimir Putin ở vị trí tổng thống Nga mà ông từng giữ trong nhiệm kỳ năm 2000-2008 sẽ không tạo ra những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của nước này.

Chính sách đối ngoại của Nga dưới thời Putin sẽ không thay đổi?


Phát biểu trong một hội nghị bàn tròn về chính sách đối ngoại của Nga tại Rome ngày 17/3, Alexei Pushkov -người đứng đầu Uỷ ban các vấn đề quốc tế của hạ viện cho hay:

"Chính sách đối ngoại của ông Putin đã được phát triển trong nhiều năm qua ... Tôi không cho rằng, sẽ có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong vấn đề này."

Tổng thống đắc cử Vladimir Putin sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/5 tới.

Theo Pushkov, Nga sẽ tiếp tục bảo vệ các nguyên tắc của mình trong các vấn đề được cho là quan trọng, bao gồm cả Syria.

Moscow đã hai lần phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria nhưng ủng hộ kế hoạch hòa bình của phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Annan mà Damascus cũng ưng thuận.

Pushkov cũng cho biết, Nga và phương Tây có triển vọng hợp tác trong tương lai.

"Nga không muốn đối đầu với phương Tây, châu Âu cần Nga giống như chúng tôi cần châu Âu. Tôi tin rằng, Nga và EU không có sự khác biệt nào mà không thể vượt qua."

"Liên quan đến Mỹ, nước này cần Nga trong một loạt vấn đề. Không có sự hỗ trợ của Nga ở cấp độ quốc tế, các vấn đề liên quan đến Iran, Triều Tiên và tình hình ở Syria không thể giải quyết được" - Pushkov phát biểu.

Hội nghị bàn tròn được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu chính trị quốc tế của Italy với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Nga tại Ý và Trung tâm khoa học - văn hóa Nga.


Ngọc Huyền (Theo RIA)