Súng bắn dưới nước QBS-06 của Trung Quốc

30/10/2011 06:49 Theo báo Đất Việt
Khác với APS sử dụng cỡ đạn 5,66 x 39 mm, QBS-06 sử dụng đạn cỡ 5,8 mm tiêu chuẩn của Trung Quốc.
Trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên Xô (và Nga sau này) luôn nổi tiếng nhờ khả năng chế tạo được những khẩu súng có khả năng bắn dưới nước.

Có thể kể ra một số loại như súng lục SPP-1, súng trường tấn công APS, ADS, ASM-DT. Ngày nay, nhu cầu muốn chứng tỏ khả năng tự chủ vũ khí khiến Trung Quốc không thể bỏ qua lĩnh vực này và mới đây, họ đã giới thiệu mẫu súng trường tấn công bắn dưới nước đầu tiên của mình với tên QBS-06.

Súng trường QBS-06 (thứ hai từ dưới lên) đang được giới thiệu với các sĩ quan quân đội Trung Quốc
Đầu năm 2010, lần đầu tiên súng trường tấn công bắn dưới nước QBS-06 của  Trung Quốc xuát hiện trước công chúng trong một chương trình truyền hình của CCTV đã phá vỡ thế độc tôn của Nga trong việc sản xuất loại vũ khí này.

Về cơ bản, QBS-06 có hình dáng và kích cỡ tương tự như súng trường tấn công bắn dưới nước APS của Nga với độ dài súng đạt 680 mm (không báng tì), khối lượng súng chưa kèm đạn là 3,15 kg và súng được lắp băng đạn 25 viên (APS có độ dài  615 mm khi báng tì được thu gọn, nặng 2,4 kg không kèm đạn và có băng đạn 26 viên).
Thử nghiệm bắn súng QBS-06 dưới nước đã thành công
Khác với APS sử dụng cỡ đạn 5,66 x 39 mm, QBS-06 sử dụng đạn cỡ 5,8 mm tiêu chuẩn của Trung Quốc.

Súng trường tấn công QBS-06 sử dụng cơ chế lên đạn bằng trích khí với khóa nòng xoay tương tự như trong khẩu súng trường nổi tiếng AK-47.

Đạn cỡ 5,8 mm hình dạng mũi tên sử dụng cho súng trường QBS-06
Giống như APS, trong môi trường dưới nước việc chuẩn hóa đường đạn không thể thực hiện bằng chuyển động xoay của viên đạn, do đó, QBS-06 sử dụng nòng súng trơn, không xẻ rãnh khương tuyến và đầu đạn dài hình mũi tên.

Dù có rất nhiều đặc điểm giống với súng trường tự động bắn đưới nước APS, tuy nhiên QBS-06 cũng có một số điểm khác.

Thứ nhất, lò xo đẩy đạn trong hộp tiếp đạn của APS có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với lò xo của QBS-06, do đó, hộp tiếp đạn của APS thắt lại phía cuối còn của QBS-06 vẫn giữ hình dáng to đều. Sở dĩ có điểm khác nhau này có thể do QBS-06 sử dụng cỡ đạn to và dài hơn APS, do đó, cần một lò xo lớn hơn để đẩy số đạn này lên nòng.

Phân biệt các điểm khác nhau của APS (trên) và QBS-06 (dưới)
Thứ hai,  thước ngắm của APS được thiết kế mỏng mảnh và đơn giản hơn QBS-06, điều này có thể dẫn đến thước ngắm bị biến dạng ảnh hưởng đến độ chính xác khi xảy ra va chạm. Điều này đã được khắc phục trên QBS-06 với thước ngắm được thiết kế chắc chắn hơn.

Điểm khác nhau thứ ba giữa QBS-06 và APS là cò súng của APS được thiết kế kiểu “trăng lưỡi liềm” tương tự như súng trường AK-47 còn QBS-06 có kiểu thiết kế cò súng tương tự như súng trường Type-81 của Trung Quốc.

QBS-06 được sử dụng trong một cuộc tập trận của lực lượng người nhái PLA
Thứ tư, việc không chế tạo ốp nòng cách nhiệt của APS cho thấy khẩu súng này chỉ có thể bắn dưới nước, còn ốp lót tay trên QBS-06 cho thấy người lính có thể sử dụng khẩu súng này để chiến đấu trên cạn nếu cần thiết.

Cuối cùng, việc xuất hiện loa che lửa đầu nòng trên súng QBS-06 càng khẳng định khả năng chiến đấu trên cạn của khẩu súng này.

Hiện tại, QBS-06 đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm và đang được trang bị cho một số lực lượng người nhái của quân đội Trung Quốc.

Theo báo Đất Việt