Syria đề nghị hợp tác chống khủng bố IS, Mỹ thẳng thừng từ chối

26/08/2014 14:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ không có ý định phối hợp với chính quyền Syria.

Chính quyền Syria cho biết, nước này đã sẵn sàng chấp nhận sự hỗ trợ của Mỹ và các quốc gia khác làm việc dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc để chống lại "những kẻ khủng bố".

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Syria Walid Moallem đưa ra sau khi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đánh chiếm căn cứ không quân chiến lược của nước này hôm 25/8.

Mỹ đã khước từ hợp tác với Syria trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố IS. 

Tuy nhiên Moallem cảnh báo rằng sẽ chống lại bất kỳ hành động đơn phương hoặc cuộc không kích trái phép chống lại IS trong lãnh thổ của Syria. "Bất kỳ nỗ lực chống khủng bố nào cũng nên được phối hợp thực hiện với chính phủ Syria", ông khẳng định.

Quân đội và tình báo Mỹ được cho là đang thu thập thông tin tình báo về các vị trí của lãnh đạo IS trong lãnh thổ Syria. Các thông tin này sẽ được sử dụng trong trường hợp Tổng thống Barak Obama quyết định không kích IS tại quốc gia này.

Hiện Tổng thống Obama đã cho phép tiến hành các chuyến bay trinh sát trên không phận Syria, nhưng không tiết lộ thời điểm sẽ bắt đầu, một quan chức Mỹ nói với CNN hôm 25/8.

Tuy nhiên, khi được hỏi về khả năng Mỹ sẽ hợp tác với chính quyền Syria để tấn công IS, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ không có ý định phối hợp với chính quyền Syria.

Theo các chuyên gia, Mỹ đã thẳng thừng từ chối đề xuất của Damascus bởi lẽ Washington không thể hợp tác với chính quyền mà nước này không công nhận sự tồn tại của nó là hợp pháp và đã dành nhiều nỗ lực để gỡ bỏ. 

IS đã chiếm quyền kiểm soát căn cứ không quân chiến lược Al-Tabqa, tỉnh Raqqa hôm 25/8 sau 9 ngày giao tranh gây tổn thất nặng nề cho cả hai bên. Đây là căn cứ quân sự lớn nhất trong tỉnh của Syria và nằm giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếm được căn cứ này, IS có quyền kiểm soát toàn tỉnh và một số ngôi làng ở phía nam. 

Chính quyền Syria cho biết, họ đã sơ tán căn cứ trước khi nó bị rơi vào tay các chiến binh khủng bố. Sau thất bại, quân đội Syria đã tái tập hợp lực lượng và tiếp tục tấn công IS xung quanh căn cứ này./.

Nguyễn Hường