Syria: Khi đồng minh thân cận nhất đã quay lưng

28/10/2011 13:19 Chấn Hưng (theo The New York Times)
(GDVN) - Từng được coi là đồng minh thân cận nhất của Syria, giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ đang quay sang ủng hộ mạnh mẽ lực lượng chống đối chỉnh phủ của Tổng thống Assad.

Lấy lý do “hỗ trợ nhân đạo”, Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh thân cận nhất của chính quyền tổng thống Assad đã cho phép các chỉ huy và hàng chục binh lính thuộc nhóm Quân đội tự do Syria trú ẩn và lập căn cứ tiến hành các cuộc đánh phá dọc biên giới hai nước.

Việc hỗ trợ này của Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng làm suy yếu lực lượng của chính phủ Tổng thống Assad. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn dự kiến sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Syria và ủng hộ nhiệt tình Hội đồng Dân tộc Syria – một lực lượng chống đối được tuyên bố thành lập ngay tại Thủ đô Istanbul.

Giờ đây Syria đã mất đi đồng minh và là láng giềng thân cận nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Cho đến nay, việc Thổ Nhĩ Kỳ chứa chấp giới lãnh đạo Quân đội tự do Syria, một nhóm chống đối bao gồm các binh lính đào thoát khỏi lực lượng vũ trang Syria đang là thách thức lớn nhất mà Damascus phải đối mặt.

Hôm thứ Tư, một nhóm chống đối có căn cứ đặt ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng nhận trách nhiệm làm 9 binh sỹ Syria tử vong trong một cuộc tấn công ở khu vực trung tâm bất ổn ở Syria.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ miêu tả mối quan hệ giữa nước này với lãnh đạo nhóm đối lập, Đại tá Riad al Assad và khoảng 60 đến 70 thành viên của nhóm sống trong các “trại sỹ quan” là hoàn toàn nhân đạo. Theo các quan chức này, mối quan tâm chính của Thổ Nhĩ Kỳ là sự an toàn về tính mạng cho những người đào thoát.

Khi được hỏi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ làm gì với các chiến dịch quân sự do nhóm này tiến hành trong khu vực do nước này kiếm soát, một quan chức Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết mỗi quan tâm duy nhất là bảo vệ nhân đạo và chính phủ không thể ngăn cản họ bày tỏ quan điểm cá nhân của mình.

“Thời điểm mà những người dân này trốn thoát khỏi Syria, chúng tôi không thể biết ai là ai, họ không viết lên trán mình rằng “tôi là binh lính” hay “tôi là thành viên lực lượng đối lập”, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao giấu tên cho biết. “Chúng tôi đang trợ giúp nơi ở cho những người này vì nghĩa vụ nhân đạo, và chúng tôi còn tiếp tục làm thế”.

Đại tá As’aad là nhân vật chống đối được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ mạnh mẽ

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn do Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức có sự tham dự của các quan chức ngoại giao, Đại tá Riad al Saad cho biết: “Chúng tôi sẽ chiến đấu chống lại chính phủ cho tới khi nó sụp đổ và xây dựng một giai đoạn ổn định, an toàn ở Syria”.

“Chúng tôi là những nhà lãnh đạo của người dân Syria và chúng tôi sẽ đứng bên cạnh người dân Syria”.

Thổ Nhĩ Kỳ từng được coi là đồng minh thân cận nhất của Syria và mối quan hệ này cũng được xem là thành tựu đối ngoại lớn nhất của nước này suốt thời gian qua, nhưng mọi thứ đã sụp đổ kể từ khi bắt đầu nổ ra các cuộc biểu tình chống đối chính phủ khiến 3.000 người thương vong theo thống kê của Liên Hợp quốc.

Chấn Hưng (theo The New York Times)