Taliban tấn công trường học, hơn 100 người thiệt mạng

17/12/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ít nhất 132 trẻ em và giáo viên Pakistan đã thiệt mạng và 112 người khác bị thương sau khi những chiến binh Taliban tấn công trường quân sự.

Ít nhất 132 trẻ em và giáo viên Pakistan đã thiệt mạng và 112 người khác bị thương sau khi những chiến binh Taliban tấn công một trường Công lập Quân sự ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, tây bắc nước này.

Một em bé chạy thoát khỏi những kẻ tấn công bị thương ở mặt.

Theo Telegraph, Pakistan đã tổ chức hàng loạt buổi cầu nguyện trên khắp đất nước vào tối ngày 16/12 để tưởng niệm những các nạn nhân và kêu gọi hòa bình.

Cuộc tấn công diễn ra vào buổi sáng ngày 16/11 khi khoảng 6 tay súng đã xông vào trường học bắt giữ khoảng 1000 con tin là học sinh từ lớp 1 đến lớp 10 đang có mặt tại trường vào thời điểm đó. Lực lượng biệt kích đã nhanh chóng được điều đến hiện trường và đã nổ ra một cuộc đấu súng với những kẻ tấn công. 

Công tác giải cứu con tin tại hiện trường.
Các nạn nhân được giúp đỡ y tế sau khi thoát ra ngoài. 

Hai tiếng nổ lớn không rõ vị trí cũng đã được nghe thấy từ bên trong ngôi trường vào đầu giờ chiều khi quân đội Pakistan được huy động chiến đấu với những tay súng. Xe bọc thép cũng được triển khai bao vây hiện trường. 

CNN dẫn lời phát ngôn viên quân đội, tướng Asim BajwaI, nói rằng sáu kẻ tấn công đã bị tiêu diệt. 

Malala Yousafzai, cô gái Pakistan 17 tuổi may mắn sống sót sau khi bị Taliban bắn đã lên án vụ tấn công là hành vi "tàn bạo và hèn nhát".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã lên tiếng lên án vụ tấn công nhằm vào trẻ em là "hèn nhát và tàn nhẫn" . Còn Thủ tướng Anh David Cameron mô tả sự cố là "kinh hoàng" đã làm ông "bị sốc nặng". 

Lực lượng vũ trang được điều động giải cứu con tin.
Lực lượng an ninh Pakistan bao vây trường học bị những tay súng Taliban tấn công. 

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã lên tiếng bày tỏ chia buồn tới gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ bồi thường. Ông cũng nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục chống khủng bố của Pakistan. 

Vụ tấn công trường học được xem là đáng ghê tởm nhất ngay cả đối với các tiêu chuẩn của Taliban Pakistan. Đây cũng là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Pakistan kể từ tháng 10/2007 khi có khoảng 139 người Pakistan thiệt mạng và hơn 250 người khác bị thương trong một cuộc tấn công ám sát hụt cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Nguyễn Hường