Tận mắt xem công việc trồng hành, tỏi của người dân huyện đảo Lý Sơn

03/07/2012 07:08 Nam Phong
(GDVN) - Những củ tỏi, củ hành hay bất cứ loại cây nào ở đây cũng được trồng trên ruộng cát trắng phẳng lỳ. Lớp cát trắng này được bà con nhân dân khai thác từ biển đem về phủ một lớp dày khoảng 2 đến 3cm lên bề mặt ruộng để trồng cây. Có tận mắt chứng kiến công việc trồng hành, tỏi của người dân nơi huyện đảo Lý Sơn mới thấm thía được những khó khăn, vất vả của công việc mà hàng ngày họ vẫn làm....
Huyện đảo Lý Sơn (hay còn gọi là Cù Lao Ré của tỉnh Quảng Ngãi) được biết đến với đặc sản tỏi.
Những củ tỏi, củ hành hay bất cứ loại cây nào ở đây cũng được trồng trên ruộng cát trắng phẳng lỳ. Lớp cát trắng này được bà con nhân dân khai thác từ biển đem về phủ một lớp dày khoảng 2 đến 3cm lên bề mặt ruộng để trồng cây.
Lớp cát trắng này có tác dụng phản quang (ánh nắng mặt trời) nhằm làm mát, thoáng gốc cây, giúp cây phát triển tốt. Mỗi lớp cát này sẽ được thay sau 2 vụ thu hoạch tỏi hoặc hành hay dưa hấu...
Mỗi năm, người dân huyện đảo Lý Sơn chỉ trồng được 2 vụ tỏi (từ tháng 9 năm trước tới tháng 2 năm sau), sau đó trồng hành hoặc ngô, vừng... Người dân nơi đây thực hiện phương châm "không cho đất nghỉ, đất ngừng tay ta'.
Vì có điều kiện tự nhiên khá đặc biệt nên tỏi nơi đây mang nét đặc trưng riêng, tỏi không có vị hôi, ăn rất mát và đặc biệt ở Lý Sơn có loại tỏi một nhánh (người ta thường gọi là tỏi cô đơn). Điều đặc biệt ở đây là bất cứ loại cây gì khi được đem về đây trồng, quả cũng sẽ cho vị ngọt, thơm hơn rất nhiều so với giống ban đầu, nhất là dưa hấu.
Việc trồng tỏi, hành nơi đây được bà con chú ý chăm bón hết sức cẩn thận. Cách một ngày lại tưới nước cho tỏi, mỗi ngày tưới 2 lượt sáng và chiều. Nguồn nước dùng để phục vụ việc trồng trọt được lấy từ những giến đào sâu dưới lòng đất. Nước ở đây xuất hiện ở độ sâu khoảng 9 đến 10m, nhưng là nguồn nước lợ.
Phun thuốc trừ sâu cho hành, tỏi.
Cũng có thể hiểu được vì sao cây trồng nơi đây lại tươi tốt và cho kết quả tốt đến vậy là bởi đảo Lý Sơn được hình thành bởi núi lửa với 5 miệng xuất hiện cách đây 25 đến 30 triệu năm và nay đã ngừng hoạt động.
Nụ cười rạng rỡ khi hành được mùa.
Những cánh đồng đang vào mùa thu hoạch.
Lũ trẻ con theo bố mẹ ra đồng thu hành.
Và giúp bố chở thành quả của những ngày tháng vất vả về nhà.
Tỏi ở Lý Sơn có hai loại là tỏi nhiều nhánh (được bán lẻ với giá từ 60 đến 80 nghìn đồng) và loại tỏi một nhánh (tỏi cô đơn). Loại tỏi một nhánh là đặc sản mà chỉ nơi đây mới có được bán với giá từ 350 nghìn đồng tới 550 nghìn đồng.
Những bao hành, tỏi được người dân đóng bao đưa lên tàu trở ra đất liền bán đi khắp nơi.
Nam Phong