Tập Cận Bình nói với John Kerry, ông muốn đối thoại với Mỹ

15/02/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Chủ tịch Trung Quốc đã có cử chỉ hòa giải ngoại giao với Mỹ trong bối cảnh tranh chấp biển đảo giữa Bắc Kinh với láng giềng đang leo thang
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bưu điện Hoa Nam ngày 15/2 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc đã có cử chỉ hòa giải ngoại giao với Mỹ trong bối cảnh tranh chấp biển đảo giữa Bắc Kinh với láng giềng đang leo thang, trong đó có những đồng minh của Mỹ.

Trong cuộc hội kiến với Ngoại trưởng Mỹ, Tập Cận Bình nhờ John Kerry chuyển lời tới ông Obama: "Trung Quốc giữ vững cam kết cùng Mỹ xây dựng một mô hình mới của quan hệ song phương", Tân Hoa Xã đưa tin.

Ông Bình nhấn mạnh, Trung - Mỹ sẽ tăng cường đối thoại, thúc đẩy tin cậy lẫn nhau, hợp tác xử lý đúng đắn sự khác biệt trong năm mới để tạo ra sự phát triển bền vững, lành mạnh.

Kerry đến Bắc Kinh sau khi rời Seoul với một sứ mệnh ngoại giao khó khăn. Một mặt ông cố gắng thúc Bắc Kinh đưa Bắc Triều Tiên trở lại các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân, mặt khác ông muốn Trung Quốc xuống thang trong các tranh chấp lãnh thổ với láng giềng, đặc biệt là Nhật Bản và Philippines.

Sau khi hội đàm với giới chức Bắc Kinh, John Kerry cũng tỏ ra lạc quan khi nói rằng bầu không khí đối thoại "tuyệt vời", mặc dù có một số khác biệt nhưng 2 bên đang phải quản lý và xử lý nó.

Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép để xảy ra tình trạng hỗn loạn hoặc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, nhưng kêu gọi các bên liên quan linh hoạt hơn để tạo điều kiện tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ.

Tuy nhiên, Vương Nghị cũng kêu gọi Washington "tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc" và không đứng về phía nào trong các bên tranh chấp hàng hải trong khi John Kerry nhắc lại lập trường, cái gọi là khu nhận diện phòng không Bắc Kinh tuyên bố ở Hoa Đông đang thách thức ổn định trong khu vực.

Kim Lạn Vinh, giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Nhân Dân của Trung Quốc cho biết, việc Tập Cận Bình tái khẳng định sẽ củng cố quan hệ với Mỹ phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của Washington đối với việc tăng cường chặt chẽ quan hệ với các đồng minh ở châu Á và ít tập trung vào Trung Quốc.

Hồng Thủy