Tập Cận Bình thăm Nam Á:Tích cực thúc đẩy tham vọng "con đường tơ lụa"

15/09/2014 16:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục tham vọng xây dựng lại"con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục tham vọng xây dựng lại"con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21" khi thúc giục Maldives tham gia kế hoạch này trong chuyến công du 4 nước Nam Á.

Ông Tập Cận Bình đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ với Maldives sau khi ca ngợi quốc gia này nằm trên một tuyến đường vận chuyển hàng hải quốc tế lớn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Maldives là một điểm dừng chân quan trọng của con đường tơ lụa trên biển cổ xưa. Trung Quốc hoan nghênh Maldives tham gia tích cực trong việc xây dựng con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ 21 bằng cách tận dụng sức mạnh của riêng mình", ông Tập Cận Bình nói trong bài viết được đăng tải trên cổng thông tin chính thức của quốc gia này hôm 14/9.

Trong chuyến thăm Indonesia hồi năm ngoái, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã khuyến khích quốc gia này tham gia vào kế hoạch trên để làm sống lại tuyến đường thương mại chạy từ Trung Quốc qua Đông Nam Á và Ấn Độ Dương đến châu Âu. 

Dự kiến, trong chuyến công du Nam Á lần này, ông Tập Cận Bình cũng sẽ thúc giục Sri Lanka (nơi ông sẽ tới thăm vào ngày 16/9) và Ấn Độ hỗ trợ kế hoạch làm sống lại con đường tơ lụa trên biển trong thế kỷ 21.

Theo một nguồn tin trong chính phủ Maldives nói với AFP, chính phủ nước này đang xem xét đề nghị một cách thận trọng để tránh làm mất lòng láng giềng Ấn Độ, quốc gia đang coi ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh xung quanh lãnh thổ của mình là một mối đe dọa.

Về phần mình, chính phủ Maldives cũng quan tâm tới việc đảm bảo các khoản hỗ trợ từ Trung Quốc cho dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng một cây cầu nối giữa đảo trung tâm Male với đảo Hululle gần đó, nơi có một sân bay quốc tế. 

Maldives là một quốc đảo được thành lập từ 1.192 hòn đảo san hô nhỏ nằm rải rác 850 km trên đường xích đạo. Đảo quốc này nổi tiếng với cảnh đẹp như tranh vẽ và thu hút rất đông khách du lịch trên thế giới. Maldives đón hơn 1 triệu khách du lịch vào năm ngoái, trong đó 30% là người Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Maldives cũng được cảnh báo đang là mục tiêu tuyển dụng của các nhóm khủng bố cực đoan. Ước tính có khoảng 200 công dân đảo quốc này đang chiến đấu cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria./.

Nguyễn Hường