Tập Cận Bình: Trung Quốc cần cải thiện quan hệ với các nước láng giềng

26/10/2013 07:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc cần chủ động cải thiện quan hệ với các nước láng giềng và đây là một chiến lược quan trọng đối với Bắc Kinh.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 26/10 đưa tin, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình vừa kêu gọi thực hiện một chiến lược toàn diện về việc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng trong phiên họp về chính sách đối ngoại kéo dài 2 ngày vừa kết thúc hôm qua 25/10.

Hội nghị được chủ trì bởi ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Quốc và có sự tham dự của các quan chức ngân hàng, các tổ chức tài chính và các tập đoàn nhà nước của Trung Quốc, các đại biểu từ Hồng Kông và Ma Cao cũng có mặt.

Trong hội nghị, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc cần chủ động cải thiện quan hệ với các nước láng giềng và đây là một chiến lược quan trọng đối với Bắc Kinh.

"Duy trì một môi trường hòa bình và ổn định với các nước láng giềng là chìa khóa cho sự phục hưng dân tộc Trung Hoa", ông Bình nhấn mạnh đây là mục tiêu trong chính sách đối ngoại của ban lãnh đạo Trung Quốc.

Tập Cận Bình nhắc lại đề xuất của ông về việc xây dựng một "con đường tơ lụa" trên Biển Đông và thắt chặt các kết nối cơ sở hạ tầng giữa Trung Quốc với Đông Nam Á.

"Sự phát triển của Trung Quốc sẽ luôn gắn liền với các nước láng giềng và chúng tôi sẽ tìm kiếm sự phát triển chung đó", ông Bình khẳng định.

Cả Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường đều tăng cường các hoạt động đối ngoại của họ tại khu vực Đông Nam Á thời gian gầy đây trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông. Ông Bình đã đi thăm Indonesia và Malaysia trong khi ông Cường tới Brunei, Thái Lan và Việt Nam.
Hồng Thủy