Tập Cận Bình xiết chặt hầu bao QĐ, chi tiền theo năng lực chiến đấu

25/02/2013 07:12 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tập Cận Bình sử dụng chính "đòn" kinh tế để điều chỉnh các đơn vị chủ lực với những quy định rất rõ, khoản nào được phép chi tiền và khoản nào ngân sách sẽ không chi trả.
Đại quân khu Nam Kinh diễn tập tác chiến đổ bộ

Tân Hoa Xã ngày 24/2 đưa tin, Tập Cận Bình - Chủ tịch Quân ủy trung ương vừa phê chuẩn "Quy định về thực hành quản lý kinh phí chặt chẽ, tiết kiệm" và được 4 Tổng cục thuộc Bộ tổng tham mưu quân đội Trung Quốc ban hành, trong đó xác định rõ kinh phí rót xuống các đơn vị chủ lực không cào bằng như trước nữa, mà sẽ rót tiền tùy theo sức chiến đấu của từng lực lượng, cơ quan đơn vị.

Bản tin trên Tân Hoa Xã cho hay, bản quy định này cùng với quy định cấm quân nhân uống rượu trong giờ làm việc, cấm tổ chức tiệc thiết đãi cấp trên về làm việc là nỗ lực chấn chỉnh quân đội của Tập Cận Bình kể từ khi ông lên làm Tổng bí thư kiêm Chủ tịch Quân ủy trung ương khóa 18.

Tập Cận Bình sử dụng chính "đòn" kinh tế để điều chỉnh các đơn vị chủ lực với những quy định rất rõ, khoản nào được phép chi tiền và khoản nào ngân sách sẽ không chi trả. Chính trong cuộc tuần du phương Nam và thị sát đại quân khu Quảng Châu, hạm đội Nam Hải cuối năm 2012 khi vừa nhậm chức Chủ tịch Quân ủy trung ương, Tập Cận Bình đã đề ra yêu cầu đối với quân đội: Đã đến là đánh, đã đánh phải thắng!

Hiện tại với 2 "gọng kìm" xiết chặt kỷ luật quân đội, Tập Cận Bình chủ trương thực hiện 4 nguyên tắc. Đầu tiên và quan trọng nhất là chi tiền theo năng lực, những đơn vị nào biết đánh và đánh thắng sẽ được ưu tiên giải ngân, thứ hai sẽ tập trung quản lý vào các lĩnh vực trọng điểm dễ phát sinh tiêu cực.

Nguyên tắc thứ 3 của nhà lãnh đạo này là thắt chặt túi tiền và cuối cùng là phải làm chặt công tác kiểm tra, giám sát.

Trong một động thái có liên quan, tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày 24/2 đăng bài xã luận tiêu đề "Phải thường xuyên duy trì sẵn sàng chiến đấu", trong đó nhắc nhở các đơn vị chủ lực nước này, phải tỉnh táo và cảnh giác bởi chiến tranh sẽ còn xảy ra nên buộc phải đặt công tác sẵn sàng chiến đấu thành chế độ thường xuyên và liên tục.

Quân đội Trung Quốc không bao giờ được phép tác chiến mà không có chuẩn bị, nói cách khác là để bất ngờ trong chiến tranh. Muốn vậy, theo bài báo này, chỉ có thường xuyên và liên tục duy trì chế độ sẵn sàng chiến đấu mới có thể kịp thời tác chiến và giành thắng lợi trong chiến tranh.Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)