Tàu cá Trung Quốc rời vùng biển tranh chấp với Philippines

14/04/2012 16:45 Nguyễn Hường (theo AFP, Reuters)
(GDVN) - Các tàu cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển tranh chấp với Philippines trên Biển Đông hôm 14/4 và bỏ lại toàn bộ số hải sản mà họ đã đánh bắt được.

Các tàu cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển tranh chấp với Philippines trên Biển Đông hôm 14/4 và bỏ lại toàn bộ số hải sản mà họ đã đánh bắt được. 


Ảnh 2 tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp với Philippines do lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines công bố.

AFP dẫn lời phát ngôn viên bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết, 8 tàu cá Trung Quốc đã rời bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham cùng một tàu ngư chính, nhưng để lại một tàu hải giám. 

Theo Reuters, một tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển của Philippines vẫn ở lại trong khu vực tranh chấp cùng với tàu hải giám của Trung  Quốc. 

Ông Hernandez cho biết, động thái này của phía Trung Quốc không nằm trong bất kỳ thỏa thuận nào với phía Philippines và cả hai bên vẫn đang cố gắng giải quyết sự khác biệt thông qua các kênh ngoại giao.


Cuộc đối đầu căng thẳng giữa các tàu hải quân Philippines và tàu cá, hải giám Trung Quốc bắt đầu khi tàu tuần tra Philippines phát hiện 8 tàu các Trung Quốc tiến hành đánh bắt tại vùng biển gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham cách đất liền nước này 124 hải lý vào Chủ nhật tuần trước. 

Trong khi tiến hành bắt giữ các tàu cá trên, tàu hải quân Philippines đã gặp khó khăn do sự ngăn cản của 2 tàu hải giám Trung Quốc. 

Sau đó, cả hai bên đều điều thêm tàu tới vùng biển trên nhằm khẳng định chủ quyền của mình, trong khi các nhà ngoại giao vẫn tiếp tục hội đàm tìm phương hướng giải quyết bế tắc.

Tới thời điểm này, cả Bắc Kinh và Manila đều chưa đưa ra quyết định chính thức giải quyết xung đột.


Nguyễn Hường (theo AFP, Reuters)