Tàu sân bay lớp Ford đầu tiên của Mỹ sẽ hoạt động vào năm 2015

(GDVN) - Tàu sân bay lớp Ford đầu tiên có giá trị hơn 1 tỷ USD với tên gọi CVN-78 Gerald. R. Ford sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015.

Thời báo Hoàn Cầu mới đây đưa tin, tàu sân bay lớp Ford đầu tiên có giá trị hơn 1 tỷ USD với tên gọi CVN-78 Gerald. R. Ford sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2015.
Mô hình tàu sân bay CVN-78 Gerald. R. Ford của Hải quân Mỹ

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, tàu sân bay lớp Ford này được sản xuất với chi phí vào khoảng hơn 1 tỷ USD, cao hơn so với chi phí dự kiến ban đầu.

Ông John McCain, Ủy viên của Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ khẳng định, chi phí cho một chiếc tàu sân bay lớp Ford là hơn 1 tỷ USD, cao hơn so với chi phí dự kiến ban đầu.

Theo đó, tổng chi phí sản xuất của dự án tàu sân bay lớp Ford này của Hải quân Mỹ sẽ lên tới 12 tỷ USD, cao hơn so với dự kiến 5-6 tỷ USD.

Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus cho biết, Hải quân Mỹ cũng dự kiến trình Quốc hội bản báo cáo về việc tăng chi phí của tàu sân bay lớp Ford trong năm nay.

 Ông cũng tin tưởng rằng, Quốc hội sẽ đồng ý thông qua bản báo cáo này của Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, ông McCain cho rằng, ông cần một lý do hợp lý cho việc Hải quân Mỹ không thể kiểm soát được ngân sách cho dự án này. Bởi trước đó, ông khẳng định sẽ không ủng hộ việc tăng chi phí dự án.

Theo dự kiến, tàu sân bay CVN-78 Gerald. R. Ford sẽ chính thức đi vào hoạt động và thay thế cho tàu sân bay đầu tiên CVN-65 Enterprise vào tháng 9/2015.

Tàu sân bay Enterprise đã thực hiện nhiệm vụ cuối cùng vào giữa tháng 3 vừa qua và theo dự kiến sẽ được cho “nghỉ hưu” vào cuối năm 2012. 

Như vậy, số lượng tàu sân bay của Hải quân Mỹ sẽ giảm xuống 10 chiếc vào năm 2015 thay vì 11 chiếc vào thời điểm hiện tại.
My Thái (Theo Sina)
Đang tải tin...