Thai phụ đòi cắn lưỡi tự tử vì bị bác sĩ chẩn đoán nhầm nhiễm HIV

28/08/2013 07:22 Cát Dự
(GDVN) -Vì bị chẩn đoán nhầm,  thai phụ Lê Thị Oanh (P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa) một mực đòi cắn lưỡi tự tử.

“Chết đứng” vì kết quả xét nghiệm


Theo phản ánh của người nhà thai phụ Lê Thị Oanh, vào khoảng 2h sáng ngày 23/8, chị Oanh được đưa đến  Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa để sinh nở.

Sau khi hoàn thành các thủ tục, trong đó có xét nghiệm máu, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa đưa ra kết luận, chị Oanh dương tính với virus HIV.

Lúc nhận kết quả xét nghiệm cũng là thời điểm chị Oanh vừa sinh nở xong. Tuy nhiên, khi nghe xong thông tin mình bị chẩn đoán dương tính với virus HIV, chị Oanh một mực đòi cắn lưỡi tự tử.

Bà Phạm Thị Hương, mẹ sản phụ Oanh kể lại, khi tôi tiếp nhận được kết quả xét nghiệm cũng là thời điểm thông tin cháu Oanh bị nhiễm HIV được lan truyền khắp bệnh viện. Một số bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện cũng xin được chuyển xuống phòng khác tránh tiếp xúc với mẹ con nhà chị Oanh vì sợ lây nhiễm HIV. 


Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, nơi chị Oanh được điều trị

Trước đó, theo phản ánh của người nhà chị Oanh, thì thay vì chuyển kết quả xét nghiệm xuống cho phòng chuyện mô, y tá trực hôm đó là Võ Anh Tú lại đưa hẳn kết quả nghi HIV cho người nhà bệnh nhân cầm.

Đối với sản phụ Oanh, đau đớn nhất là thời điểm chị tiếp nhận được thông tin mình bị chẩn đoán bị nhiễm HIV: “Từ khi biết thông tin, cháu nó ít ăn uống, cứ suy nghĩ vớ vẩn. Có những lúc ức chế, buồn bực cháu nó một mực đòi cắn lưỡi tự tử. Tuy nhiên, sau khi gia đình tôi ra sức khuyên bảo, cháu mới không làm chuyện dại dột đó”, bà Hương cho biết.

Kết quả xét nghiệm không chính xác

Sau khi được làm xét nghiệm và chẩn đoán HIV tại bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, chị Oanh được chuyển lên bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để theo dõi, cách ly.

Tuy nhiên, không hiểu sao khi được chuyển tới bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, thông tin chị Oanh bị nhiễm HIV đã được các y bác sĩ bệnh viện này nắm bắt, đồng thời có biểu hiện xa lánh mẹ con chị Oanh.

Để giải đáp những thắc mắc và nghi ngờ trước thông tin chị Oanh bị nhiễm HIV, tại bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, các bác sĩ tiếp tục lấy máu xét nghiệm cho chị Oanh, nhưng cả hai lần đều cho kết quả âm tính.

Đến đây có thể thấy rằng, việc chị Oanh được bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa xét nghiệm và chẩn đoán bị HIV là chưa chính xác.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, kết quả xét nghiệm dương tính với HIV của chị chị Oanh  khiến gia đình bệnh nhân vô cùng bức xúc. 

Điều mà dư luận quan tâm là sự tắc trách của Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa trong việc để rò rỉ thông tin về kết quả nghi nhiễm HIVcủa chị Oanh đối với nhiều người thân, bạn bè gia đình tạo sự phản cảm, kỳ thị.

Trước sự việc gây tranh cãi, chiều 27/8, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa cho biết: “Ngay khi thông tin trên được gia đình phản ánh, chúng tôi đã xác minh lại thực hư sự việc”.

Nói về trách nhiệm của bệnh viện trong việc xét nghiệm và chẩn đoán cho thai phụ Oanh, ông Toàn cho rằng việc chẩn đoán là không thể tránh khỏi sai xót.

Tuy nhiên khi được hỏi về quy trình thực hiện công bố kết quả xét nghiệm, ông Toàn nhấn mạnh: “Khi nghi ngờ bệnh nhân dương tính với HIV thì phải báo cáo cho đơn vị có chuyên môn. Kết quả xét nghiệm đó phải tuyệt đối giữ bí mật, hoặc thông báo khép kín. Trong trường hợp này, đối với trường hợp sản phụ Oanh, y tá Tú đã không chuyển kết quả lên khoa mà trực tiếp đưa cho người nhà bệnh nhân như vậy là sai".

“Đối với y tá trực Võ Anh Tú, chúng tôi đã tiến hành yêu cầu làm báo cáo tường trình sự việc và gửi lên Sở y tế Thanh Hóa để làm rõ sự việc. Đồng thời tiến hành họp cơ quan để đánh giá mức độ vi phạm để đưa ra hình thức xử lý thích hợp”, ông Toàn cho biết thêm.

Cũng theo bà Liên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định: Nếu đưa bệnh phẩm vào xét nghiệm kết quả cho âm tính thì kết luận cho âm tính. Nếu phát hiện dương tính thì phải làm 3 test tiếp theo. Nếu cả 3 dương tính mới kết luận dương tính.

Theo quy định về Luật Phòng chống HIV/AIDS, trước khi trả kết quả cho bệnh nhân có kết quả dương tính với HIV thì nhân viên y tế trực tiếp ở đó phải tham vấn cho bệnh nhân.

Cát Dự