Tham vấn COC là trò TQ đánh lạc hướng, tránh quốc tế hóa Biển Đông

04/07/2013 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc không chấp nhận đề nghị của Mỹ về việc đàm phán COC mà làm theo cách của họ chỉ vì Trung Quốc (đang tự coi mình) là "anh cả của châu Á".

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản flie PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (Word)

Vương Nghị và John Kerry tại diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Brunei

Trung Quốc đã tiếp tục từ chối việc đàm phán và ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) có tính ràng buộc và kiểm soát nguy cơ xung đột trên vùng biển quốc tế nhộn nhịp và quan trọng hàng đầu thế giới.

Lần đầu tiên Mỹ thúc giục Trung Quốc đàm phán ký kết COC với ASEAN hồi năm ngoái đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ Bắc Kinh với lý do không muốn Mỹ "nhúng tay" vào vùng biển này và tranh chấp ở đây "là chuyện riêng giữa Trung Quốc với các bên tranh chấp."

Năm nay, hôm thứ Ba vừa qua Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục giục Bắc Kinh vụ đàm phán ký kết COC để đảm bảo hòa bình, ổn định trên Biển Đông, nhưng lần này thì Trung Quốc chỉ im lặng.

Sự im lặng của Trung Quốc trước lời kêu gọi của Washington về COC cho thấy Bắc Kinh đang "cố gắng rất nhiều" để tránh quốc tế hóa vấn đề Biển Đông trong các diễn đàn quốc tế nơi vấn đề Biển Đông được tập trung thảo luận, Ralph Cossa, Trưởng nhóm Thái Bình Dương của CSIS tại Mỹ nói với tờ The Christian Science Monitor.

Nhận định về sự thay đổi này của Bắc Kinh, Lưu Quảng Hoa, một giáo sư quan hệ quốc tế tại đại học Minh Truyền, Đài Loan cho rằng lần trước Trung Quốc phản ứng gay gắt với đề xuất của Mỹ về đàm phán COC là bởi Bắc Kinh lo ngại Mỹ can thiệp vào Biển Đông.

Nhưng lần này, dường như Trung Quốc đang muốn thể hiện rằng "tại sao tôi lại phải nhân nhượng nhiều hơn hoặc cho đi một cái gì đó", ông Hoa nói.

COC được ông John Kerry khuyến cáo tại diễn đàn an ninh khu vực tổ chức ở Brunei vừa qua có khả năng sẽ liệt kê các biện pháp kiểm soát và ngăn ngừa xung đột trên Biển Đông bởi nó đã từng xảy ra những năm 1970, 1980.

Mỹ nhấn mạnh vai tò và sự cần thiết của việc áp dụng COC hiện nay ở Biển Đông và khuyến khích các bên nhanh chóng tham gia các cuộc "đàm phán thực chất" chứ không phải "tham vấn" như chiêu đánh lạc hướng dư luận của Bắc Kinh.

Tuy nhiên cái mà Trung Quốc đang theo đuổi ở Biển Đông hiện nay là "đàm phán tay đôi" với từng nước tranh chấp, ngăn chặn một thỏa thuận đa phương. 

Lâm Trung Bân, một giáo sư từ đại học Đạm Giang, Đài Loan nói với The Christian Science Monitor rằng Trung Quốc không chấp nhận đề nghị của Mỹ về việc đàm phán COC mà làm theo cách của họ chỉ vì Trung Quốc (đang tự coi mình) là "anh cả của châu Á".

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản flie PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây  (Word)

Đón đọc gợi ý bài giải, điểm thi và nhận xét đề thi trên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 5 và 6.7/6/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 1 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.
Hồng Thủy