Người dân Kamchatka đi bỏ phiếu trong sáng 4/3

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga đã bắt đầu vào lúc 00 giờ ngày 4/3 theo giờ Moscow. (kéo xuống dưới để biết các thông tin mới nhất)

Cư dân vùng Kamchatka và Chukotka là những người đầu tiên đi bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc sau khi các điểm bỏ phiếu ở khu vực phía tây nước này là Kaliningrad có thể đóng cửa.

Theo Ủy ban bầu cử Trung ương Liên bang Nga, kết quả khảo sát tỷ lệ đi bỏ phiếu sẽ được công bố vào lúc 21 giờ theo giờ Moscow sau khi các điểm bỏ phiếu ở Kaliningrad đóng cửa. 

Trước khi điểm bỏ phiếu cuối cùng đóng cả sẽ không được công bố kết quả bầu cử sơ bộ.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ 6 năm đầu tiên sẽ là ứng viên nhận được trên 50% số phiếu bầu.

Trong trường hợp không có ứng viên nào giành được tỷ lệ phiếu bầu như trên, vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ được tổ chức.

Kết quả kiểm phiếu bầu tại các khu vực bỏ phiếu sẽ phải báo lại cho giám đốc điều hành khu vực đó trước 9h sáng ngày 5/3 theo giờ Moscow.

Kết quả cuối cùng sẽ được công bố trước ngày 14/3.

Tổng thống mới sẽ nhậm chức vào ngày 7/5 với nhiệm lỳ 6 năm.

Các khu vực bỏ phiếu, có nơi lên tới 108 triệu cử tri, sẽ mở cửa từ 8h sáng tới 20h theo giờ địa phương.

Có tất cả 95.000 địa điểm bỏ phiếu ở Nga và nước ngoài, gồm cả 1 địa điểm bỏ phiếu trên trạm vũ trụ quốc tế ISS. 

Tham gia giám sát bầu cử lần này có gần 6.000 phóng viên và 685 quan sát viên quốc tế. Ngoài ra, còn có hàng ngàn người đăng ký giám sát qua mạng internet. 

Ứng cử viên Tổng thống Mikhail Prokhorov bỏ phiếu

Ngoài ra, cũng có hơn 440.000 nhân viên an ninh được huy động để đảm bảo tiến trình bầu cử được diễn ra suôn sẻ, hòa bình, ổn định.

>> Bầu cử Nga - những hình ảnh đầu tiên

02: 11 sáng ngày 4/3 (giờ Hà Nội): Phòng Công chúng của Nga nhận được cuộc gọi đầu tiên từ các nhà quan sát tiến trình bầu cử ở Cộng hòa Sakha (Yakutia) và khu vực Amua.

02: 40 sáng ngày 4/3 (giờ Hà Nội): Hơn 23% cử tri đăng ký tham gia bỏ phiếu trong 4 giờ mở cửa tiếp nhận cử tri tham gia bỏ phiếu đầu tiên tại Kamchatka - theo báo cáo của Ủy ban bầu cử Trung ương Nga.

Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cùng khoảng thời gian cao hơn 7,5% so với kết quả thăm dò được tổ chức vào tháng 12 năm ngoái. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử tại các huyện của Chukotka và Iultin cao hơn 50%.

Theo họ, không khí ban đầu tại các trạm bỏ phiếu rất trật tự mặc dù có một số vấn đề nhỏ liên quan tới việc lắp đặt một camera ở Blagoveshchensk, Amua và với một nhà quan sát. Tuy nhiên, vấn đề đã được giải quyết dưới sự hỗ trợ của Ủy ban bầu cử Trung ương.

03:00 sáng ngày 4/3 (giờ Hà Nội): Các điểm bỏ phiếu tại Tây Siberia và Urals (gồm có các thành phố Ekaterinburg, Chelyabinsk, Khanty-Mansiysk và Kurgan) bắt đầu mở cửa.

>> Bầu cử Nga - những hình ảnh đầu tiên

06:00 giờ Moscow (9:00 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội):
Các điểm bỏ phiếu tại khu vực Urals và Tây Siberia đã chính thức được mở cửa đón cử tri. Khu vực này có các thành phố lớn như Chelyabinsk, Khanty-Mansiysk và Kurgan

Thông tin liên quan: Theo các kết quả thăm dò sơ bộ với nội dung đề cập câu hỏi: Thách thức gì sẽ là lớn nhất đối với vị tân tổng thống của Liên bang Nga sau ngày bầu cử trọng đại 4/3/2012 của một đài truyền hình Nga.

19% người được hỏi cho rằng thách thức lớn nhất đối với tổng thống mới đó là công cuộc hiện đại hoá nền kinh tế - chính trị của nước Nga.

29% cho rằng nhiệm vụ nặng nề nhất đó là việc thẳng tay loại bỏ tệ nạn tham nhũng. 7% nghĩ rằng đó là việc làm thế nào để nền kinh tế của Moscow tăng trưởng ổn định, tránh ảnh hưởng của những biến đổi và khủng hoảng toàn cầu.


>> Bầu cử Nga - những hình ảnh đầu tiên

Người dân Nga kỳ vọng rất nhiều ở người họ quyết định dành phiếu ủng hộ

8% cho biết thách thức của tân tổng thống Nga là làm sao nâng cao được mức sống của người dân.

37% cho rằng đó là việc ngăn chặn sự tiến gần và đe doạ của NATO đối với các khu vực biên giới thuộc chủ quyền của Nga.

06:28 giờ Moscow (9:28 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Theo thông báo chính thức mới nhất của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga - Aleksandr Gorovoy, tổng số cảnh sát được huy động tham gia bảo vệ an ninh cho bầu cử trên toàn Nga là 380.000 nhân viên. Thêm vào đó cũng có khoảng 29.000 tình nguyện viên và 30.000 nhân viên an ninh tư nhân được thuê  mướn.

Cảnh sát Nga sẽ đặc biệt chú trọng đến công tác an ninh ở khu vực Bắc Caucasus - địa bàn cực kỳ phức tạp và khó lường về an ninh. Riêng tại khu vực này đã có 32.000 nhân viên cảnh sát được huy động.

Thông tin liên quan: Không có vi phạm được ghi nhận ở vùng Viễn Đông. Theo tuyên bố của một phát ngôn viên của Ủy ban bầu cử Chukotka, hiện tại, nhà chức trách chưa ghi nhận bất cứ vi phạm nào liên quan đến thể thức và quy chế bầu cử.

>> Bầu cử Nga - những hình ảnh đầu tiên

Các khu vưc khác là Kamchatka và Magadan ở Viễn Đông cũng không ghi nhận dấu hiệu hay sự việc vi phạm cụ thể nào kể từ khi các hòm phiếu bắt đầu được mở để đón nhận lá phiếu của cử tri.

Bầu cử Tổng thống Nga ở khu vực Viễn Đông


06:45 giờ Moscow (9:45 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Một số ngôi sao nhạc Pop của Nga đã đến Khu vực tự trị Chukotka để kêu gọi người dân tham gia đi bỏ phiếu để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân.

07:04 giờ Moscow (10:04 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Tại thủ đô Kyzul, nước Cộng hoà Tuva, các phương tiện giao thông công cộng được huy động tối đa để phục vụ người dân đi bỏ phiếu.

07:20 giờ Moscow (10:20 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Theo một quan chức của Đại sứ quán Nga ở Tajikistan, 2 điểm bỏ phiếu dành cho công dân Nga ở nước này đã được mở để đón phiếu bầu.

Các điểm bỏ phiếu được bố trí tại đô Dushanbe – thành phố lớn thứ 2 ở Khujand của Tajikistan. Trong khi đó, người Nga (chủ yếu là quân nhân) tập trung chủ yếu tại các căn cứ quân sự Kulyab, Kurgan-Tyurbe và Nurek.

07:30 giờ Moscow (10:30 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Theo những báo cáo mới nhất của Uỷ ban bầu cử địa phương ở các khu vực  Zabaikalsky; Irkutsk cũng như các nước cộng hoà Buryatia và Khakasi, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống năm nay đã giảm so với thời điểm năm 2008.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 5% cử tri đã đăng ký sẽ đi bầu cử đã bỏ phiếu bầu của mình tại khu vực v Zabaikalsky , thấp hơn thời điềm cùng kỳ năm 2008 khoảng 1,5 %.


Thông tin liên quan: Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố Moscow Valentin Gorbunov cho biết hôm 3/3, khoảng 600.000 người Nga đã đăng ký trên trang web webvybory2012.ru để theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống qua mạng Internet (xem video chi tiết tại đây)

08:16 giờ Moscow 11:16 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Các điểm bỏ phiếu tại nước Cộng hoà Chechya đã bắt đầu được mở để cử tri bỏ phiếu.

Các quan sát viên và báo giới nước ngoài tập trung rất đông tại khu vực này để phản ánh các thông tin liên quan đến quá trình bầu cử. Nhà chức trách Nga dự đoán lượng cử tri đi bầu cử tại khu vực này rất đông.

08:05 giờ Moscow 11:05 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Tiến trình bỏ phiếu đã được bắt đầu tại khu vực Volgograd. Khu vực này có 2 triệu cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu ngày 4/3/2012. Tại địa bàn này có tất cả 1959 điểm bỏ phiếu, trong đó có 6 điểm bố trí trong các nhà máy lớn ở Nga được thiết lập.

08:49 giờ Moscow 11:49 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Công dân Nga ở khu vực Tyva đã bắt đầu tham gia bỏ phiếu.

Trước đó vài ngày, một trận động đất tương đối mạnh đã làm rung chuyển khu vực Tyva ở Siberia làm cuộc sống của thường dân bị đảo loạn.

Các ứng viên tranh cử Tổng tống Nga 2012

Tuy nhiên, sự đảo lộn này không ngăn được dân chúng đi bỏ phiếu bầu. Chỉ trong vòng 2 giờ kể từ khi các điểm bỏ phiếu được mở cửa đã có ít nhất 16% cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu đã thực hiện quyền công dân của mình.

08:27 giờ Moscow 11:27sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Công dân Nga ở Cộng hoà Nam Ossetia chuẩn bị tham gia bỏ phiếu bầu lên người lãnh đạo mà họ tin tưởng.

Một bộ phận lớn công dân Nga hiện đang sinh sống tại khu vực trước đây từng là một phần của Gruzia sẽ đi bỏ phiếu tại 9 điểm bầu cử do Đại sứ quán Nga tổ chức.

Ngoài ra, các binh sỹ biên phòng Nga đang đóng quân tại Nam Ossetia  sẽ đi bỏ phiếu trong tình trạng an ninh được thắt chặt dưới thoả thuận giữa Moscow và Tskhinval.

08:30 giờ Moscow 11:30 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Bộ viễn thông Nga cho biết, có ít nhất 1,5 triệu người nga đã và sẽ theo dõi quá trình bầu cử qua hệ thống webcam được lắp đặt và phát trên mạng internet từ các trạm bỏ phiếu.

Kết quả bầu cử sẽ được công bố sau 12 giờ sau khi tất cả các điểm bỏ phiếu đã được đóng lại

Bộ này cũng chính thức đưa ra thông báo nói rằng tại các điểm bỏ phiếu sẽ có ít nhất 1 quan sát viên độc lập.

08:44 giờ Moscow 11:44 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội):
Tại khu vực Krasnodarsk ở miền nam nước Nga đã có ít nhất 2.713 điểm bỏ phiếu bắt đầu được mở để nhận phiếu lựa chọn của cử tri.

Trong số đó có 14 điểm bỏ phiếu đặc biệt được tổ chức cho các công nhân đang làm việc trên các công trường xây dựng phục vụ Thế vận hội mùa Đông ở Sochi. Tại khu vực này có 3.827.000 cử tri đăng ký sẽ đi bỏ phiếu.

09:06 giờ Moscow 12:06 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): 28 trên tổng số 1.135 điểm bỏ phiếu ở khu vực Tula ở miền Tây nước Nga đã được mở cửa sớm hơn 2 giờ đồng hồ để đón nhận phiếu bầu của cử tri.

Lý do là bởi nhà chức trách địa phương muốn tạo điều kiện cho các công nhân làm ca đêm thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tại khu vực này có tổng cộng 1,26 triệu cử tri đăng ký sẽ đi bầu cử đúng thời gian.

Người dân Nga đi bỏ phiếu bầu chọn người lãnh đạo mà họ tin tưởng

09:09 giờ Moscow 12:09 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Tại khu vực Kaliningrad, cử tri Nga đã bắt đầu đi bầu cử, đây là phần lãnh thổ ở cực Tây của nước Nga. Đây cũng là điểm cuối cùng theo múi giờ trải dài khắp nước Nga.

Hiện tại chỉ còn một số các điểm bỏ phiếu của Nga ở nước ngoài là còn đang phải chờ đợi do chênh lệnh múi giờ theo vùng miền.

Dự kiến, kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được công bố sau 12 giờ nữa (tính từ thời điểm 12:26 theo giờ Hà Nội).

09:26 giờ Moscow 12:06 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Số lượng cử tri đi bầu tại khu vực Primorsky Krai đã đạt 40% số lượng đã đăng ký sau 7 tiếng bắt đầu tiếp nhận phiếu chọn.

Theo nhà chức trách địa phương, tỷ lệ này tăng cao 9% so với tỷ lệ bầu cử nghị viện Nga vào năm ngoái.

Điểm nhấn

09:51 giờ Moscow 12:51 sáng 4/3/2012 giờ Hà Nội): Tại một điểm bỏ phiếu ở thành phố Zelenograd ở phía Tây thủ đô Moscow đã xảy ra sự việc nghiêm trọng đó là một cử tri 66 tuổi đã đột ngột qua đời ngay tại nơi bỏ phiếu.

Theo nhà chức trách, người đàn ông này đã đột quỵ do bị bệnh tim tấn công.

Những người ủng hộ Đảng Cộng Sản tại Nga

10:01 giờ Moscow 13:01 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Các thành viên của Đảng Cộng Sản Nga đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ rằng đã có những vi phạm xảy ra ở khu vực Orlov.

Đại diện của đảng này tuyên bố rằng các nhà báo đã bị cấm tiếp cận gần các điểm bỏ phiêu ở khu vực này. Một số nguồn tin truyền thông cũng đã được trích dẫn tuy nhiên chưa có bất kỳ bình luận chính thức nào được đưa ra.

10:46 giờ Moscow 13:46 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Cộng đồng cử tri theo đạo Phật tại Nga cũng đã tham gia bỏ phiếu trong không khí chuẩn bị diễn ra sự kiện tôn giáo Monlam, một trong những lễ hội tôn giáo lớn nhất của các tín đồ có nguồn gốc từ Tây Tạng. Đây là lễ hội kéo dài 15 ngày bắt đầu từ hôm 23/2 vừa qua.

10:59 giờ Moscow 13:59 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Công dân Nga tại thành phố Kazakh ở Baikonur và các vùng phụ cận cũng đã tiến hành bỏ phiếu dưới nhiều hình thức khác nhau.

Đây là nơi có hơn 70,000 người Nga sinh sống, tuy nhiên chỉ có 16.200 người đã đăng ký tham gia bầu cử.

Dư luận đang đón đợi để biết thống tin ai sẽ chiến thắng ở Vòng 1, bầu cử Tổng thống Liên bang Nga 2012

Thông tin liên quan:

Theo một thống kê bao quát mới được công bố dựa trên hình thức biểu đồ tiến trình bầu cử ở Nga: Vùng màu xanh chỉ các khu vực đã mở cửa tiếp cử tri đi bầu, màu vàng biểu thị các khu vực bỏ phiếu vẫn chưa được mở cửa.

Các cấp độ màu xanh biểu thị tỷ lệ cử tri trong khu vực đó đã đi bầu cử. Cao nhất là khu vực Chokotka với 67,34%. Thấp nhất là tỉnh Sverdlov 4,8%.

Ông Vladimir Zhirinovsky thực hiện quyền công dân

10:18 giờ Moscow 13:18 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky đã chính thức bỏ phiếu bầu của mình ở một điểm bầu cử ở phía Tây thủ đô Moscow.

Ông này cho biết mình có cảm giác rằng các điểm bỏ phiếu chưa đủ “yếu tố riêng tư” để cử tri thả những lá phiếu có tính chất bí mật.

10:40 giờ Moscow 13:40 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Theo Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga, có tất cả 260.000 cử tri tại nước này đã được phép bỏ phiếu sớm.

Trong số này có 177.000 cử tri trong nước, 81.667 cử tri ở nước ngoài. Đây là con số đáng chú ý bởi nó cho thấy tỷ lệ bầu cao hơn thời điểm này năm 2008 – khi đó chỉ có 188.421 cử tri được bầu cử sớm.

Trong khi đó, tỷ lệ bầu cử nghị viện vào tháng 12 năm ngoái là 193.815 cử tri.

10:47 giờ Moscow 13:47 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Theo số liệu mới nhất của Ủy ban bầu cử Trung ướng Nga, tính đến thời điểm 13:47 phút (theo giờ Hà Nội) đã có ít nhất 12 % số cử tri trên toàn Nga đã đăng ký bầu cử đã chính thức thực hiện quyền công dân của mình.

11:06 giờ Moscow 14:06 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Cảnh sát Moscow thông báo họ đã bắt giữ 2 người vì hành vi tiến hành chiến dịch tranh cử sai luật tại thủ đô khi cuộc bầu cử đang diễn ra.

Những người này đã bị bắt vì cố tình rải truyền đơn chính trị, vi phạm trực tiếp lệnh cấm tuyên truyền có hiệu lực vào trước ngày chính thức diễn ra quá trình bỏ phiếu.

Theo cảnh sát Moscow, ít nhất đã có 500 bản truyền đơn đã bị tịch thu.

Đáng chú ý, một trong số những người bị bắt nằm trong danh sách những tội ohạm bị truy nã trên quy mô liên bang do dính líu đến âm mưu ám sát một quan chức nhà nước.

Vợ chồng nhà lãnh đạo Nga bỏ phiếu

Vợ chồng Tổng thống Nga Medvedev

Điển nhấn

11:27 giờ Moscow 14:27 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Đương kim Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Đệ nhất phu nhân Svetlana Medvedeva đã chính thức thả phiếu bầu của mình.

Vợ chồng nhà lãnh đạo đã bỏ 2 phiếu bầu 1 của Tổng thống và 1 của bà Svetlana (với tư cách công dân trong vùng).

Trước khi bỏ phiếu vào thùng vợ chồng nhà lãnh đạo Nga cũng phải tuân thủ quy tắc an ninh của điểm bầu cử. (xem video chi tiết)

ông Sergey Mironov

11:44 giờ Moscow 14:44 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội):
Ứng cử viên Tổng thống – ông Sergey Mironov của Đảng nước Nga công bằng đã chính thức bỏ lá phiếu thể hiện trách nhiệm và quyền lợi công dân của mình. Sau khi bỏ phiếu ông này cũng đã nói chuyện với các nhân viên giám sát tại điểm bỏ phiếu.

11:50 giờ Moscow 14:50 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Cảnh sát nước Cộng hoà Yakut cho biết họ đã bắt giữ một đối tượng nam giới khi trong tay người này có đến 8 lá phiếu bầu.

Nhà chức trách cho biết, sau khi bị bắt giữ anh ta nói rằng muốn thử xem những người giám sát phiếu bầu và lực lượng an ninh có lơ là hay không. 8 trong hơn 6000 phiếu bầu bất hợp lệ đã được Uỷ ban bầu cử phát hiện và bàn giao cho canh sát điều tra.

12:04 giờ Moscow 15:04 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Ứng cử viên của Đảng Cộng Sản Nga – ông Gennady Zyuganov nói rằng mình đã bỏ phiếu vì sự thông minh và thịnh vượng của nước Nga.

Địa điểm bọ phiếu của ông cũng là một trong những đầu mối ở thủ đô Moscow.

Ông Gennady Zyuganov (bên phải khi đi bầu cử)

12:14 giờ Moscow 15:14 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội):
Tiến trình bầu cử ở toàn bộ Khu vực Viễn Đông đang khép lại, các thành viên thuộc những uỷ ban bầu cử Chukotka, Kamchatka và Magadan đã và đang tiến hành kiểm phiếu.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử tại các khu vực trên tương ứng là 76% (chukotka), 54% (Kamchatka) và 53% (Magadan).

12:17 giờ Moscow 15:17 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Cảnh sát Nga tại thủ đô Moscow đã bắt đầu nhận lệnh thắt chặt an ninh trong khu vực trung tâm thành phố, nơi dự kiến sẽ có nhiều cuộc tuần hành và biểu tình nổ  ra vào tối nay. Một số địa điểm đã áp dụng lệnh cấm đỗ xe.

Hàng rào của cảnh sát cơ động và các máy dò kim loại đã được chuyển ra các khu vực nơi dự định sẽ có người biểu tình xuất hiện.

>>Xem video các ứng viên tranh cử Tổng thống Nga 2012 đi bỏ phiếu bầu

12:20 giờ Moscow 15:20 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Ủy ban bầu cử Trung ương Nga vừa có một báo cáo mới nhất, theo đó, số lượng cử tri đã bỏ phiếu trên toàn nước Nga đã được ghi nhận ở con số 15%.

An ninh tại các khu vực ở trung tâm thủ đô Moscow đang được thắt chặt

12:47 giờ Moscow 15:47 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Thủ tướng Vladimir Putin - ứng cử viên nặng ký, uy tín nhất trong cuộc đua giành chiếc ghế quyền lực nhất ở Điện Kremlia đã chính thức bỏ lá phiếu của mình tại một điểm bầu cử ở trung tâm thủ đô Moscow.

Đi cùng Thủ tướng Vladimir Putin là phu nhân Lyudmila. Vợ của nhà lãnh đạo Nga cũng đã bỏ phiếu bầu cử thực hiên trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Nói chuyện với các nhà báo Nga sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng Putin cho biết đêm qua ông đã có một giấc ngủ ngon. Trước khi cùng vợ đi bỏ phiếu ông đã tập thể dục như một ngày bình thường và cảm thấy rất thoải mái.

Thủ tướng Putin ít khi xuất hiện cùng vợ - bà Lyudmila

Vợ chồng Thủ tướng Nga Putin đã bỏ phiếu bầu


Thông tin liên quan: Theo thông tin của cổng thông tin Chinhphu.vn, từ 29/2 – 4/3, Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam đã tổ chức một số điểm bầu cử Tổng thống dành cho công dân Nga đang lưu trú tại Việt Nam.Theo TTXVN, từ 8 giờ sáng ngày 4/3, tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), Khu tập thể cán bộ công nhân Nga làm việc trong Liên doanh Dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro) đã đón các cử tri Nga đến bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga.

Ông Yury S.Sokolov, Chủ tịch Công đoàn phía Nga trong Liên doanh và là Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Tổng thống Nga tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết có khoảng 950 cử tri (bao gồm cả thân nhân cán bộ, công nhân Nga) tham gia bỏ phiếu bầu tại địa điểm này.

Trên địa bàn còn có một số cử tri Nga làm việc tại các nhà thầu của Vietsovpetro và các du khách Nga cũng đã được thông báo ngày giờ, địa điểm bỏ phiếu để tham gia bầu cử.

Công tác tổ chức bầu cử Tổng thống Nga đã được Ủy ban Bầu cử tổ chức từ rất sớm để tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân người Nga làm việc dài ngày trên biển tham gia bỏ phiếu. Từ 3 tuần nay, Ủy ban đã tổ chức đưa thùng phiếu di động tới các giàn khoan trên biển để cử tri bỏ phiếu.

Tại Khánh Hòa, từ ngày 29/2, điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga đã được tổ chức ở TP Nha Trang, nơi có chuyên gia Nga làm việc và nhiều du khách vùng Siberia đến du lịch.

Tại Bình Thuận, điểm bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức ngày 2/3 ở Mũi Né, thành phố Phan Thiết.

Dân Nga bỏ phiếu ở lãnh sự quán ở Thái Lan (ảnh RIA)

Toàn bộ công tác chuẩn bị như lập danh sách cử tri, các thủ tục bầu cử do phía Đại sứ quán Nga thực hiện. Tỉnh Bình Thuận chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho du khách Nga đang lưu trú tại địa phương thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân.

Theo ông Andrey G. Kovtun , Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, việc chọn Mũi Né – Bình Thuận là một trong những điểm tổ chức bầu cử Tổng thống Nga vì nơi đây thu hút đông du khách lẫn công dân Nga đến du lịch và làm ăn. Hiện hoạt động kinh doanh của người Nga ở Bình Thuận cũng diễn ra khá sôi động, chủ yếu đầu tư trên lĩnh vực dịch vụ du lịch với nhiều dự án quy mô lớn.

Ngoài địa điểm nói trên, cuộc bầu cử Tổng thống Nga dành cho các công dân Nga tại Việt Nam còn được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.

12:59 giờ Moscow 15:59 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội):
Hệ thống đường truyền webcam bầu cử ở nước Cộng hoà Dagestan đột ngột bị gián đoạn, lỗi đường truyền đang được các kỹ thuật viên sửa chữa.

Nhà chức trách địa phương hiện tại chưa có báo cáo gì mới.

13:22 giờ Moscow 16:22 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Các quan sát viên châu Âu cho hay họ ấn tượng với hệ thống giám sát quá trình bỏ phiếu của cử tri Nga bằng hệ thống webcam hiện đại.

Quan sát viên người Anh - Alan Richardson  nói với hãng thông tấn xã Nga Itar – Tass rằng “đó là biện pháp hay để giám sát các gian lận. Chúng tôi đang cân nhắc cũng có một hệ thống tương tự khi tổ chức bầu cử ở Anh”.

13:37 giờ Moscow 16:37 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Theo kết quả thống kê sơ bộ của Uỷ ban bầu cử Nga, tính đến 12 giờ trưa ngày 4/3 (theo giờ Moscow – khoảng 15 giờ chiều giờ Hà Nội), tỷ lệ cử tri đã đi bầu ở thủ đô Moscow là 12 %. Tỷ lệ này cũng tương đương với tỷ lệ bầu Nghị viện Nga vào tháng 12/2011.

13:47 giờ Moscow 16:47 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Nhóm hoạt động nhân quyền bằng hình thức khoả thân (FEMEN) gây tranh cãi thời gian gần đây vừa tổ chức một cuộc chống đối với sự góp mặt của 3 cô gái khoả thân.

Những cô gái khoả thân này xuất hiện, gây náo loạn đúng tại địa điểm nơi mà Thủ tướng Nga  Vladimir Putin cùng phu nhân của mình vừa bỏ phiếu bầu. (xem chi tiết)

Lý do mà những người này xuất hiện là vì họ muốn chống lại bất cứ sự gian lận nào trong cuộc bỏ phiếu.

14:12 giờ Moscow 17:12 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội):
Tính tới thời điểm này, theo Ủy ban bầu cử Nga, ít nhất đã có 30 % người Nga đã đi bỏ phiếu thực hiện quyền công dân.

So với thời điểm này của lần bầu cử Tổng thống Nga năm 2008, lượng cử tri đi bầu cao hơn khoảng 4%.

14:42 giờ Moscow 17:47 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Nhà chức trách Moscow cho biết , có 2 điểm bỏ phiếu tại thủ đô Nga đã bị niêm phong và thay thế hòm phiếu bầu do phát hiện thấy các dấu hiệu cố tình vi phạm luật bầu cử.

14:54 giờ Moscow 17:54 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Trong số các cử tri đi bầu Tổng thống Nga trong ngày 4/3 hôm nay tại Cộng hoà Ingushetia có một công dân đặc biệt, đó là ông Appas Iliev. Ông Appas năm nay 116 tuổi nhưng vẫn rất minh mẫn và nhiệt tình tham gia nghĩa vụ công dân.

15:59 giờ Moscow 18:59 chiều 4/3/2012 giờ Hà Nội): Theo những số liệu mới nhất, các chuyên gia tin học đang phục vụ công tác giám sát bầu cử ở Nga nói rằng tổng cộng đã có hơn 2 triệu giờ video được ghi lại từ các webcam của hơn 90 ngàn điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ nước Nga.

Tổng cộng hơn 2 triệu giờ video này có dung lượng khoảng 700 terabyte và dự kiến dung lượng sẽ tăng do bầu cử chưa kết thúc hoàn toàn. Theo số liệu thời gian thực, có tổng cộng khoảng 380.000 thuê bao online theo dõi tiến trình bầu cử trên mạng tính từ đầu ngày hôm nay.

Lúc 16:47 giờ Moscow 19:47 tối 4/3/2012 giờ Hà Nội): Cảnh sát Moscow cho biết một người lạc danh đã gọi điện đến nhà chức trách Moscow thông báo rằng có nhiều thiết bị nổ đã được cài tại nhiều điểm bỏ phiếu ở thủ đô Moscow. Ngay lập tức cảnh sát, chó nghiệp vụ và đội phá bom đã được điều động.

17:09 giờ Moscow 20:09 tối 4/3/2012 giờ Hà Nội):
  Tính tới thời điểm này, 48% cử tri Nga đã đi bỏ phiếu bầu. Giai đoạn cuối của tiến trình bầu cử đang đến gần.

17:17 giờ Moscow 20:17 tối 4/3/2012 giờ Hà Nội): Cảnh sát Moscow thông báo không có dấu hiệu hay bằng chứng thiết thực về việc có thiết bị nổ được cài đặt tại các điểm bỏ phiếu ở thủ đô Moscow như đe doạ của một người gọi điện lạc danh.

Vào lúc 21:00 giờ Moscow ngày 4/3/2012 (00:00 sáng 5/3/2012 giờ Hà Nội): Tất cả các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ nước Nga đã đóng cửa. Người Nga bắt đầu chờ đợi những kết quả, thống kê ban đầu và xem ai sẽ là người thắng cuộc.

21:49 giờ Moscow ngày 4/3/2012 (00:49 sáng 5/3/2012 giờ Hà Nội): Ứng cử viên của Đảng Cộng Sản Nga – Gennady Zyuganov từ chối thừa nhận thất bại. Chính trị gia này tuyên bố viêck bầu cử là bất hợp pháp.

22:47giờ Moscow ngày 4/3/2012 (01:47 sáng 5/3/2012 giờ Hà Nội):
Thủ tướng Nga Putin cùng đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev đã đến Quảng trường Manezhnaya để có bài phát biểu cám ơn cử tri.

Kết quả bầu cử sơ bộ của các ứng cử viên liên tục được cập nhật

Vào lúc 22:25giờ Moscow ngày 4/3/2012 (01:55 sáng 5/3/2012 giờ Hà Nội):
Sau khi tổng số khoảng 25% lượng phiếu bầu đã qua kiểm đến, ông Putin được hơn 63%, ông Gennady Zyuganov được 17% (đứng thứ 3), ông Vladimir Zhirinovsky được 7,3%, ông Sergey Mironov 3,75.

Đứng thứ hai sau Thủ tướng Putin là Mikhail Prohorov tỷ phú Mikhail Prohorov với 21,2 % số phiếu.

23:59 giờ Moscow ngày 4/3/2012 (02:59 sáng 5/3/2012 giờ Hà Nội): Các ứng viên tranh cử Tổng thống liên bang Nga  năm 2012 là Mironov Zhininovsky đã chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Điện Kremlia.

Vào lúc 00:03 sáng 5/3 giờ Moscow (03:03 sáng 5/3/2012 giờ Hà Nội):
Ông Putin đã dẫn đầu cuộc đua vào Điện Kremlia, chắc chắn sẽ giành chiến thắng với tổng số 64% phiếu bầu.

Các kết quả trực tuyến vẫn đang được cập nhật, trên các tài khoản Twitter, Thủ tướng Nga Putin và  Tổng thống Medvedev cũng đã thông báo kết quả vui mừng ban đầu.(xem chi tiết ảnh)

Thủ tướng Nga Putin đang dẫn đầu về số phiếu ủng hộ. 99,9% ông sẽ trở thành Tổng thống liên bang Nga nhiệm kỳ tới

Tuần hành ủng hộ ông Putin ở Moscow đêm 4/3/2012

Ông Putin đã bật khóc

Ông Putin vui sướng trong nước mắt

Bộ đôi quyền lực cám ơn cử tri Nga

02:49 giờ Moscow (05:49 ngày 5/3 giờ Hà Nội): Kết quả bầu cử sơ bộ, cập nhật cho thấy, Thủ tướng Putin đã giành trên 90% số phiếu bầu của các cử tri tại 5 khu vực bầu cử và giành được 64,7% trong tổng số 75% tổng số phiếu đã kiểm. (xem chi tiết video)

Theo đó, 99,82% cử tri tại khu vực Chechnya đã giành phiếu bầu cho ông Putin, ở Dagestan - 92,81%, ở Ingushetia - 91,50%, ở Karachaevo-Cherkessia - 91,18%, ở Bắc Caucasus - 90,33%.

10:09 giờ Moscow (13:09 ngày 5/3 giờ Hà Nội): Dựa trên kết quả bầu cử sơ bộ, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương Nga (CEC) Vladimir Churov cho biết, Thủ tướng Vladimir Putin đã được bầu làm Tổng thống ở ngay vòng đầu tiên.

Theo CEC, trong tổng 99,3% phiếu bầu đã được kiểm, ông Putin giành được 63,75% số phiếu. Trong khi đó, ứng cử viên Gennady Zyuganov giành được 17,19% tổng số phiếu, Mikhail Prokhorov - 7,82%, Vladimir Zhirinovsky - 6,23%, Sergei Mironov - 3,85%.

Kết quả sơ bộ mới nhất cho thấy thay đổi không quá nhiều

"Tổng thống của Liên bang Nga, theo kết quả sơ bộ, là ông Vladimir Putin" - ông Churov cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/3.

*** Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Vladimir Churov tuyên bố đương kim Thủ tướng Vladimir Putin, ứng cử viên tổng thống, đã đắc cử ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Liên bang Nga diễn ra ngày 4/3.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại Mátxcơva lúc 10 giờ Mátxcơva (13 giờ Hà Nội), ông Churov cho biết theo kết quả kiểm trên 99,3% số phiếu bầu, ông Putin giành chiến thắng với 63,75% số phiếu ủng hộ. (xem chi tiết)

BAN QUỐC TẾ
Đang tải tin...