Thanh Hóa: Thí sinh tố cáo giám thị "đánh cắp" 15 phút làm bài thi

02/07/2015 05:50 XUÂN QUANG
(GDVN) - Tại Hội đồng thi số 1 (Thanh Hóa) nhiều thí sinh bức xúc, tố cáo giám thị "ăn cắp" giờ trong quá trình các em làm bài thi...

Chiều 1/7, các thí sinh đã kết thúc môn thi tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút,  kỳ thi THPT Quốc gia.

Tuy nhiên, tại Hội đồng thi số 1 (do Hiệu trưởng trường Đại học Hồng Đức, Thanh Hóa làm chủ tịch Hội đồng), điểm thi trường THCS Quang Trung (phường Ba Đình), nhiều thí sinh bức xúc phản ánh về việc, giám thị tại một số phòng thi có dấu hiệu “ăn cắp” thời gian làm bài của thí sinh.

Các thí sinh vừa bước qua ngày thi đầu tiên, kỳ thi THPT Quốc gia 2015 (ảnh: VOV)

Theo đó, khoảng 14h30 phút, ngày 1/7/2015, trong khi thí sinh đang thực hiện phần thi tiếng Anh trắc nghiệm, bất ngờ các em nhận được thông báo từ giám thị với nội dung đề nghị dừng bài thi để phổ biến lại cách phát đề thi.

Sau đó, số đề thi đã được phát cho thí sinh làm bài bị thu lại.

Sự việc khiến nhiều thí sinh tại điểm thi này hoang mang, bức xúc, đồng thời tỏ vẻ nghi ngờ nghiệp vụ coi thi của giám thị.

“Thời gian thu lại đề trắc nghiệm của các thí sinh, sau đó phát lại mất khoảng 15 phút. Như vậy thời gian chính trong quá trình làm bài của thí sinh chỉ còn 75 phút”, một thí sinh (xin giấu tên) cho biết.

Tại thời điểm trên, nhiều thí sinh vì quá sốt ruột, đã kiến nghị giám thị bù thời gian đã thu, phát lại đề thi trắc nghiệm, nhưng không được đáp ứng.

“Cán bộ coi thi hứa sẽ bù giờ cho chúng em, nhưng đến khi hết giờ theo quy định môn thi, thí sinh không được bù thời gian giám thị đã thu đề, phát lại trước đó”.

“Mặt khác, trước khi phát lại đề, một số bạn đã tích đáp án vào phần thi. Nhưng sau khi thu và phát lại, bài làm của các thí sinh bị trộn lẫn vào nhau.

Như vậy, nghiễm nhiên người khác lại được sử dụng kết quả trắc nghiệm của mình đã làm, mà không tốn công sức, trí tuệ…", một thí sinh khác bức xúc.

Sự việc cũng khiến phụ huynh không hài lòng về công tác tổ chức, quản lý thi cử tại hội đồng thi này.

"Chúng tôi với vai trò phụ huynh đưa con đi thi rất bức

Đề và gợi ý lời giải môn Toán Kỳ thi THPT quốc gia

xúc về cách làm của giám thị tại điểm thi này. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh thông tin, làm rõ sự việc, để kịp thời ngăn chặn tình trạng trên ở các môn thi tiếp theo”, một phụ huynh bức xúc cho biết.

Trước sự việc có liên quan, hôm 1/7, trao đổi với Giáo dục Việt Nam ông Hoàng Dũng Sĩ, Ủy viên Thường trực Hội đồng thi số 1 xác nhận, đơn vị có thẩm quyền chưa nhận được phản ánh vụ về việc nói trên.

“Trong chiều nay, các điểm thi đã báo cáo kết quả về Hội đồng thi, nhưng không đề cập tới việc giám thị có biểu hiện vi phạm về công tác coi thi.

Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại thông tin sau khi nhận được phản ánh của phóng viên và thí sinh tại điểm thi này”, ông Sĩ nói.

Ông Sĩ cho biết thêm, trong một số trường hợp vẫn có thể xảy ra tình trạng giám thị lúng túng để mắc lỗi khi đảm nhận công tác coi thi chỉ với lý do, không được tập huấn kỹ hoặc chưa tiếp thu hết những quy định về công tác tổ chức thi cử...

XUÂN QUANG