The Manor Hà Nội của Bitexco "vô chủ", hàng nghìn cư dân hoang mang

10/11/2014 08:43 Hải Ninh
(GDVN) - Hàng nghìn cư dân ở Khu căn hộ cao cấp The Manor (Mỹ Đình-HN) đang tỏ ra hoang mang vì hiện nay chưa có đơn vị quản lý tòa nhà, khiến nhiều hệ lụy kéo theo.

Khu căn hộ cao cấp The Manor Hà Nội (đường Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP.Hà Nội) do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư. Là một công trình kiến trúc đẹp, đẳng cấp với hạ tầng kỹ thuật hiện đại vào bậc nhất Hà Nội nhưng đang đứng trước nguy cơ xuống cấp trầm trọng, mất an ninh, an toàn, trật tự xã hội…

Theo các cư dân, mọi việc bắt nguồn từ khi Ban quản trị The Manor (được thành lập năm 2013) đã tổ chức đấu thầu một cách "thiếu minh bạch" để đưa Công ty TNHH Savills vào tiếp quản thay thế cho Công ty Bình Minh Thăng Long (thuộc Tập đoàn Bitexco, vận hành 6 năm đầu).

Rất nhiều hộ dân chỉ nhận được phiếu thu tiền như thế này chứ không được nhận hóa đơn GTGT.

Cũng theo phản ánh, sau khi nhận được sự ủy thác của Ban quản trị ngày 01/08/2013, Công ty TNHH Savills Việt Nam đã thể hiện một năng lực yếu kém trong công tác quản lý và vận hành tòa nhà.

Bên cạnh những dấu hiệu "không minh bạch" về tài chính, rất nhiều sự cố mất an toàn, an ninh, trật tự xã hội đã xảy ra. Tình trạng rò rỉ ga, hỏa hoạn, chập điện trong căn hộ, dùng hóa chất xử lý bể bơi sai quy cách gây lở ngứa cho người sử dụng, thang máy hoạt động không ổn định, hỏng hệ thống camera an ninh…đã khiến cư dân vô cùng lo lắng và bất an.

Trước sự phản đối của cư dân, Ban quản trị đã xin từ nhiệm tập thể, Công ty TNHH Savills Việt Nam cũng đã xin chấm dứt hợp đồng ủy thác quản lý The Manor vào ngày 30/09/2014.

Điều lạ lung là mặc dù Ban quản trị đã từ nhiệm và Công ty Savills đã xin chấm dứt hợp đồng ủy thác, nhưng trên thực tế thì họ vẫn hoạt động bình thường và không có gì thay đổi. 

Điều này khiến cư dân lo lắng vì với năng lực vốn dĩ đã rất yếu kém của đội quản lý này thì nguy cơ đe dọa tính mạng và tài sản của cư dân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. 

Dự án The Manor Central Park của Bitexco còn “đắp chiếu” đến bao giờ?

(GDVN) - Đầu năm 2014, Bitexco từng tuyên bố sẽ khởi động dự án và công bố giá bán, tuy nhiên, thời điểm này đã gần hết năm 2014 dự án vẫn bất động.

Một câu hỏi đặt ra là Ban quản trị đã từ nhiệm, không còn tư cách pháp nhân, thay vì làm các thủ tục để bàn giao cho một Ban quản trị mới thì ngược lại họ vẫn chỉ đạo công việc, vẫn “đàng hoàng” ký vào những văn bản giấy tờ liên quan đến mọi hoạt động của khu chung cư. Vậy những văn bản mà Ban quản trị (đã từ nhiệm) ban hành liệu có trái luật hay không?

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Cường và một số đại diện cho các hộ dân The Manor cho biết: “Ban quản trị hiện nay được bầu ra để thay mặt cho các hộ dân đàm phán, ký kết các hợp đồng, giám sát các công ty cung cấp dịch vụ cho The Manor sao cho có chất lượng tốt nhất. Vậy nhưng, sau khi được chúng tôi bầu lên thì họ ngày một lạm quyền, bóp méo thông tin, gây mất đoàn kết nội bộ. Đã nhiều lần chúng tôi yêu cầu Ban quản trị phải tổ chức Hội nghị nhà chung cư để công khai mọi vấn đề liên quan tới họ nhưng đều không được đáp ứng. Còn về đơn vị cung cấp các dịch vụ cho là Công ty Savills, thì chúng tôi và các hộ dân khác đã nhiều lần yêu cầu họ phải xuất hóa đơn GTGT cho chúng tôi khi thu phí dịch vụ (9450đ/m2) nhưng họ chỉ xuất tờ phiếu thu và tìm mọi lý do để thoái thác. Với số tiền dịch vụ thu được mỗi tháng ước tính hàng tỉ đồng nhưng Công ty Savills chỉ xuất hóa đơn GTGT một cách hạn chế thì đây rõ ràng là hành vi trốn thuế trắng trợn”.

Với dịch vụ cung cấp là nước sinh hoạt thì Savills xuất hóa đơn GTGT rất đầy đủ.

Làm việc với phóng viên, ông Trương Đức Tú, Giám đốc Ban quản lý The Manor thừa nhận: “Các anh gọi tôi là người của Savills cũng được, không phải cũng được. Tôi chỉ ở lại đây để hỗ trợ họ thôi bởi sau ngày 30/09/2014 (Savills xin chấm dứt hợp đồng ủy thác với Ban quản trị kể từ ngày 1/10/2014-PV) giữa Ban quản trị và Savills có một thỏa thuận với nhau và tôi làm theo thỏa thuận đấy. Còn về vấn đề hóa đơn GTGT đề nghị các anh gặp Savills để tìm hiểu thêm”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tại Văn Thành, Trưởng phòng Truyền thông Tập đoàn Bitexco cho biết: "Bitexco đã giao toàn quyền quản lý các toà nhà cho các cư dân, cư dân bầu ra Ban quản trị và Ban quản trị thực hiện đấu thầu đơn vị quản lý. Chủ đầu tư cũng chỉ là 1/10 thành phần nằm trong Ban quản trị. Đúng là hiện nay tòa nhà đang "vô chủ", chúng tôi mong muốn sớm có ban quản lý để ổn định tình hình. Một số vấn đề mà cư dân có đơn phản ánh đến Báo, chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm tra và trả lời đến tòa soạn...".

Thiết nghĩ, để sớm ổn định tình hình Khu căn hộ The Manor, chính quyền địa phương, chủ đầu tư cần có sự phối hợp để đưa ra các giải pháp kịp thời như phê chuẩn việc từ nhiệm của ban quản trị cũ và tổ chức bầu ban quản trị mới...

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Khoản 5, điều 33, Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2010 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ như sau: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán trên 200.000 đồng cho người mua theo quy định tại Nghị định này. Cùng với việc bị xử phạt, tổ chức, cá nhân kinh doanh phải lập hóa đơn giao cho người mua.

Hải Ninh