Thổ Nhĩ Kỳ không còn tập trung đàm phán tên lửa với Trung Quốc

12/11/2013 10:01 Đông Bình
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi chủ ý, không còn tiếp tục tập trung vào đàm phán mua tên lửa Trung Quốc, mà tiếp tục để các bên tranh thầu.
Tên lửa phòng không Patriot do Mỹ chế tạo

Ngày 11 tháng 11, hãng Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz ngày 8 tháng 11 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu bên đấu thầu hệ thống phòng thủ tên lửa kéo dài thời gian đấu thầu của họ. Theo bài báo, mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ gần đây quyết định lựa chọn đấu thầu của công ty Trung Quốc, nhưng họ vẫn bảo lưu có sự lựa chọn khác.

Ngày 26 tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lựa chọn phương án đấu thầu hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 3,4 tỷ USD của Tổng công ty xuất nhập khẩu cơ khí chính xác Trung Quốc (CPMIEC), gây sự chú ý, quan ngại cho các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Ismet Yilmaz nói với Tổng cục phát thanh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ (TRT) rằng: “Khi đưa ra những thư mời thầu này, bên đấu thầu đều cho biết, thư mời thầu kéo dài đến một thời hạn nhất định”. Ông còn nói: “Nếu đàm phán với bên đấu thầu đứng đầu rơi vào bế tắc, chúng tôi sẽ tìm đến người thứ hai. Cho nên, chúng tôi yêu cầu họ (bên đấu thầu hệ thống phòng thủ tên lửa) kéo dài thời hạn đấu thầu, trước đây chúng tôi cũng đã đưa ra yêu cầu này”.

Cuối tháng 10, một nguồn tin từng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ mời Mỹ kéo dài thời hạn đấu thầu của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Công ty Raytheon, Mỹ. Công ty Raytheon và Công ty Lockheed Martin đã phối hợp đưa ra phương án đấu thầu.

Hệ thống tên lửa phòng không Aster-30 do Pháp-Italia hợp tác phát triển

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Raytheon William Swanson từng cho biết, nếu Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi chủ ý, công ty này sẵn sàng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng, người phát ngôn công ty này ngày 8 tháng 11 từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ có ý định tiếp tục đàm phán về vấn đề này, Công ty Lockheed Martin đã bày tỏ hoan nghênh. Người phát ngôn của Công ty nói: “Chúng tôi bày tỏ hoan nghênh Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đàm phán về nhu cầu phòng thủ tên lửa quan trọng của họ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nếu ba bên tham gia tranh thầu sẵn sàng cải thiện điều kiện của họ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bày tỏ hoan nghênh đối với phương án đầu thầu mới của họ. Ông cho biết: “Điều này sẽ ảnh hưởng thế nào đối với chúng tôi? Sẽ giúp chúng tôi không còn tiếp tục tập trung vào đàm phán với Trung Quốc”.

Đối với hợp tác Trung Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng tuyên truyền cho biết, "Chính phủ Trung Quốc nhất quán triển khai hợp tác thương mại vũ khí một cách thận trọng và có trách nhiệm. Hoạt động xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc tuân thủ nguyên tắc không làm tổn hại đến hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước tiếp nhận, tuân thủ nghiêm túc nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc".

Tên lửa phòng không HQ-9 do Trung Quốc chế tạo
Đông Bình