Thổ Nhĩ Kỳ không tìm thấy bằng chứng Syria bắn rơi chiếc F-4

13/07/2012 06:30 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Các nhà điều tra đã không tìm thấy dấu vết của chất nổ trên xác chiếc máy bay F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bị Syria bắn hạ hồi tháng trước.

Các nhà điều tra đã không tìm thấy dấu vết của chất nổ trên xác chiếc máy bay F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bị Syria bắn hạ hồi tháng trước dẫn tới mối quan hệ song phương hạ trở nên căng thẳng suốt những tuần qua.


F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ.Ảnh EPA

"Không có dấu vết của chất nổ hoặc các chất dễ cháy trên các mảnh vỡ được thu gom từ dưới biển" - đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sau khi kết thúc cuộc điều tra.

Phát hiện mới có thể giúp mối quan hệ song phương giữa Ankara và Damascus hạ nhiệt khi Thổ Nhĩ Kỳ không thể tìm thấy bằng chứng buộc Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ rơi máy bay khiến 2 phi công nước này thiệt mạng.

Trong khi đó, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã quay lại với giả thuyết cho rằng chiếc F-4 Phantom có thể đã bị rơi do lỗi của người và đồng thời đã thay thuật ngữ "bị bắn rơi bởi Syria" bằng "máy bay của chúng tôi đã bị Syria phá hủy" khi nhắc tới vụ việc.

Trước đó, ngay sau khi sự cố xảy ra, Syria cũng đã thừa nhận tên lửa của nước này đã bắn hạ chiếc F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ và khẳng định do nó đã xâm nhập không phận của nước này. Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã lên tiếng bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi Ankara về vụ việc.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng đây là một hành động "cố ý" của Syria và yêu cầu NATO tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bàn về biện pháp đối phó với vụ việc, đồng thời triển khai một loạt các biện pháp tăng cường an ninh tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)