Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện hỗ trợ Mỹ ở Kobani

29/10/2014 07:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ đã thẳng thắn đưa ra mức giá về sự hợp tác của họ với liên minh do Mỹ dẫn đầu chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thị trấn chiến lược Kobani.

Phát biểu với BBC ngày 28/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho rằng bất kỳ chiến dịch quân sự để giải phóng Kobani nào đều phải do phiến quân Syria dẫn đầu chứ không phải người Kurd vốn được Ankara xem là khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu trang bị, huấn luyện cho các nhóm phiến quân Syria nhiều và thường xuyên hơn các dân quân người Kurd. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Ông Davutoglu cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ can thiệp vào tình hình Kobani nếu phương Tây cam kết cũng sẽ gửi lực lượng mặt đất chống IS ở Syria, khả năng mà cho đến nay Washington và London vẫn luôn bác bỏ.

"Nếu họ không muốn gửi binh sĩ của họ thì làm sao mà có thể mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ điều binh của mình với những rủi ro tương tự", ông nói với BBC.

Thủ tướng Davutoglu còn gợi ý rằng các căn cứ không quân mà Mỹ muốn mượn của Thổ Nhĩ Kỳ để không kích IS tại Syria nên được sử dụng để tấn công cả lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad, người Ankara xem là mối đe dọa chính và nhiều lần yêu cầu Washington phải loại bỏ.

Mỹ đã đề nghị được sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ cho các cuộc không kích tại Syria để tiết kiệm thời gian và nhiên liệu so với việc phải di chuyển từ tàu sân bay neo ở Vịnh Ba Tư. Nhưng cho đến nay Ankara vẫn từ chối.

"Chúng tôi sẽ giúp đỡ bất kỳ lực lượng, bất kỳ liên minh thông qua căn cứ không quân (trong Thổ Nhĩ Kỳ) hoặc thông qua các phương tiện khác nếu chúng ta có một sự hiểu biết chung về việc phải có đa nguyên, dân chủ mới ở Syria", ông nói thêm.

Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây đã bất hòa và trở nên dần xa cách do những bất đồng về cách chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria. Là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất tại Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần kêu gọi phương Tây dùng biện pháp quân sự lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. 

Ankara muốn lập một khu vực cấm bay quốc tế ở miền Bắc Syria để lực lượng phiến quân có thể hoạt động tự do mà không lo sợ các cuộc tấn công của Không quân Syria. Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ yêu cầu này với lý do nó sẽ khiến máy bay Mỹ trực tiếp thách thức hệ thống phòng không đáng gờm của chính quyền Assad./.

Nguyễn Hường