Thời báo Hoàn Cầu: Trung Quốc không thể dọa nổi Nhật Bản

19/08/2013 07:15 Việt Dũng
(GDVN) - Đây tiếp tục là một trong loạt bài viết của báo TQ gần đây tuyên truyền xấu về Nhật Bản, thể hiện nước này thực sự lo sợ Nhật Bản mạnh lên toàn diện
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trương sửa đổi Hiến pháp, xây dựng quân đội chính quy, trở thành siêu cường chính trị-quân sự.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 15 tháng 8 có bài viết với nhan đề sặc mùi gây hằn thù "Trung Quốc vẫn không thể dọa nổi Nhật Bản, cần vạch trần sự điên cuồng của Nhật Bản trước thế giới". Bài viếtcố gắng tuyên truyền cho rằng, "ngày 15 tháng 8 là ngày đầu hàng của Nhật Bản. Nhật Bản ngày này rất náo nhiệt, truyền thông Trung Quốc và các nước khác cũng không nên im lặng".

Trong ngày này, Chính phủ Nhật Bản tổ chức "Lễ truy điệu những người đã chết trận  trên cả nước Nhật Bản", chánh văn phòng nội các Nhật bản Yoshihide Suga cho biết: "Tôi tha thiết hy vọng mỗi người dân đều có thể tưởng nhớ đến những người đã mất, mặc niệm cho họ từ tận đáy lòng". Ông còn nói: "Đằng sau hòa bình và thịnh vượng của nước ta có sự hy sinh cao quý của những người đã mất, đã ngã xuống trên chiến trường. Toàn thể nhân dân cần tiếc thương sâu sắc đối với họ".

Mặc dù ông Yoshihide Suga còn nói "Chúng ta cần tiếp tục thề xây dựng nền hòa bình vĩnh viễn", nhưng báo Trung Quốc cho là để che đậy cho những câu nói trước, để "ứng phó với dư luận Trung Quốc, Hàn Quốc và thế giới". Chính phủ Nhật Bản muốn khơi dậy lòng yêu nước trong xã hội của họ.

Mặc dù ông Shinzo Abe đã cân nhắc đến quan hệ với các nước láng giềng, không thăm viếng đền Yasukuni trong ngày 15 tháng 8, nhưng báo Trung Quốc vẫn hậm hực vì ông Shinzo Abe vẫn gửi đồ cúng tế cho ngôi đền này.

Tàu chiến Nhật Bản tiến hành diễn tập đổ bộ đoạt đảo

Theo bài báo, Nhật Bản tiến hành công nghiệp hóa đã 1 thế kỷ, nhưng họ chưa từng trở thành một cường quốc toàn diện thực sự. Nhật Bản xưng bá Đông Bắc Á nửa thế kỷ, xua đuổi Nga và các thế lực phương Tây, đồng thời đã đánh Mỹ trở tay không kịp vào giai đoạn đầu của chiến tranh Thái Bình Dương, chỗ dựa phần lớn của họ là sức mạnh tinh thần của "chủ nghĩa dân tộc cực đoan" - báo Trung quốc tuyên truyền, song lại quên những cuộc biểu tình chống Nhật cực đoan của người Trung Quốc gần đây...

Bài báo phán xét cho rằng, lịch sử thế giới đã chứng kiến dân tộc Đức, Nhật một khi cuồng nhiệt về tinh thần sẽ làm những việc "cực đoan", những biểu hiện hiện nay của Nhật Bản không thể đem lại lòng tin vào việc Nhật Bản quyết sẽ không đi vào vết xe đổ.

Bài báo võ đoán cho rằng, "cuộc xung đột đền Yasukuni" giữa Nhật Bản với các nước châu Á trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc đã phát triển trở thành một cuộc chiến ý chí của Nhật Bản đối với láng giềng. Nhật Bản đang "luyện" chủ nghĩa dân tộc, tiếp tục tập hợp sức hội tụ quốc gia đã nhiều lần bị phân tán. Nhật Bản vẫn "nằm dưới sự chiếm lĩnh của quân Mỹ", nay thì bị Trung Quốc vượt qua về tổng sản lượng kinh tế, quay trở về vị trí quốc gia "hạng hai" ở Đông Bắc Á.

Mặc dù báo Trung Quốc tự tin như vậy, nhưng thực ra họ quên rằng, mặc dù tổng sản lượng kinh tế của Trung Quốc đã vượt Nhật Bản, nhưng Trung Quốc còn khó và lâu mới so được với Nhật Bản về mức sống của người dân và trình độ mọi mặt cao, đặc biệt là công nghệ cao...

Radar FPS Nhật Bản có thể cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo từ Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Báo Trung Quốc tuyên truyền cho rằng, lòng dạ và mong muốn của người Nhật Bản “đi ngược lại với xu thế thời đại”. Xung đột giữa Nhật Bản với Trung Quốc và Hàn Quốc từng bước tăng lên. Trung-Nhật dần dần phát triển theo hướng đối lập, người dân Nhật Bản-Hàn Quốc ngày càng "thù địch", ngòi nổ tiềm tàng của chiến tranh Đông Á trước đây là tuyến đường ranh giới quân sự 38 vĩ độ Bắc giữa hai miền Triều Tiên, nay có thêm chủ trương chủ quyền và phân chia ranh giới trên biển (tuyến trung gian trên biển Hoa Đông) của Nhật Bản. Theo bài báo thì những thay đổi này kết hợp với việc tế bái đền Yasukuni đã gây liên tưởng tới người Nhật "hiếu chiến" trước đây.

Bài báo kết tội cho rằng, Nhật Bản có thể hủy hoại sự phát triển gian nan của "nhất thể hóa" Đông Bắc Á (Trung-Nhật-Hàn). Nhật Bản tăng cường sức hội tụ với cốt lõi là "chủ nghĩa dân tộc cực đoan" chắc chắn sẽ kích thích chủ nghĩa dân tộc ở xung quanh (điều này dường như Trung Quốc biện hộ cho những biểu hiện chủ nghĩa dân tộc của họ), từ đó làm cho làm cho khu vực tràn ngầm sự thù địch và đối đầu.

Điều này sẽ trở thành lý do để “chủ nghĩa dân tộc cực đoan” Nhật Bản tiếp tục lan tràn và leo thang, vòng tuần hoàn "ác tính" này tiếp diễn, Nhật Bản sẽ cột chặt mình vào vị trí trung tâm của bão táp chính trị mới ở Đông Á - báo Trung Quốc tuyên truyền.

Bài báo than phiền, Trung Quốc không có đòn bẩy để có thể điều khiển được hành vi của Nhật Bản, sức mạnh của Trung Quốc có thể đạt được quy mô đe dọa được Nhật Bản thì còn cần rất nhiều thời gian.

Nhật Bản muốn phát triển năng lực đánh đòn phủ đầu

Bài báo cho rằng, điều hiện nay Trung Quốc phải làm là "vạch trần sự điên cuồng của Nhật Bản cho thế giới biết, ngoài việc tăng cường cái giá chính trị phải trả cho việc Nhật Bản cổ xúy cho chủ nghĩa dân tộc cực đoan, còn tạo môi trường dư luận quốc tế có lợi cho cuộc xung đột quyết liệt giữa Trung Quốc với Nhật Bản có thể xảy ra trong tương lai". Dường như chính những bài báo này của Thời báo Hoàn Cầu đang tuyên truyền, mở đường cho xung đột?

Mặt khác, theo bài báo, vấn đề Nhật Bản chính là cái giá phải trả cho sự trỗi dậy của Trung Quốc, họ không còn là lực lượng tác động đến kết cục phục hưng của Trung Quốc. Đền Yasukuni rốt cục là một "sàn diễn", nó cũng không nên trở thành trung tâm điều khiển chính trị khu vực được các quan chức cấp cao Nhật Bản dùng các động tác và lời thoại để có thể kiềm chế thái độ quốc gia của Trung Quốc và Hàn Quốc. Trên thực tế, ông Shinzo Abe có đến thăm đền Yasukuni hay không thì những biểu hiện của ông ở trong và ngoài Nhật Bản đều đã thể hiện đầy đủ.

Kết thúc bài viết, bài báo vẫn tỏ thái độ hết sức hằn học, nhục mạ khi cho rằng "Chúng ta (Trung Quốc) ghét Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni, nhưng không sợ ông đến tế quỷ. Những con quỷ đó vốn đã ở trong lòng những người như ông Shinzo Abe. Cần cảnh giác cao đối với Nhật Bản đang hữu khuynh hóa và chuẩn bị đối phó với họ - đó mới là sự lựa chọn đúng đắn của chúng ta".

Nhật Bản đẩy mạnh "ngoại giao giá trị quan", tăng cường liên kết, tạo thế bao vây Trung Quốc, giữ vững chủ quyền nhóm đảo Senkaku...

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng