Thú chơi mô hình ở Việt Nam

Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay số lượng người chơi mô hình khá khiêm tốn so với các thú chơi khác của người Sài Gòn.

Thú chơi mô hình có lẽ du nhập TPHCM từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay số lượng người chơi mô hình khá khiêm tốn so với các thú chơi khác của người Sài Gòn.

Theo đà phát triển của công nghệ, một số dân chơi liên kết, trao đổi kinh nghiệm qua các diễn đàn.

Hiện tại ở TPHCM, ngoài trường phái chơi mô hình có gắn động cơ chuyển động, nhiều thành viên lại lựa chọn sưu tầm các loại mô hình tĩnh, được sản xuất, lắp ráp hoàn chỉnh theo tỷ lệ thu nhỏ rất tinh tế và chính xác.
 

 
 

Vật liệu chế tạo mô hình rất đa dạng, từ nhựa, nhôm, kim loại, da đến vải. Các chi tiết như cửa kính, đồng hồ, máy lạnh được chế tác tinh vi, cầu kỳ trông sống động như thật. Giá cả từng mô hình vô chừng, từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng.

Một số tay chơi lại thích tự lắp ráp và hoàn chỉnh mô hình của các nhà sản xuất theo ý mình. Một mô hình có vài chục, vài trăm chi tiết được họ tỉ mẩn lắp ráp trong hàng giờ liền trước khi trải qua các công đoạn sơn, dán đề - can, thậm chí làm cũ cho giống như thật.
 

 
 

Đó là chưa kể việc cải tiến hay độ thêm nhiều chi tiết để mô hình trở thành hàng độc. Sở hữu mô hình càng độc càng được dân chơi nể phục.

Do vậy, ngoài niềm đam mê, sự kiên nhẫn, tính thẩm mỹ, khả năng khéo léo, dân chơi mô hình còn phải có sự hiểu biết sâu về cơ khí, lịch sử và văn hóa.
 

 
 

Họ coi trọng độ chính xác về tỷ lệ, màu sắc, tính chân thật của lịch sử cũng như muốn thể hiện dấu ấn cá nhân trên mỗi mô hình. Đối với người ngoại đạo, họ đích thực là những nghệ nhân thật sự, khi thành công trong việc thổi hồn vào những mô hình tưởng chừng khô khốc, lặng lẽ.

 
 
 
 

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Độc giả có thể chia sẻ những hình ảnh, bài viết liên quan đến thú chơi mô hình với chuyên trang Giáo Dục Quốc Phòng của báo điện tử Giáo Dục Việt Nam qua email toasoan@giaoduc.net.vn  hoặc binhnguyen@giaoduc.net.vn. Nội dung gửi kèm phải được viết dưới dạng text bằng tiếng Việt, có dấu, số lượng ảnh tối đa có thể gửi kèm: 10.
 

Đang tải tin...