Thu nhập 'khủng': Săn cào cào, mỗi ngày kiếm 300 nghìn đồng/người

12/06/2012 07:03 Xuân Hòa
(GDVN) -Với mỗi kg cào cào được bán với giá 15 - 60 nghìn đồng. Nghề săn cào cào đã trở thành nghề thu nhập cao vào những ngày mùa của nông dân xứ Nghệ.

Nghề một vốn mấy mươi lời

Cứ mỗi độ vào mùa gặt, trên các cánh đồng hai huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An lại thấy từng tốp người kéo nhau đi săn cào cào. Dụng cụ săn cào cào cũng khá đơn giản. Chỉ cần một thanh thép uống vòng tròn, được cột vào một chiếc gậy bằng tre. Có thêm lớp nilon bọc bên ngoài là đã thành đồ nghề săn cào cào chuyên dụng.

Một người dân tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đang săn cào cào trên ruộng mạ non

Từ khi biết được nghề săn cào cào có thể hốt bạc, già trẻ gái trai tại nhiều vùng nông thôn Nghệ An cũng đổ xô đi săn cào cào. Theo nhiều người dân, muốn săn được nhiều cào cào thì phải đi vào lúc nắng nóng, đến những ruộng lúa gặt đã lên mầm hoặc những ruộng mạ non mới lên. Vì lúc đó cào cào vào tránh nắng và mạ còn non chính là món khoái khẩu của cào cào.

Mùa săn cào cào tại đây được chia làm hai vụ đó là vụ tháng 5 và vụ tháng 10. Cứ đúng vào dịp vào vụ gặt là người dân lại lũ lượt đi săn. Vụ tháng 5 thời gian săn cào cào chỉ khoảng 1,5 tháng, vụ tháng 10 nghề săn cào cào kéo dài được khoảng 2 tháng. Đây chính là dịp cào cào phát triển mạnh và nhiều trứng đang chuẩn bị sinh sản. Mùa săn cào cào không kéo dài vì sau thời gian sinh sản cào cào già đi và bị chết. Lúc này cào cào không được giới dân buôn mua nữa.

Cào cào được người dân đưa đến tại một điểm thu mua tập trung

Cào cào được gom lại rồi nhập cho các lái buôn tập trung tại địa phương. Những lái buôn này lại thuê người đem luộc cào cào, vặt hết cánh, càng rồi đem phơi cho ráo nước và được đóng vào từng bao bì đưa ra Bắc.

Được biết số cào cào này được mua ra tiêu thụ ngoài đó để làm mồi nhậu và làm thức ăn cho chim cảnh, cá cảnh. 

Anh Nguyễn Hữu Gương – một chủ thu mua cào cào tập trung đầu tiên tại huyện Quỳnh Lưu nhớ lại: “Vào khoảng 3 năm trước khi mà đang vào vụ gặt. Một hôm có một ông khách nói giọng Bắc vào quán tạp hóa của tôi nói cần mua cào cào với số lượng lớn. 

Lúc đầu hai vợ chồng tôi nghĩ là nói đùa nhưng ông ta gửi tiền và bày cách sơ chế cào cào theo yêu cầu rồi hẹn 3 ngày sau quay lại lấy hàng. Vợ chồng nháo nhào đi đặt người dân bắt cào cào nhưng không ai tin. Chỉ đến khi tôi đưa tiền họ mới chịu đi bắt cho. 

Vào vụ chính săn cào cào giá mỗi kg cào cào được các điểm thu mua tập trung mua với giá 15 nghìn đồng/kg

Ở đây cào cào nhiều nên chỉ mới hai ngày mà người dân đã bắt được mấy tạ. Lúc đó số tiền ông khách đưa đã hết, tôi đành phải bỏ tiền nhà ra thuê người luộc rồi sơ chế cào cào mà trong bụng cứ sợ nhiều quá bán không hết. Đúng 3 ngày sau ông khách lạ đến nhận mấy tạ cào cào. Nhưng ông nói cần nhiều hơn nữa và đưa tiếp tiền cho vợ chồng tôi thu mua.

Giờ thì quen rồi cứ đến hẹn chỉ cần ông gọi điện vợ chồng tôi lại thu mua cào cào đóng vào bao bì rồi chờ người vào lấy thôi. Thậm chí có lúc làm không kịp cho họ lấy. Và nghề săn cào cào của nơi dân ở đây cũng bắt đầu từ đây”.

Săn cào cào nghề thu nhập cao của người nông dân

Hiện tại giá cào cào ở đây thu mua với giá 15.000 đồng/kg, mỗi ngày một người có thể bắt đến 15kg đến 20kg cào cào. Thu nhập bình quân lên đến 230.000 đồng – 300.000 đồng/ người/ngày. Đây là khoản thu nhập khủng so với người nông dân hiện nay.

Từ khi phát triển nghề săn cào cào mà cuộc sống của người dân nơi đây trở nên sung túc hơn. Do có thu nhập cao nên có gia đình đều làm nghề này. Thậm chí có những người khi đi gặt cũng mang theo dụng cụ bắt cào cào. Sau khi gặt xong là đi săn cào cào luôn. Có những nhà đã thu nhập được hàng chục triệu đồng nhờ săn cào cào.

Cào cào sau khi được thu mua tập trung rồi đem luộc chín

Anh Hồ Trọng Uy – một tay săn cào cào có hạng tại huyện Quỳnh Lưu vui mừng khoe: “Nhà tôi có 4 đứa con đang ăn học cả. Trước đây chật vật lắm mới có đủ tiền cho con đi học nhưng từ khi có nghề này, chỉ sau hai vụ săn cào cào là thoải mái tiền cho con đi học. Mỗi ngày cả hai vợ chồng tôi cũng có thu nhập trung bình khoảng 500 nghìn đồng từ nghề này. Không những đủ tiền nuôi 4 đứa con ăn học mà nhờ nghề này, vụ vừa rồi vợ chồng tôi còn gom được tiền tậu chiếc xe máy mới”.

Cào cào sau khi được nhập về tiếp tục được luộc và ngắt bỏ cánh nên tiếp tục cần nhân công làm việc. Để làm công việc này các điểm thu mưa tập trung đã thuê trẻ em, người già. Công đoạn này mỗi nhân công sẽ được chủ thu mua trả 5.000 đồng/kg sau khi luộc và làm sạch cánh cào cào. Mỗi ngày một trẻ em cũng làm được khoảng 10kg thu nhập cũng lên đến 50.000 đồng - 60.000 nghìn đồng mỗi ngày.

Cào cào sau khi sơ chế, được các chủ thu mua tập trung tại địa phương nhập ra các tỉnh phía Bắc với giá 25.000 đồng/kg. Thậm chí vào những dịp đầu hoặc cuối mùa khi khan hiếm cào cào giá nhập ra còn lên đến 60.000 đồng/kg.

sau đó được vặt sạch cánh đóng vào bao tải để nhập ra các tỉnh Phía Bắc

Nhiều chủ thua mua cào cào nhờ nghề này mà đã làm giàu lên nhanh chóng. “Trước gia đình tôi bán tạp hóa với làm ruộng mà cả tháng cũng chỉ thu nhập được 5,7 trăm nghìn không đủ nuôi con ăn học. Nhưng từ khi có nghể này, mỗi mùa gia đình tôi cũng thu nhập được khoảng 50 triệu – 70 triệu đồng.

Cũng nhờ nghề thua mua cào cào mà gia đình tôi xây được nhà, sửa lại được quán tạp hóa, sắm sửa các trang thiết bị sinh hoạt đầy đủ trong nhà”, chị Trần Thị Lan – một chủ thu mua cào cào tập trung phấn khởi cho biết.

Do nguồn lợi nhuận cao, hiện tại nghề săn cào cào đã lan rộng ra các huyện khác trong tỉnh. Hiện tại mỗi ngày, các điểm thu mua tập trung trên địa bàn hai huyện Diễn Châu và Quỳnh Lưu sơ chế được 5 – 10 tấn cào cào.

Xuân Hòa