Thứ trưởng CA Trung Quốc trực tiếp phá án, bắt nghi phạm đánh bom

08/11/2013 14:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ một người đàn ông liên quan tới vụ nổ liên tiếp gần trụ sở tỉnh ủy Sơn Tây ở thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc hôm 6/11.

Theo Tân Hoa Xã ngày 8/11, nghi phạm bị bắt giữ được xác định là Phong Chí Quân 41 tuổi, một cựu tù nhân sống tại thành phố Thái Nguyên, nơi xảy ra vụ nổ. 

Trụ sở tỉnh ủy tỉnh Sơn Tây ở thành phố Thái Nguyên, Trung Quốc được cho là mục tiêu của vụ đánh bom.

Quân bị bắt lúc 2 giờ sáng ngày 8/11 theo giờ địa phương và đã nhận tội, Tân Hoa Xã cho biết. Ngoài ra, cảnh sát Trung Quốc đã tìm thấy bom tự tạo trong nhà và trong xe hơi của Quân.


Động cơ tiến hành 7 vụ nổ liên tiếp làm 1 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương của Phong Chí Quân không được tiết lộ. Nhưng các viên bi và thanh kim loại được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ cho thấy bom được thiết kế để gây thiệt hại ở mức tối đa.

Ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom, giới chức Trung Quốc đã điều động một Thứ trưởng Công an về Thái Nguyên, Sơn Tây trực tiếp chỉ đạo điều tra phá án. Cảnh sát Thái Nguyên, Sơn Tây và các địa phương lân cận được chỉ đạo phối hợp chặt chẽ.

Vụ đánh bom tự chế tại Thái Nguyên xảy ra một tuần sau vụ tấn công khủng bố bằng xe hơi ở quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh làm 5 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. 

Bắc Kinh cho biết, vụ nổ xe tại Thiên An Môn được thực hiện bởi một nhóm người dân tộc Duy Ngô Nhĩ sống ở Tân Cương có quan hệ với nhóm ly khai được gọi là Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan.


Nguyễn Hường