Thủ tướng Anh kêu gọi đảo chính quân sự Syria lật đổ Tổng thống Assad

23/06/2013 09:16 Hồng Thủy (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Thủ tướng Anh David Cameron đã để lộ âm mưu của chính phủ ông khởi động một cuộc đảo chính quân sự ở Syria sau khi thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad tại hội nghị thượng đỉnh G8 gần đây.

Thủ tướng Anh David Cameron

Đài Press TV ngày 23/6 đưa tin, Thủ tướng Anh David Cameron đã để lộ âm mưu của chính phủ ông khởi động một cuộc đảo chính quân sự ở Syria sau khi thất bại trong việc lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad tại hội nghị thượng đỉnh G8 gần đây.

Theo một số kênh truyền thông Ả Rập, ông David Cameron đang khuyến khích các thành viên của quân đội và lực lượng an ninh Syria khởi động một cuộc đảo chính chống lại chính phủ Tổng thống Assad.

Thủ tướng Anh đã cam kết rằng các thành viên quân đội và lực lượng an ninh sẽ không bị truy tố về những gì ông gọi là "tội ác chống lại người dân Syria" nếu họ tham gia cuộc đảo chính.

Nhật báo Al-Quds Al-Arabi có trụ sở tại London cho biết ông Cameron đang cố gắng khởi động "một nỗ lực ngoại giao mới hướng vào những người ủng hộ Assad", hứa hẹn sẽ đảm bảo sự sống cho họ một khi ông Assad bị loại bỏ khỏi quyền lực.

Câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào một âm mưu đảo chính quân sự ở nước thứ 3 lại được định nghĩa là "nỗ lực ngoại giao mới". Press TV cho rằng chính quyền Anh có một "cánh tay nối dài" trong việc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác và đã được chứng minh ở Afghanistan, Iraq, Libya, Iran.

Syria đã trở thành tâm điểm chú ý bởi tình trạng bất ổn kéo dài từ tháng 3/2011 đã làm thiệt mạng rất nhiều người. Damascus cho biết sự hỗn loạn này đang được dàn xếp từ nước ngoài.Hồng Thủy (Nguồn: Press TV)