Thủ tướng Iraq đi Mỹ xin viện trợ khẩn cấp vũ khí

30/10/2013 09:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Iraq sẽ yêu cầu Mỹ giao khẩn cấp các "vũ khí tấn công" được thiết kế để chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Trong tuyến bố khởi hành trước chuyến công du nước Mỹ tại Baghdad hôm 29.10, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki cho biết ông sẽ yêu cầu chính phủ Washington hỗ trợ vũ khí trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki

Theo Reuters, Thủ tướng Iraq sẽ yêu cầu Mỹ giao khẩn cấp các "vũ khí tấn công" được thiết kế để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ngoài ra, ông al-Maliki cũng sẽ yêu cầu người Mỹ đẩy nhanh việc bán chiến đấu cơ F -16 và máy bay trực thăng tấn công  được mô tả là những thiết bị "hữu ích trong cuộc chiến chống lại các chiến binh khủng bố" cho quốc gia này.

Nhà lãnh đạo người Shiite Nouri al-Maliki là Thủ tướng Iraq đầu tiên yêu cầu sự giúp đỡ từ Mỹ, đất nước đã chiếm đóng Iraq từ năm 2003-2010. Sau sự quân đội Mỹ rời đi, Thủ tướng al-Maliki đã bỏ tủ và khiến nhiều đối thủ chính trị nổi bật (chủ yếu là người Sunni) sống lưu vong, tử hình nhiều kẻ khủng bố người Sunni.

Người Sunni tại Iraq cũng đã tổ chức nhiều cuộc tấn công chống lại các quan chức chính phủ, quân đội và người Shiite. Chỉ từ đầu năm 2013 tới nay, nạn nhân của các cuộc xung đột lên tới ít nhất bảy ngàn người .

Ông Al-Maliki đổ lỗi cho sự leo thang bạo lực tại nước này là do ảnh hưởng từ cuộc nội chiến ở láng giềng Syria, nơi người Sunni đang nỗ lực lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad thuộc dòng Shiite. Các tay súng người Sunni Syria và Iraq đã chính thức đồng ý hợp tác với nhau tạo ra một tổ chức được gọi là "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông". 


Nguyễn Hường