Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm diễn giả "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo"

12/12/2014 07:46 Ngọc Quang
(GDVN) - Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư của Hàn Quốc đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam.

Chiều 11/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc do Bộ Công thương và Năng lượng Hàn Quốc và Phòng Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc đồng tổ chức tại thành phố Busan. Hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc và ASEAN đã tham dự hội nghị.

Với tư cách khách mời danh dự và diễn giả chính tại phiên thảo luận “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu về những thành tựu đổi mới kinh tế và cơ hội kinh doanh - đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Hàn Quốc là đối tác lớn của Việt Nam. Ảnh: VGP.

Thủ tướng nhấn mạnh, với những thành tựu của công cuộc đổi mới, Việt Nam đã vươn lên từ một nước nghèo, kém phát triển trở thành quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình. Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát và duy trì mức tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2011-2013 là 5,6%, năm 2014 tăng gần 6%. Sau 25 năm mở cửa, Việt Nam đã thu hút hơn 17.000 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 250 tỷ USD. Nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, Việt Nam vừa thông qua hai đạo luật rất quan trọng là Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp với những bước tiến cải thiện đáng kể về thủ tục đầu tư kinh doanh, ưu đãi và bảo đảm cho nhà đầu tư.

Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh. Về hội nhập quốc tế, bên cạnh việc thực hiện 8 Hiệp định thương mại tự do đã ký kết, Việt Nam đang đàm phán 6 Hiệp định thương mại tự do có tiêu chuẩn cao với các nước đối tác. Trong đó, việc hai nước Việt Nam và Hàn Quốc kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương sẽ mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng khẳng định, Hàn Quốc là một trong các đối tác đầu tư lớn của các nước ASEAN nói chung và của Việt Nam nói riêng. Đến tháng 11/2014, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với hơn 4.000 dự án có tổng vốn đầu tư gần 37 tỷ USD. Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc tận dụng cơ hội từ FTA song phương Việt Nam - Hàn Quốc để tăng cường, thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, việc Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư mua cổ phần hay trở thành các đối tác chiến lược trong các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, các doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ hội tận dụng thế mạnh để tham gia các dự án đối tác công tư (PPP) tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng như điện, năng lượng tái tạo, giao thông đô thị, cảng biển, sân bay...

Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư và doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư thành công, bền vững, lâu dài ở Việt Nam bởi thành công của các doanh nghiệp nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam.

Ngọc Quang