Thủ tướng Nhật Bản cam kết ủng hộ Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraine

08/03/2014 07:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Chỉ trích Moscow là một hành động cân bằng khó khăn đối với ông Shinzo Abe khi Thủ tướng Nhật đã nỗ lực tìm cách giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Channel News Asia ngày 8/3 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua đã lên tiếng cam kết với Tổng thống Mỹ Obama rằng Tokyo sẽ ủng hộ nỗ lực của Washington để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt Nga.

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại, Obama giải thích lập trường của Mỹ về Ukraine, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga nói với các phóng viên ở Tokyo: "Thủ tướng Abe nói rằng Nhật Bản sẽ hỗ trợ những nỗ lực và hy vọng của Tổng thống Obama cho sự cải thiện nhanh chóng tình hình Ukraine."

Nhật Bản và Mỹ nhất trí sẽ tiếp tục duy trì thông tin liên lạc chặt chẽ, trong khi đồng ý về tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền Ukraine.

Chỉ trích Moscow là một hành động cân bằng khó khăn đối với ông Shinzo Abe khi Thủ tướng Nhật đã nỗ lực tìm cách giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài nhiều thập kỷ với Nga và xây dựng quan hệ kinh tế song phương.

Mỹ áp đặt lệnh cấm thị thực, tạo tiền đề cho các biện pháp chống lại nước Nga, đồng thời cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào chia rẽ bán đảo Crimea khỏi Ukraine sẽ phá vỡ luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua cho biết, Tokyo sẽ xem xét mở rộng hỗ trợ tài chính bằng tiền mặt cho Ukraine thông qua IMF. Khi được hỏi liệu Nhật Bản có áp đặt lệnh trừng phạt Nga hay không, ông Kishida đã không đưa ra câu trả lời dứt khoát.

Hồng Thủy