Thủ tướng Nhật đi châu Phi, Trung Quốc cũng kịch liệt công kích

16/01/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Giải Hiểu Nham - Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Phi buộc tội Thủ tướng Nhật đã làm "suy yếu ảnh hưởng ngoại giao" của Bắc Kinh.
Giả Hiểu Nham, Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Phi và Ethiopia.

Kênh Channel News Asia ngày 16/1 đưa tin, Trung Quốc đã phát động một cuộc tấn công ngoại giao gay gắt với Nhật Bản ngày hôm qua và "cảnh báo" các quốc gia châu Phi về cái gọi là "sự sống lại của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản", gọi Thủ tướng Shinzo Abe là một "kẻ gây rối".

Trong cuộc họp báo được tổ chức một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kết thúc chuyến công du châu Phi mang tính bước ngoặt nhằm thúc đẩy sự hiện diện của Tokyo tại châu lục này, Giải Hiểu Nham - Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Phi buộc tội Thủ tướng Nhật đã làm "suy yếu ảnh hưởng ngoại giao" của Bắc Kinh.

"Shinzo Abe đã trở thành con rối lớn nhất châu Á", Giải Hiểu Nham nói với các phóng viên, "ông ta đã nỗ lực miêu tả Trung Quốc như một mối đe dọa, nhằm gây mất đoàn kết và gia tăng căng thẳng trong khu vực hòng tạo lý do thuận tiện cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản".

Viên Đại sứ Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Shinzo Abe tới châu Phi là một phần những gì Giải Hiểu Nham gọi là "chính sách ngăn chặn Trung Quốc".

"Thế giới sẽ phải cảnh giác trước ông Thủ tướng này đang dẫn cả một đất nước vào con đường nguy hiểm. Cộng đồng quốc tế nên làm mọi thứ để ngăn chặn Nhật Bản sa lầy hơn nữa vào con đường này", ông Nham nói.

Ông Shinzo Abe đã có chuyến công du 3 nước châu Phi là Bờ Biển Ngà, Mozambique và Ethiopia nhằm mục đích thúc đẩy quan hệ kinh tế, chính trị giữa Nhật Bản với châu Phi, nơi Trung Quốc đầu tư phổ biến và có lợi ích lâu năm.

Hồng Thủy