Thủ tướng Nhật và Tổng thống Mỹ uống rượu sake bàn quốc sự

24/04/2014 10:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong hơn 1 tiếng ăn tối, 2 nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề quan trọng. Thủ tướng Nhật Bản đã nỗ lực tạo bầu không khí thân thiện để phát triển quan hệ
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Obama uống sake bàn quốc sự.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/4 đưa tin, chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiếp đãi Tổng thống Mỹ Barak Obama đặc biệt trọng thị khi ông bắt đầu tới  Tokyo trong chuyến công du 3 ngày 2 đêm.

Đài TBS Nhật Bản đưa tin, chuyến công du này ông Obama mang theo hơn 100 chiếc xe với đội quân hộ tống đông đảo như thường lệ. Nước chủ nhà điều động 1/3 số cảnh sát ở Tokyo tuần tra 24/24, lắp đặt hơn 10 ngàn camera an ninh, tất cả thùng rác trên các tuyến phố trọng điểm đều bị đóng.

Tối qua ông Shinzo Abe đã mời Tổng thống Obama tới một nhà hàng sushi nổi tiếng ở Tokyo thưởng thức món ăn đặc trưng này cùng với rượu sake để cùng bàn quốc sự. Bữa tiệc được Thủ tướng Nhật Bản mời với tư cách cá nhân.

Dẫn nguồn tin từ các tờ báo lớn Nhật Bản, Hoàn Cầu cho biết trong hơn 1 tiếng ăn tối, 2 nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề quan trọng. Thủ tướng Nhật Bản đã nỗ lực tạo bầu không khí thân thiện để phát triển quan hệ cá nhân với ông chủ Nhà Trắng.

Ông Shinzo Abe nâng ly mời khách quý.

Tuy nhiên Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật lần này hai bên đồng sàng dị mộng, ai cũng có tính toán của mình nên mặc dù là hội đàm giữa Obama với Shinzo Abe, nhưng vẫn có "bóng dáng của Tập Cận Bình và Putin trong đó".

Theo tường thuật của đài CNN, phụ trách bữa tiệc này là một đầu bếp nổi tiếng của Nhật Bản, Ono, người sẽ bước sang tuổi 90 vào năm tới và là đầu bếp sushi đầu tiên trên thế giới nhận được danh hiệu Michelin 3 sao.

Hàng trăm phóng viên vây quanh hàng rào cảnh sát trên đường phố dẫn vòa nhà hàng Sukiyabashi Jiro, Obama và Shinzo Abe không đeo cà vạt, bắt tay và bước vào bên trong nhà hàng. Tân Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy cũng tham dự buổi chiêu đãi kéo dài 1 tiếng rưỡi.

"Tổng thống Obama nói với tôi rằng, ông sinh ra ở Hawaii và ăn rất nhiều món sushi, nhưng đây là bữa sushi ngon nhất mà ông từng được ăn", Thủ tướng Nhật Bản nói với đài NHK News.

Hồng Thủy