Thủ tướng Singapore bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

16/02/2015 06:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Long phát hiện mình bị ung thư khi đi xét nghiệm vào tháng trước
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

South China Morning Post ngày 16/2 đưa tin, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng hoàn toàn có thể điều trị và ông sẽ trở lại làm việc sau một tuần, văn phòng của ông cho biết.

Đây là lần thứ hai ông Lý Hiển Long 63 tuổi bị xác định mắc bệnh ung thư. Nhưng các bác sĩ cho biết chẩn đoán mới nhất không liên quan gì đến lần phát hiện ung thư đầu tiên vào năm 1992 khi ông Long còn là Phó Thủ tướng.

Tin tức về sức khỏe của ông Long xuất hiện trong bối cảnh đảng Hành động cầm quyền của ông suy giảm ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc tổng tuyển cử năm 2011 kể từ khi giành được độc lập. Việc điều trị phục hồi cho Thủ tướng Lý Hiển Long có ý nghĩa cấp thiết cho đảng cầm quyền để chuẩn bị cho những gì nhiều người gọi là "bầu cử đầu nguồn".

Văn phòng của ông cho biết hôm qua, Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ trải qua một sự can thiệp y tế để loại bỏ khối u tuyến tiền liệt ngày hôm nay. Ông Long phát hiện mình bị ung thư khi đi xét nghiệm vào tháng trước và được dự kiến sẽ hồi phục hoàn toàn.

Trích dẫn số liệu từ Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering cho thấy tỉ lệ những bệnh nhân có hồ sơ y tế tương tự và điều trị tốt có thời gian kéo dài cuộc sống 15 năm lên tới 99%.

Ông Lý Hiển Long được bầu làm Thủ tướng Singapore năm 2004. Khi sức khỏe có vấn đề, việc kế tục sự nghiệp chính trị của ông là một vấn đề được quan tâm. Tuy nhiên hiện nay không có Bộ trưởng nào trong nội các được xác định để kế nhiệm ông Long.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Lý Hiển Long cho biết ứng viên ghế Thủ tướng kế nhiệm ông có thể đến từ thành viên Nội các hiện tại hoặc được giới thiệu tại một cuộc tổng tuyển cử tiếp theo chậm nhất là tháng 1/2017.

Hồng Thủy