Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Không hiểu vì sao Kobani "chiến lược" đối với Mỹ

23/10/2014 10:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Tôi không hiểu tại sao Kobani có vị trí chiến lược đối với Mỹ, không còn thường dân nào ở đó," ông Erdogan nói.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 22/10 đã chỉ trích Mỹ "sai lầm" khi thả dù đạn dược và vũ khí cho người Kurd ở thị trấn Kobani. 

Trong dấu hiệu cho thấy căng thẳng vẫn tồn tại giữa Washington và Ankara về cách thức chống khùng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Kobani, ông Erdogan nói rằng ông không hiểu tại sao Kobani lại có vị trí rất chiến lược đối với Mỹ, quốc gia nằm ở rất xa nó.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Thủ tướng Erdogan cho rằng việc hỗ trợ vũ khí cho người Kurd ở Kobani là sai lầm và Ankara không ủng hộ điều này. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng người Kurd ở Kobani không thiếu thốn vũ khí và đạn dược trong cuộc chiến ác liệt chống lại IS.

Mỹ hồi đầu tuần này đã thả dù 27 gói hàng viện trợ quân sự và y tế cho người Kurd đang chiến đấu trong Kobani. Một ngày trước tuyên bố của ông Erdogan, khủng bố IS đã đăng tải video khoe chiếm được một gói hàng viện trợ trên của Mỹ bên trong có rất nhiều đạn dược và vũ khí. 

Ankara xem người Kurd ở Syria là một mối đe dọa đối với sự  toàn vẹn lãnh thổ của mình và cho rằng họ là một chi nhánh của đảng PYD, những người theo đuổi mục tiêu ly khai vùng Đông Nam ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ để thành lập nhà nước riêng hơn ba thập kỷ qua. 

"Một số gói hàng đã rơi vào tay của Liên minh đảng Dân chủ (PYD) và IS. Mọi sự hỗ trợ cho PYD đều có lợi cho đảng Công nhân người Kurd (PKK). Chúng tôi cần phải đấu tranh chống lại điều này", ông Erdogan cho biết trong cuộc phỏng vấn ở sân bay trước khi khởi hành tới thăm Latvia và Estonia.

Những người Kurd Syria đang bảo vệ Kobani. 

Quan điểm không đội trời chung của Ankara với PYD đã ngăn cản nước này hỗ trợ chiến dịch của Mỹ chống lại khủng bố IS ở Syria.

Ý kiến của ông Erdogan xuất hiện một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý cho các chiến binh người Kurd ở Iraq được gọi là peshmerg đi qua lãnh thổ nước này tới Kobani để hỗ trợ người Kurd Syria chống lại IS.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng quyết định này được đưa ra trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Ankara chỉ hợp tác với họ và Quân đội Syria Tự do chứ không làm việc với PYD.

Trái ngược với quan điểm đối nghịch với PYD, Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây đã xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ với chính quyền người Kurd ở khu vực Kurdistan của Iraq, người kiểm soát các lực lượng peshmerga.

Ông Erdogan cho biết, hiện không còn dân thường nào ở Kobani và có khoảng 2.000 người chiến đấu chống IS trong thị trấn. "Tôi không hiểu tại sao Kobani có vị trí chiến lược đối với Mỹ, không còn thường dân nào ở đó," ông nói./.

Nguyễn Hường