Thư yêu cầu thứ 4 của ILA

14/05/2017 09:50 Văn Sơn
(GDVN) - Gia đình học viên khẳng định chỉ muốn nhận lại số tiền mà con họ chưa sử dụng nhưng công ty ILA lại cho rằng gia đình đòi lại toàn bộ số tiền đã nộp 2 năm qua.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng bài ILA đã cố tình lập lờ để đánh lừa chúng tôi”, công ty TNHH  ILA Việt Nam khẳng định tại bài báo này, gia đình phụ huynh cháu HNM đã cung cấp thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công ty.

Đồng thời phía ILA cũng gửi thư yêu cầu đăng ý kiến phản hồi. Theo quy định của pháp luật hiện hành, tôn trọng ý kiến đa chiều và phản hồi thông tin của các bên liên quan, chúng tôi đăng nguyên văn ý kiến của ILA như sau:

Công ty ILA và gia đình học viên mâu thuẫn với nhau trong việc xác định số tiền hoàn trả. Ảnh: TT

Vào năm 2015, phụ hunh cháu HNM đã ký kết một hợp đồng với Công ty ILA về dịch vụ hướng dẫn du học cho cháu.

Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra nội dung tư vấn du học của Trung tâm ILA

(GDVN) - Qua nhiều lần thương lượng, “ngã giá” nhưng đến nay gia đình học viên vẫn chưa được hoàn trả lại số tiền hàng ngàn USD mà họ đã nộp trước đó, chưa sử dụng.

Theo hợp đồng này, ILA có trách nhiệm hướng dẫn và đăng ký cho cháu HNM đi du học theo các chương trình du học của CCI, là một tổ chức tại Mỹ chuyên tuyển học sinh quốc tế cho các trường trung học tại Mỹ.

Công ty ILA không đại diện cho CCI mà chỉ giúp CCI chuyển các thông tin và yêu cầu từ phía tổ chức này đến gia đình cháu HNM, bao gồm cả các yêu cầu thanh toán.

Công ty ILA chưa bao giờ nói với phụ huynh rằng Công ty ILA là CCI hay là đại diện của CCI. Phụ huynh của cháu HNM hoàn toàn biết rõ điều này khi ký kết hợp đồng hướng dẫn du học với Công ty ILA, khi nộp hồ sơ nhập học và khi ký bản cam kết với CCI.

Trước khi hoàn thành hồ sơ nhập học và bản cam kết với CCI, phụ huynh cháu HNM đã được công ty ILA giải thích rõ ràng rằng khi gia đình ký và nộp các giấy tờ này, gia đinh và học sinh có nghĩa vụ tuân theo các cam kết và nội quy của chương trình.

Và chính phụ huynh cháu HNM đã chọn và chấp nhận gói du học trọn gói mà CCI đã cung cấp.

Trong quá trình du học của cháu HNM, ông HĐT (bố của cháu HNM) có một số vướng mắc với CCI và Công ty ILA đã hỗ trợ ông HĐT trong việc liên lạc và giải quyết các vướng mắc này.

CCI đã có lần gửi thông báo yêu cầu gia đình cháu HNM thanh toán các chi phí đúng theo cam kết.

Để tránh ảnh hưởng tới tình hình học tập và sinh hoạt của cháu HNM, Công ty ILA đã nhiều lần nhắc ông HĐT đóng tiền du học đúng hạn cho CCI, đồng thời đề nghị CCI cho phép gia hạn thời gian đóng tiền.

Tuy nhiên, sau khi CCI đã gia hạn, ông HĐT vẫn tiếp tục không đóng tiền du học. Do đó, CCI đã thông báo sẽ xem xét khả năng loại cháu ra khỏi chương trình của họ.

Đến lúc này, chính công ty ILA đã nhiều lần và kiên quyết yêu cầu CCI không được loại cháu HNM ra khỏi chương trình trong mọi trường hợp. CCI đã chấp nhận yêu cầu này của công ty ILA. Sau đó, ông HĐT cũng đã đóng tiền du học của cháu HNM cho CCI.

Do không bằng lòng với cách làm việc của CCI, ông HĐT nói với một nhân sự của công ty ILA rằng ông đã thuê luật sư để kiện CCI tại Mỹ.

Tuy nhiên, sau khi không giải quyết được với CCI theo đúng ý của mình, ông HĐT đã đổ toàn bộ trách nhiệm cho ILA và yêu cầu ILA phải đưa ông toàn bộ số tiền du học mà ông đã đóng cho CCI trong 2 năm (tức khoảng 60.000 USD).

Công ty ILA đã nhiều lần giải thích với ông HĐT rằng, công ty ILA sẵn sàng hỗ trợ gia đình về vấn đề liên lạc để giải quyết những vướng mắc như từ trước đến nay Công ty ILA vẫn làm.

Tuy nhiên, công ty ILA không có quyền và thẩm quyền và không thể thay mặt CCI để giải quyết những vướng mắc với gia đình.

Trên thực tế, sau khi ông HĐT cho cháu HNM ra khỏi chương trình du học của CCI, Công ty ILA cũng đã liên lạc với CCI để yêu cầu tổ chức này hoàn trả lại cho gia đình cháu HNM những khoản tiền và chi chí chưa được sử dụng đến.

CCI đã chấp thuận yêu cầu này và công ty ILA đã nhiều lần đề nghị ông HĐT cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của gia đình để CCI có thể hoàn trả tiền.

Tuy nhiên, ông HĐT luôn từ chối đề nghị đó, mà vẫn chỉ yêu cầu công ty ILA phải đưa lại ông toàn bộ số tiền du học và ông đã đóng cho CCI trong 2 năm vừa rồi.

Công ty ILA chỉ có thể yêu cầu CCI hoàn trả lại ông HĐT những khoản tiền và chi phí chưa được sử dụng đến, ngoài ra, công ty ILA cũng sẽ có chính sách hỗ trợ cháu HNM trong thời gian ra khỏi chương trình CCI (mặc dù việc ra khỏi chương trình du học là quyết định của gia đình HNM).

Tuy nhiên, yêu cầu của công ty ILA phải lại toàn bộ số tiền 60.000 USD du học mà ông HĐT đã đóng cho CCI là vô lý, do công ty ILA không phải là CCI, không đại diện cho CCI và không thể chịu trách nhiệm cho những vướng mắc giữa ông HĐT và CCI. Bởi lẽ đó, ILA đã từ chối yêu cầu này của ông HĐT.

Ngoài ra, công ty ILA cũng đã nhiều lần kiên trì mời ông HĐT đến trụ sở để có thể lắng nghe, giải thích và trao đổi với ông.

Tuy nhiên, ông HĐT vẫn luôn từ chối thiện chí của công ty mà vẫn chỉ một mực yêu cầu công ty phải đưa toàn bộ số tiền mà ông đã đóng cho CCI trong hai năm qua.

Trong những ngày vừa qua, ông HĐT đã gọi điện thoại cho một nhân sự của công ty ILA và đe dọa rằng đừng “giỡn” và “thách thức” ông. Ông HĐT đã khẳng định sẽ không mang vụ việc ra tòa (như phía công an đã hướng dẫn) mà sẽ đưa các cơ quan chức năng vào để giải quyết vụ việc này.

Trên đây là các yêu cầu của ILA gửi đến báo.

Liên quan đến vụ việc này, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra nội dung tư vấn du học của ILA theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhập thông tin về vụ việc này trong các số tiếp theo.

Văn Sơn