Thụy Điển sẽ chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng với Việt Nam

02/04/2015 10:00 Ngọc Quang
(GDVN) - Vào dịp dự Đại hội IPU - 132, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển đã trao đổi một số nội dung quan trọng với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Thụy điển sẵn sàng đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, chống tham nhũng với Việt Nam

Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132).

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển Urban Ahlin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự có mặt của đoàn đã đóng góp quan trọng vào thành công của IPU-132.

Hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng đất nước sau này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển Urban Ahlin. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, khẳng định Việt Nam nhất quán, mong muốn cùng với Thụy Điển nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển sang giai đoạn hợp tác mới một cách thiết thực, hiệu quả, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Ngoài hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, chăm sóc y tế, xây dựng nhà nước pháp quyền và hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Thủ tướng đề nghị Thụy Điển thúc đẩy để Việt Nam và EU sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương. Qua Chủ tịch Quốc hội Urban Ahlin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chuyển lời mời Thủ tướng Thụy Điển sớm thăm chính thức Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, bày tỏ ấn tượng về cách thức mà Việt Nam tổ chức thành công IPU-132 cũng như sự kinh ngạc của mình khi Việt Nam đã vươn lên từ một quốc gia kém phát triển, bị chiến tranh tàn phá nặng nề trở thành một quốc gia đang phát triển có thu nhập trung bình, Chủ tịch Quốc hội Urban Ahlin cho biết cá nhân ông cũng như nhân dân Thụy Điển luôn yêu mến đất nước Việt Nam và luôn giữ hình ảnh Việt Nam trong trái tim mình.

Hài lòng khi thấy nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Thụy Điển đã đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam, ông Urban Ahlin cho biết kinh tế, thương mại, đầu tư là một lĩnh vực mà Thụy Điển rất mong muốn hợp tác với Việt Nam.

Tháng 5 tới, sẽ có một đoàn doanh nghiệp lớn của Thụy Điển đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh. Là một quốc gia ủng hộ tự do thương mại, Thụy Điển cũng ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam và EU sớm ký kết FTA song phương.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền, sẵn sàng đối thoại cởi mở với Việt Nam trong các vấn đề dân chủ, nhân quyền và phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Urban Ahlin cũng đề nghị hai nước phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và ứng cử vào các cơ quan, tổ chức quan trọng của Liên hợp quốc. Ông cũng chia sẻ và ủng hộ quan điểm của Việt Nam rằng tất cả các quốc gia trên thế giới, dù lớn hay nhỏ đều cần phải tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thủ tướng đề nghị Quốc hội Lào hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam

Chiều 30/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào đang tham dự IPU-132 tại Hà Nội.

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou thăm chính thức Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU-132, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chuyến thăm và tham dự IPU của Đoàn đã góp phần vào thành công của IPU-132 và là đóng góp quan trọng, thiết thực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị phía Lào hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư kinh doanh tại đất nước Lào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng gửi tới các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và nhân dân các dân tộc Lào lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng NDCM Lào và Tết Cổ truyền Bun Pi-may của nhân dân Lào.

Thủ tướng cũng chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Lào đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chúc Đại hội lần thứ X của Đảng NDCM Lào sắp tới thành công, tiếp tục đưa đất nước Lào phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam vui mừng về kết quả hợp tác giữa hai Chính phủ, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được; đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Với tinh thần đó, Thủ tướng mong muốn Quốc hội Lào tiếp tục ủng hộ hai bên tăng cường hợp tác, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với tiềm năng của hai nước, với yêu cầu, mong muốn của hai bên.

Thủ tướng cũng đề nghị Quốc hội Lào tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh thành công tại Lào; ủng hộ cộng đồng người Việt tại Lào làm ăn, sinh sống, sinh hoạt và cư trú ổn định tại Lào.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou bày tỏ đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức IPU-132, tin tưởng Đại hội đồng lần này sẽ thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của Đoàn diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm những ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước và dân tộc, hai nước cũng đang tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc diễn ra vào năm 2016, Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotu chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành quả to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước và cho rằng đây không chỉ là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ to lớn mà còn là những bài học kinh nghiệm quý báu cho Lào trong xây dựng và phát triển đất nước.

Vui mừng về quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và đi vào chiều sâu, Chủ tịch Pany Yathotu khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ luôn giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào để xứng đáng với những hy sinh của các thế hệ người dân hai nước vì độc lập, tự do của hai dân tộc.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Lào, Chủ tịch Yathotou một lần nữa bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã và đang ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, to lớn, vô giá đối với sự nghiệp cách mạng của Lào trong mọi thời kỳ; đồng thời mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau và hợp tác cùng phát triển.

Việt Nam-Ấn Độ: Triển khai hợp tác mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực

Chiều 30/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Sumitra Mahajan nhân dịp bà Chủ tịch và Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ sang Việt Nam dự Đại hội đồng IPU-132.

Nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan và Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ sang Việt Nam tham dự IPU-132, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và tin tưởng sự tham dự của Đoàn sẽ đóng góp cho thành công của Đại hội đồng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu mà Ấn Độ dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. 

Việt Nam vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện Việt Nam-Ấn Độ đang phát triển hết sức tốt đẹp. Chính phủ Việt Nam mong muốn Quốc hội Ấn Độ ủng hộ Chính phủ hai nước triển khai hợp tác mạnh mẽ, đạt được kết quả cao hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; hợp tác về khoa học, kỹ thuật, giáo dục đào tạo, quốc phòng an ninh; giao lưu nhân dân, hợp tác trên các diễn đàn đa phương nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp, tiềm năng, lợi thế và mong muốn của hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ - bà Sumitra Mahajan. ảnh: VGP.

Thủ tướng chân thành chúc mừng những thành tựu to lớn của Ấn Độ thời gian qua đã nâng cao vị thế của Ấn Độ trong khu vực và trên thế giới; cho biết Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ Quốc hội hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả.

Nhân dịp này, qua bà Chủ tịch Hạ viện, Thủ tướng chuyển lời mời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sớm thăm chính thức Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan đã bày tỏ sự ngưỡng mộ của nhân dân Ấn Độ về sự can trường của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Bà cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ về thành tựu phát triển của Việt Nam sau 30 năm đổi mới, mở cửa, hội nhập và đánh giá cao Việt Nam trong việc chuẩn bị và tổ chức IPU-132.

Về quan hệ hai nước, Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan cho rằng sau chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đã được tiếp thêm động lực mới.

Bà khẳng định Hạ viện Ấn Độ luôn dành sự ủng hộ cao nhất đối với Việt Nam cũng như quan hệ Ấn Độ-Việt Nam.

Bà Sumitra Mahajan cho biết, với sự phát triển mạnh mẽ của hai nền kinh tế, hai bên hoàn toàn có thể hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau mà không có gì cản trở.

Sắp tới đây, với chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ tới Việt Nam, sự kiện hai nước mở đường bay thẳng trong tương lai không xa sẽ là những dấu mốc mới đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch IPU

Chiều 25/3/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Ngài Saber Chowdhury, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đang thăm Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam nhận thức rõ, đánh giá cao vai trò của IPU và đặc biệt coi trọng Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững - Biến lời nói thành hành động”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho đây là chủ đề phù hợp với bối cảnh năm 2015, đồng thời thể hiện được các mục tiêu trong Chiến lược IPU giai đoạn 2012-2017, trong đó có định hướng tăng cường tiếng nói của Nghị viện trong các mục tiêu phát triển quốc tế. Đặc biệt, kết quả Hội nghị lần này sẽ là một nội dung quan trọng để Đại hội đồng Liên hợp quốc trong phiên họp vào cuối năm 2015 xem xét, thảo luận và quyết định cho việc xây dựng mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ngài Saber Chowdhury - Chủ tịch IPU. ảnh: VGP.

Đánh giá cao vai trò của IPU, một tổ chức quốc tế, một diễn đàn đa phương có uy tín cao trên thế giới hoạt động với mục tiêu vì hòa bình, an ninh, hữu nghị, hợp tác, phát triển, tự do, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, tiến bộ và công bằng xã hội - những mục tiêu phù hợp với mong muốn và đường lối phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ làm hết sức mình với tư cách một thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU, nhất là ủng hộ vai trò, tiếng nói của IPU trong Đại hội đồng Liên hợp quốc; đồng thời với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức trong công tác chuẩn bị để IPU-132 thành công tốt đẹp.

Tại buổi tiếp, Ngài Saber Chowdhury đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa IPU với Việt Nam cũng như Quốc hội Việt Nam, cảm ơn sự ủng hộ cũng như sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho Đại hội đồng IPU-132 và cho rằng công tác chuẩn bị của Việt Nam là hết sức tuyệt vời; cho rằng Việt Nam là hình mẫu truyền cảm hứng cho thế giới về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai, do đó IPU-132 tại Việt Nam cũng như Tuyên bố Hà Nội được thông qua lần này sẽ góp phần định hình chính sách và mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc sau năm 2015.

Chủ tịch IPU tin tưởng IPU-132 sẽ thành công tốt đẹp, đưa ra những quyết định mang ý nghĩa thiết thực đóng góp cho sự phát triển chung của IPU và cộng đồng quốc tế.

Ngọc Quang